ขนมฝักบัว แป้งฟูสีสวย หอมอร่อย หวานนุ่ม ทำกินเองทำขายก็ได้กำไร

ขนมฝักบัว แป้งฟูสีสวย หอมอร่อย หวานนุ่ม ทำกินเองทำขายก็ได้กำไร

สำหรับสาวกขนมไทย คงไม่พลาดกัน วันนี้เรามี เมนูขนม มาให้เพื่อนๆทำทานกันค่ะ อร่อยถูกปากแน่นอน ขนมฝักบัวใบเตย หรือ ขนมดอ กบัว ขนมไทยโบราณเป็นเมนูโปรดในวัยเ ด็ ก สมัยนี้เริ่มหากินย ากขึ้นเรื่อยๆ ต้องหาตามตลาดเก่าๆ เท่านั้นถึงจะได้กิน ขนมฝักบัวหอมๆ ขอบกรอบและนุ่มต รงกลาง

เราทุกท่านไปชม ขั้ นตอนการทำ ขนมฝักบัวแป้งนุ่มฟูสีสวย ทำกินเองได้ทำขายก็ได้กำไร เป็นสูต รจากคุณ นอนฟังเสียงฝน เมนูที่ทานเท่าไหร่ก็ไม่มีเบื่อ ด้วยกลิ่นหอมๆของใบเตย ผสมผสานกับความหวานของ น้ำกะทิหน้าต่าจะน่าทานขนาดไหน ต้องไปติดตามค่ะ

วั ต ถุ ดิบและส่วนผ ส มประกอบด้วย

1 น้ำใบเตยเข้มข้น 200มล

2 กะทิ ส่วนที่ 1 100มล

3 กะทิ ส่วนที่ 2 50มล อาจใช้น้อยกว่านี้ หรือใช้มากกว่านี้ขึ้นอยู่ กับความข้นของแป้ง

4 แป้งสาลี 1ถ้วยตวง

5 แป้งข้าวจ้าว 1/2ถ้วยตวง

6 แป้งข้าวเหนียว 1/2ถ้วยตวง

7 น้ำตาลทราย 1/4ถ้วยตวง

8 น้ำตาลปี๊บ 1/3ถ้วยตวง

9 เกลือ 1ช้อน

วิ ธีทำประกอบด้วย

1 ผ ส มแป้งทั้งหมด กับน้ำตาลทราย เกลือ คนให้เข้ากัน

2 นำกะทิ ส่วนที่ 1 กับน้ำตาลปี๊บตั้งไฟอ่อนๆ คนแค่พอน้ำตาลละลาห้ามเดือด ให้ยกลงพักไว้ให้อุ่นห้ามเย็น

3 นำไปผ ส มกับแป้งในข้อ 1 ขณะที่ยังอุ่นอยู่ ค่อยๆผ ส มกันทีละน้อย

4 ค่อยๆผ ส มน้ำใบเตยลงไปทีละน้อยเช่นกัน แล้วตีให้แป้งเนียน

5 ผ ส มกะทิส่วนที่ 2ลงไปทีละน้อย ในส่วนนี้เราสามารถลด หรือเพิ่มกะทิได้ ต้องดูตัวแป้งว่าเหลวหรือข้นเกินไป ให้มีลักษณะคล้ายนมข้นหวาน

6 จากนั้นตีแป้งเร็วๆ ให้เกิดฟองอากาศเล็กๆ

7 พักแป้งไว้ 1-2ชั่วโมง ก่อนนำไปทอด จะได้ขนมที่นุ่ม

8 ใช้ไฟอ่อนในการทอด น้ำมันร้อนจัด เทแป้งลงไป รอให้แป้งสุก เหลือจุดต รงกลางก็ตักน้ำมันราด ยกขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

ขนมฝักบัว เมนูขนมไทยโบราณ ทำง่านๆ ไม่หลายขั้ นตอนก็ฟินได้ แถมวั ต ถุ ดิบก็สามารถหาได้ตามท้องตลาดอีกด้วย ถ้ามีเวลา ลองทำกินกันดูนะคะ ถ้าลองทำแล้วอย่าลืมส่งรูปมาอวดกันบ้างนะ