ปลาส้มแดดเดียว บอกหมด ทำกินเองได้ ทำขายก็รวย
ปล าส้มแด ดเดียว บอ กหมด ทำกินเองได้ ทำข า ยก็ร ว ย
ปล าส้ม เป็นผลิต ภัณฑ์จากปล
าน้ำจืดที่นำมาหมักทั้งตัวหรือเอาเฉพาะเนื้อร่วมกับข้าวนึ่งสุก และกระเทียม
จนได้ผลิตภัณฑ์ปล าส้มที่มีรสเปรี้ยว เนื้อปล านุ่ม มีกลิ่นหอม
นิยมรับประทานกันในทุกภาค
การผลิตปล าส้ม เป็นการถนอมอาหารจากภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สืบทอ ดกัน มาย
าวนาน โดยมีถิ่นผลิตดั้งเดิมในภา คอีส านของไท ย ซึ่งปัจจุบันแ พร่กระจ า
ยทำในทุกภาค และต่างมีสู ต รที่แตกต่างกัน ทั้งการเลือ กใช้ชนิดปล า
และส่วนผ ส ม จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ปล าส้มหล า ยแบบในแต่ละท้องถิ่น
วิ ธีในการทำปล าส้ม สู ต รที่ 1
โดยปกติแล้วจะใช้เป็นปล านิล ปล าสวาย ปล ายี่สก และปล าตะเพียน
นำมาแปรรูปเป็นปล าส้ม ปล าแดดเดียว และปล าข้าวคั่วด้วยสู ต
รทางภูมิปัญญาของชาวบ้าน
1 เริ่มต้นโดยการ ห มั ก ป ล า ส้ม ก็จะนำปล
าสดที่เราซื้อมาล้างน้ำให้สะอาด หลังจากนั้นก็นำมาพักแล้วก็เช็ดน้ำให้แห้ง
แล้วก็นำไป ห มั กเกลือทิ้งไว้ประมาณ 4 ชั่ วโมง
2 หลังจากนั้นให้นำข้าวเหนียวนำไปคลุกเคล้ากับกระเทียมสด กระเทียม ด อ ง
และรสดี เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติ แล้วก็ทำการเทลงใส่ในปล า
ที่เราเตรียมเอาไว้ ที่ผ่ านการแช่เกลือ แล้วเราก็จะได้ปล าส้ม
3 ส่วนปล าข้าวคั่ว
หลังจากการแช่น้ำเกลือแล้วก็นำไปคลุกเคล้ากับข้าวคั่ว แล้วก็นำปล
าแดดเดียวไปต ากแดดให้แห้งพอสมควร
แล้วก็นำไปบรรจุใส่ถุงเพื่อที่จะทำการเตรียมส่งออ
กให้กับพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่
โดยปกติแล้วหากเป็นปล าส้มหรือว่าปล านิลข้าวคั่ว เราจะขายส่งออ
กตัวละประมาณ 9 บาท แล้วก็นำไปขายปลีกตัวละ 12 บาท หากเป็นปล า จี น ส้
มถุงประมาณ 30 บาท ปล าตะเพียนถุงละ 50 บาท
สำหรับสู ต รนี้จะเป็นสู ต รที่ทำได้ง่ายๆ เป็นสไตล์อีสานบ้านเฮา
แนะนำว่าให้เซฟข้อมูลเก็บเอาไว้ จะได้เอาไว้ทำในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์
ใครที่ไม่เคยทำก็สามารถทำต ามได้เลย บอ กเลยว่าเมื่อนำไปทอ ดแล้วจะอร่อยมาก
มีความเปรี้ยวกรอบกำลังดี
ส่ ว นผ ส มที่เราจะต้องใช้
1 ปล าตะเพียนหรือว่าจะใช้ปล าชนิดอื่นที่เป็นปล าน้ำจืดก็ได้
2 เกลือป่น
3 กระเทียมบดหรือจะนำมาทำก็ได้
4 ข้าวเหนียวหรือว่าข้าวเจ้าก็ได้แล้วแต่ความสะดวก
วิ ธีการทำปล าส้ม / วัตถุดิบที่สำคัญในการทำปล าส้ม
1 เริ่มต้นทำการ ขอ ด เก ล็ด ปล าแล้วก็ทำความสะอาดข้างในให้เรียบร้อย
แล้วก็บั้งปล าประมาณข้างละ 5 บั้ง หรือต ามความต้องการก็ได้ ถ้าตัวปล
าใหญ่หน่อยก็ตัดมาเป็น 2-3 ชิ้น หลังจากนั้นก็ล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้งหนึ่ง
นำไปแช่ในน้ำซาวข้าว ถ้าไม่มีให้ใช้แป้งข้าวเจ้าละล า ยแล้วก็นำไปแช่ก็ได้
แช่ไว้ประมาณ 20-30 นาที
2 หลังจากนั้นก็นำไปเช็ดน้ำให้เรียบร้อย เป็นการลดความคาวให้ ตั ว เ นื้
อปล า แล้วก็นำไปผ ส มเกลือ ทิ้งเอาไว้ประมาณ 3 ชั่ วโมงกำลังดี
3 ส่วนข้าวสุกก็ให้เราเอาไปล้างน้ำแล้วก็เช็ดให้แห้งพอหมาดๆ
ไม่ต้องแห้งมาก จากนั้นก็นำเกลือป่น ข้าวสุก และกระเทียมผ ส มเข้าด้วยกัน
นำไปคลุกเคล้ากับปล า แล้วก็นวดให้เข้ากัน แล้วก็นำปล
าใส่ในกล่องหรือว่าภาชนะใดก็ได้
กดตัวปล าให้แน่น แล้วก็ปิดฝาทิ้งเอาไว้ประมาณ 2-5 วัน
รอจนกระทั่งมีน้ำออ กจากปล า หรือว่าปล ามีรสชาติเปรี้ยว แล้วก็นำไปป รุ ง
อาหาร โดยการทอ ดหรือ ก ร ร มวิ ธีใดๆก็ได้ต ามต้องการเลย