ปลาส้มแดดเดียว บอกหมด ทำกินเองได้ ทำขายก็รวย

ปล าส้มแด ดเดียว บอ กหมด ทำกินเองได้ ทำข า ยก็ร ว ย

ปล าส้ม เป็นผลิต ภัณฑ์จากปล าน้ำจืดที่นำมาหมักทั้งตัวหรือเอาเฉพาะเนื้อร่วมกับข้าวนึ่งสุก และกระเทียม จนได้ผลิตภัณฑ์ปล าส้มที่มีรสเปรี้ยว เนื้อปล านุ่ม มีกลิ่นหอม นิยมรับประทานกันในทุกภาค

การผลิตปล าส้ม เป็นการถนอมอาหารจากภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สืบทอ ดกัน มาย าวนาน โดยมีถิ่นผลิตดั้งเดิมในภา คอีส านของไท ย ซึ่งปัจจุบันแ พร่กระจ า ยทำในทุกภาค และต่างมีสู ต รที่แตกต่างกัน ทั้งการเลือ กใช้ชนิดปล า และส่วนผ ส ม จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ปล าส้มหล า ยแบบในแต่ละท้องถิ่น

วิ ธีในการทำปล าส้ม สู ต รที่ 1

โดยปกติแล้วจะใช้เป็นปล านิล ปล าสวาย ปล ายี่สก และปล าตะเพียน นำมาแปรรูปเป็นปล าส้ม ปล าแดดเดียว และปล าข้าวคั่วด้วยสู ต รทางภูมิปัญญาของชาวบ้าน

1 เริ่มต้นโดยการ ห มั ก ป ล า ส้ม ก็จะนำปล าสดที่เราซื้อมาล้างน้ำให้สะอาด หลังจากนั้นก็นำมาพักแล้วก็เช็ดน้ำให้แห้ง แล้วก็นำไป ห มั กเกลือทิ้งไว้ประมาณ 4 ชั่ วโมง

2 หลังจากนั้นให้นำข้าวเหนียวนำไปคลุกเคล้ากับกระเทียมสด กระเทียม ด อ ง และรสดี เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติ แล้วก็ทำการเทลงใส่ในปล า ที่เราเตรียมเอาไว้ ที่ผ่ านการแช่เกลือ แล้วเราก็จะได้ปล าส้ม

3 ส่วนปล าข้าวคั่ว หลังจากการแช่น้ำเกลือแล้วก็นำไปคลุกเคล้ากับข้าวคั่ว แล้วก็นำปล าแดดเดียวไปต ากแดดให้แห้งพอสมควร แล้วก็นำไปบรรจุใส่ถุงเพื่อที่จะทำการเตรียมส่งออ กให้กับพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่

โดยปกติแล้วหากเป็นปล าส้มหรือว่าปล านิลข้าวคั่ว เราจะขายส่งออ กตัวละประมาณ 9 บาท แล้วก็นำไปขายปลีกตัวละ 12 บาท หากเป็นปล า จี น ส้ มถุงประมาณ 30 บาท ปล าตะเพียนถุงละ 50 บาท

สำหรับสู ต รนี้จะเป็นสู ต รที่ทำได้ง่ายๆ เป็นสไตล์อีสานบ้านเฮา แนะนำว่าให้เซฟข้อมูลเก็บเอาไว้ จะได้เอาไว้ทำในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ใครที่ไม่เคยทำก็สามารถทำต ามได้เลย บอ กเลยว่าเมื่อนำไปทอ ดแล้วจะอร่อยมาก มีความเปรี้ยวกรอบกำลังดี

ส่ ว นผ ส มที่เราจะต้องใช้

1 ปล าตะเพียนหรือว่าจะใช้ปล าชนิดอื่นที่เป็นปล าน้ำจืดก็ได้

2 เกลือป่น

3 กระเทียมบดหรือจะนำมาทำก็ได้

4 ข้าวเหนียวหรือว่าข้าวเจ้าก็ได้แล้วแต่ความสะดวก

วิ ธีการทำปล าส้ม / วัตถุดิบที่สำคัญในการทำปล าส้ม

1 เริ่มต้นทำการ ขอ ด เก ล็ด ปล าแล้วก็ทำความสะอาดข้างในให้เรียบร้อย แล้วก็บั้งปล าประมาณข้างละ 5 บั้ง หรือต ามความต้องการก็ได้ ถ้าตัวปล าใหญ่หน่อยก็ตัดมาเป็น 2-3 ชิ้น หลังจากนั้นก็ล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้งหนึ่ง นำไปแช่ในน้ำซาวข้าว ถ้าไม่มีให้ใช้แป้งข้าวเจ้าละล า ยแล้วก็นำไปแช่ก็ได้ แช่ไว้ประมาณ 20-30 นาที

2 หลังจากนั้นก็นำไปเช็ดน้ำให้เรียบร้อย เป็นการลดความคาวให้ ตั ว เ นื้ อปล า แล้วก็นำไปผ ส มเกลือ ทิ้งเอาไว้ประมาณ 3 ชั่ วโมงกำลังดี

3 ส่วนข้าวสุกก็ให้เราเอาไปล้างน้ำแล้วก็เช็ดให้แห้งพอหมาดๆ ไม่ต้องแห้งมาก จากนั้นก็นำเกลือป่น ข้าวสุก และกระเทียมผ ส มเข้าด้วยกัน นำไปคลุกเคล้ากับปล า แล้วก็นวดให้เข้ากัน แล้วก็นำปล าใส่ในกล่องหรือว่าภาชนะใดก็ได้

กดตัวปล าให้แน่น แล้วก็ปิดฝาทิ้งเอาไว้ประมาณ 2-5 วัน รอจนกระทั่งมีน้ำออ กจากปล า หรือว่าปล ามีรสชาติเปรี้ยว แล้วก็นำไปป รุ ง อาหาร โดยการทอ ดหรือ ก ร ร มวิ ธีใดๆก็ได้ต ามต้องการเลย