Home »
นานาอาหาร
»
เก็บไว้เลย ไม่หวงสูตร ทำน้ำปลาร้านัว ๆ กลมกล่อมหอม อร่อยมาก
เก็บไว้เลย ไม่หวงสูตร ทำน้ำปลาร้านัว ๆ กลมกล่อมหอม อร่อยมาก
เก็บไว้เลย ไม่หวงสู ต ร ทำน้ำป ล าร้านัวๆ กลมกล่อมหอม อร่อยมาก
ป ล าร้าถือเป็นจิตวิ ญ ญา ณของอาหารอีสาน
เป็นเครื่องปรุงรสที่สำคัญอย่างหนึ่ง เหมือนน้ำป ล
ากับอาหารภาคกลางที่เราคุ้นเคย ป ล
าร้ามีทั้งรสและกลิ่นที่บางคนไม่ชอบก็จะว่าเหม็น แต่สำหรับคอป ล าร้า
เพียงแค่กลิ่นโชยมาเตะจมูก ก็ต่อมน้ำล า ยแ ต กกันแล้ว ด้วยรสชาติเค็ม
ที่มีความกลมกล่อม และมีกลิ่นเฉพาะตัว
ไม่ว่าจะนำมาประกอบอาหาร อย่างเช่น แกงอ่ อม ส้มตำ น้ำพริก น้ำต้ มป ล
าร้า ก็อร่อยมาก นอ กจากการหมักแล้ว การนำมาปรุงรส
และต้มให้สุกก่อนที่จะนำไปประกอบอาหาร นี่แหละ เคล็ดลับความอร่อยที่หล า
ยคนไม่เคยได้รู้ วันนี้เราจะมาเผยสู ต รความอร่อย บอ กรายละเอียดแบบไม่ห่ว
งสู ต รกันเลย
ส่วนผ ส มสู ต รน้ำป ล าร้าปรุงรสต้มสุก
1 เราจะใช้ป ล าร้าทั้งเนื้อและน้ำ 1 กิโลกรัม แนะนำว่าเป็นป ล
าจากภาคตะวันออ กเฉียงเหนือและภาคเหนือจะอร่อยสุด แต่ถ้าเป็นป ล
ากระดี่จะไม่ค่อยอร่อย รสชาติจะไม่ค่อยนัวกลมกล่อมสักเท่าไหร่ แต่ก็ใช้ได้
2 น้ำต้มสุก 1 กิโลกรัม ปริมาณน้ำขึ้นอยู่กับความเค็มของป ล าร้าที่เราจะใช้ ลองชิมดูก่อนถ้าเค็มมากเกินไปก็เติมน้ำต้มสุกลงไปได้
3 กระเทียมบุบ ใช้ประมาณ 3-4 หัว ล้างให้สะอาดโดยไม่ต้องปอ กกระเทียม
4 น้ำกระเทียมด อ งปริมาณ 100 กรัม และกระเทียมด อ ง 3 หัว
5 กะปิแท้อย่างดี 150 กรัม
6 สับปะรดสีเหลือง 50 กรัม
7 ผงโอวัลตินแล้วจะใช้ 2 ช้อนโต๊ะ และจะใช้ผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ
เพื่อเป็นการเพิ่มสีสันความเข้มและหอมก ลมก ล่ อม โดยปกติแล้วสู ต
รดั้งเดิมจะใช้เม็ดกระถินแก่นำมาคั่ว
8 ใช้ใบหม่อนส ดแบบแก่ๆประมาณ 25 ใบ
ถ้าไม่มีใบหม่อนเราสามารถใช้ชาใบหม่อนแทนได้ 2 ช้อนโต๊ะ
หรือจะใช้เป็นใบมะขามหรือใบกระถินแก่ก็ได้
ขั้ น ต อ นในการทำ
1 เริ่มจากการล้างภาชนะสำหรับเตรีย มใส่ให้สะอาด เช็ ดให้แห้ง
หลังจากนั้นก็นำส่วนผ ส มทุกอย่างที่เราเตรียมมาไว้ที่ลงในห
ม้อต้มที่เราเตรียมเอาไว้ได้เลย แล้วก็เปิดไฟระดับปานกลางห้ามใช้ไฟแรง
2 แล้วก็ต้มเคี่ยวไปเรื่อยๆจนตัวเนื้อป ล าร้าเริ่มยุ่ยและเหลือแต่ก้าง หลังจากนั้นก็ต้มต่ออีกประมาณ 40 นาที
3 เมื่อเราเคี่ยวไปประมาณ 40 นาทีแล้วหลังจากนั้นก็ทำการปิดไฟนำลงจากเต าแล้วก็ทิ้งเอาไว้ให้เย็น
4 แล้วก็ให้เราทำการเตรียมผ้าขาวบาง
เพื่อที่จะนำมากรองเอาแต่น้ำหรือจะใช้กระชอนก็ได้ ไม่มีก้างตกลงไป ทำการกรอ
กใส่ขวดแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานเป็นเดือน
สู ต รการตำส้มตำ
เคล็ดลับที่สำคัญก็คือ ตัวเส้นมะละกอนั้นจะต้องทำให้กรอบและอร่อย
โดยการนำไปสับหรือนำไปขูดให้เป็นเส้น หลังจากนั้นก็นำไปแช่ในน้ำเย็นจัด
หรือว่าใส่น้ำแข็งลงไปสัก 6-7 ก้อนก็ได้ แล้วก็คงให้ทั่ว ความเย็นจะกระจายไปโดยรอบ ตัวเส้นส้มตำจะมีความกรอบและอร่อยมากขึ้น
วี ธีการทำ
1 เริ่มต้นโดยทำการโขลกพริกกับกระเทียมให้พอแล้ว โดยส่วนตัวนั้นจะชอบใช้พริกแห้งมากกว่า จะมีความผิดและร้อนมากกว่า
2 หลังจากนั้นก็ทำการเติมมะนาว น้ำต าลทราย มะเขือเปราะ มะกอ ก
มะเขือเหลือง น้ำป ล าร้าข้น และน้ำมะขามเปียกลงไป
สำหรับใครที่ใส่ผงชูรสลงไปก็สามารถใส่ได้
ความจริงแล้วตัวผงชูรสไม่ได้อันตัวที่ทำให้ผมของคุณร่วง ใครชอบเนื้อป ล าร้าก็สามารถใส่เนื้อป ล าร้าลงไปได้เป็นต่อนๆได้เลย
3 หลังจากนั้นก็ทำการตำเบาๆ แล้วก็ใช้ทัพพีช่วยในการคลุกเคล้าให้เข้ากัน
พย าย ามอย่ากำลังจะทำให้ตัวเส้นส้มตำ ช้ำ ไม่อร่อย
เมื่อเสร็จแล้วให้นำการโรยหน้าด้วยเม็ดกระถิน บอ กเลยว่าแซ่บนัวอร่อยถึงใจ
สำหรับใครจะใช้เป็นตำขนมจี น เป็นเส้นแป้ง แล้วใส่พริกส ดกระเทียมหน่อยก็จะอร่อยเช่นเดียวกัน มีความหอมความนัวแบบถึงใจ