เก็บสูตรทำเปิดร้านได้ กระเพาะปลาน้ำแดง แบบร้านต๋อย
เมนูกระเพาะปลาน้ำแดง เป็นเมนูอาหารที่จะอยู่ในภัตตาคารอาหารใหญ่ๆ มีรสชาติอาหารของความกลมกล่อมของความอร่อย ทานถ้วยเดียวไม่เคยพอ สำหรับวันนี้คนที่ชื่นชอบเราได้มีสูตรการทำมาฝากกัน สูตรในวันนี้จะเหมือนกับร้านอาหารชื่อดังที่จะให้รสชาติของความอร่อย ความหอม สูตรรสชาติที่กลมกล่อมได้เครื่องแน่นๆ จะเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำทานกันในครอบครัวหรือจะทำเพื่อเปิดร้านสร้างเป็นอาชีพก็สามารถที่จะนำไปทำตามกันได้เลย
ส่วนผสม เครื่องปรุงรสชาติ
1 กระเพาะปลาแท้อย่างดี
2 อกไก่
3 เลื อ ดไก่ ไข่นกกระทา
4 หน่อไม้เส้นต้ม ต้มหน่อไม้ เราใส่ขิงแก่ฝาน และซีอิ๊วขาวนิดหน่อย
5 เส้นหมี่ขาวล ว ก
6 รากผักชี กระเทียมปอกเปลือก พริกไท ยขาวเม็ด
7 น้ำต้มไก่ ต้มโ ค ร ง ไก่ในน้ำเดือดใส่เกลือเม็ด ตั้งไฟรุมๆ
8 น้ำตาลกรวด เกลือเม็ด ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส(ซีอิ๊วถั่วเหลือง)
9 แป้งมัน แป้งข้าวโพด แป้งท้าวยายม่อม
ขั้นตอนการทำ
1 กระเพาะปลาที่ได้เตรียมเอาไว้มาล้างน้ำให้สะอาดจากนั้นทำการคั่วในกระทะกับขิงแก่ฝ่านบางๆ ในขั้นตอนนี้เรายังไม่ต้องใส่น้ำมันลงไปในกระทะ เหยาะซีอิ๊วขาวข้างกระทะ พร้อมกับการเคล้ากระเพาะปลาให้ทั่ว เสร็จแล้วตักขึ้นพักเอาไว้ก่อน
2 จากนั้นทำการตั้งหม้อใส่น้ำต้มซี่โ ค ร งไก่ลงไป เมื่อน้ำเดือดใส่เกลือเม็ด กระเทียม รากผักชี พริกไท ยป่น ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลกรวด ซีอิ๊วถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว ปรุงรสชาติให้มีรสจัดเข้าไว้ เพราะเวลาที่เราใส่น้ำละลายแป้งน้ำแกงจะมีรสชาติที่เข้มข้นลดน้อยลง
3 เมื่อน้ำเดือดให้เราช้อนเครื่องสมุนไพรทิ้งไป จากนั้นให้เราใส่กระเพาะปลาที่ได้คั่วเอาไว้ลงไปต้ม กระเพาะปลานั้นจะดูดรสชาติน้ำในหม้อ ตามด้วยการใส่หน่อไม้เส้นที่ได้ล้างทำความสะอาดและหั่นเตรียมเอาไว้ลงไปได้เลย ไก่ต้มฉีกเอาไว้เป็นชิ้นๆให้ใส่ตามลงไป และตามด้วยไข่นกกระทา เ ลื อ ดไก่ ที่ได้ล้างทำความสะอาดเตรียมเอาไว้
4 เมื่อน้ำในหม้อเดือดดีแล้ว ละลายแป้งทั้ง 3 ชนิด แป้งมัน แป้งข้าวโพดและแป้งท้าวยายม่อมเข้าด้วยกันในน้ำเปล่าเล็กน้อย จากนั้นให้เราเทใส่ลงไปพร้อมกับการคนอย่างเร็ว
5 คนไปสักพักได้รสชาติได้ที่ได้ความเหนียวที่ได้ที่ ให้เราปิดไฟตักใส่ลงไปในชามที่เตรียมด้วยเส้นหมี่ขาว ตักเครื่องต่างๆลงไปตามชอบ โรยพริกไ ท ยป่นด้านบน ซอสเปรี้ยวจิ๊กโฉ่วก็พร้อมที่จะนำมาทานได้เลย
ขอบคุณข้อมูลจาก Marco Supannikar , kubkhao