แจกสูตร น้ำจิ้มปิ้งย่างชาบู อร่อยเด็ดแซ่บถึงใจ

 


📣 แจกสูตร น้ำจิ้มปิ้งย่างชาบู อร่อยเด็ดแซ่บถึงใจ แต่ละสูตรอร่อยสุดปัง จะทำขายก็ได้นะ จะสไตล์เกาหลี ญี่ปุ่นหรือไทยก็มี  ออกไปไหนไม่ได้ ก็ทำเองซะเลย ลองเอาไปทำกันดูจ้า

แจกสูตร น้ำจิ้มปิ้งย่างชาบู อร่อยเด็ดแซ่บถึงใจ

สูตรน้ำจิ้มชาบู เป็นมาตรวัดความอร่อยของร้านชาบูหลาย ๆ ร้านเลยก็ว่าได้ ยิ่งชาบูแบบไทย ๆ นี่ร้านไหนทำน้ำจิ้มอร่อยก็เตรียมต่อคิวยาวกันเป็นชั่วโมงเลยทีเดียว แต่ช่วงนี้จะให้ไปกินที่ร้านก็ยังไม่ปลอดภัยนัก เราเลยนำสูตรน้ำจิ้มชาบูรสเด็ดมาฝากกันถึง 4 สูตร บอกเลยว่าอร่อยไม่แพ้ไปนั่งกินที่ร้านเลย ว่าแล้วก็อย่ารอช้า เรามาดูวิธีทำแต่ละสูตรกันเลยดีกว่า !

น้ำจิ้มชาบูสูตรงา

น้ำจิ้มปิ้งย่างชาบู
น้ำจิ้มปิ้งย่างชาบู

น้ำจิ้มสูตรแรกขอเริ่มด้วยสูตรงาง่าย ๆ กันก่อนเลย ซึ่งสูตรนี้จะมีความญี่ปุ่นมาก ๆ เน้นทานคู่กับชาบูแบบคลาสสิก รสชาตินวล ๆ กำลังดี ใครชอบกลิ่นหอมของงา และรสชาติที่ไม่ได้จัดมากจนเกินไป สูตรน้ำจิ้มชาบูสูตรนี้ตอบโจทย์คุณอย่างแน่นอน หรือใครจะปรับแต่งสูตรเล็กน้อย เพิ่มความเข้มของรสชาติก็ทำได้ไม่ว่ากัน 🧅 วัตถุดิบ ☑ สาเก 2 ช้อนโต๊ะ ☑ ซอสงา 2 ช้อนโต๊ะ ☑ พอนซึ 1 ช้อนโต๊ะ ☑ มิโซะ 1 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำมันพืช ½ ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำมันงาคั่ว ½ ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำตาล 1 ช้อนชา ☑ เหล้ามิริน 1 ช้อนชา ☑ น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 1 ช้อนชา ☑ กระเทียม 1 กลีบ 🥢 วิธีทำ - สับกระเทียมให้เรียบร้อย - สัดส่วนของส่วนผสมไม่ได้กำหนดชัดเจน ถ้าทำเยอะก็สามารถใช้เยอะกว่านี้ได้เช่นกัน - นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปในถ้วยผสม - คนให้เข้ากันดี - ชิม พร้อมปรุงเพิ่มเติม ให้ถูกปาก - ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟคู่กับชาบูหอม ๆ

น้ำจิ้มชาบู พอนซึ

น้ำจิ้มปิ้งย่างชาบู
น้ำจิ้มปิ้งย่างชาบู

อีกหนึ่งสูตรน้ำจิ้มชาบู ระดับต้นตำรับญี่ปุ่นมาเองกับ น้ำจิ้มพอนซึ รสชาติหวานเค็มกลมกล่อม เข้ากับเนื้อชาบูรสชาติเลิศ ใครได้ลองก็ต้องติดใจ แถมยังเติมเครื่องเพิ่มให้ออกมาเป็นรสชาติสไตล์คุณได้อีกด้วย ซึ่งสูตรนี้จะหาทานง่าย เพราะร้านชาบูสมัยนี้ก็จะมีสูตรนี้เป็นตัวเลือกด้วยเช่นกัน ส่วนใครอยากทำทานเองที่บ้าน ก็สามารถดูตามสูตรด้านล่างนี้ได้เลย 🧅 วัตถุดิบ ☑ ซอสถั่วเหลือง ½ ถ้วย ☑ น้ำผลไม้รสเปรี้ยว (เลมอน ส้ม หรือองุ่น) ½ ถ้วย ☑ เปลือกเลมอนขูด ☑ เหล้ามิริน 2 ช้อนโต๊ะ ☑ ปลาแห้งญี่ปุ่น (มีหรือไม่มีก็ได้) ½ ถ้วย ☑ สาหร่ายคอมบุ 1 ชิ้น 🥢 วิธีทำ - จัดเตรียมส่วนผสมให้เรียบร้อย - นำส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมกันในถ้วยที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว - คนจนเข้ากันดี - นำไปแช่ตู้เย็นขั้นต่ำหนึ่งคืน แต่ถ้ายิ่งนานได้ก็ยิ่งดี ใครทำทีละเยอะ ๆ ก็แช่เป็นเดือนเลยก็ได้เช่นกัน - นำน้ำจิ้มที่แช่เสร็จแล้ว ออกมากรองเอาปลาแห้ง และสาหร่ายออก - ใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ

น้ำจิ้มสุกี้

น้ำจิ้มปิ้งย่างชาบู
น้ำจิ้มปิ้งย่างชาบู

ดูน้ำจิ้มสไตล์ญี่ปุ่นกันไปแล้ว ก็กลับมาดูน้ำจิ้มสูตรสำหรับคนไทยกันบ้าง กับน้ำจิ้มสุกิ้ ถึงแม้จะไม่ใช้สูตรน้ำจิ้มชาบูต้นตำรับจริง ๆ ที่คนญี่ปุ่นทานกัน แต่ก็เป็นสูตรที่มีเห็นได้ตามร้านทั่วไปตั้งแต่ร้านหมูกะทะ ไปจนถึงร้านชาบูเลยก็มี ด้วยรสชาติที่จัดจ้าน มีความเผ็ดร้อนลงตัว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเป็นตัวเลือกอันดับแรก ๆ ที่ครองใจชาวไทยหลายคน ซึ่งสูตรที่เรานำมาฝากก็เป็นสูตรของคุณ Mr Trin ที่ได้โพสต์สูตรเด็ดนี้ไว้ในเว็บไซต์พันทิป จะรสชาติดีแค่ไหน ลองทำตามกันดูได้เลย 🧅 วัตถุดิบ ☑ กระเทียมดอง ☑ซอสหอยนางรม ☑ซอสพริก ☑ ซีอิ๊วขาว ☑ น้ำมันงา ☑ น้ำส้มสายชู ☑ เต้าหู้ยี้ ☑ ซอสมะเขือเทศ ☑ น้ำตาล ☑ ผักชีฝรั่ง ☑ กระเทียม ☑ พริกแดง ☑ ผักชี ☑ งาคั่ว 🥢 วิธีทำ - เทซอสพริกใส่หม้อหรือกระทะที่เตรียมไว้ ยังไม่ต้องเปิดไฟ - เติมน้ำส้มสายชูลงไป 3 ทัพพี ตามด้วยซอสมะเขือเทศ 3 ทัพพี ซีอิ๊วขาว 3 ทัพพี ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี น้ำกระเทียมดอง 2 ทัพพี และน้ำตาล 3 ทัพพี หลังจากนั้นคนให้เข้ากัน - ขั้นตอนต่อไปให้นำพริก กระเทียมมาตำให้แหลก ตามด้วยใส่เต้าหู้ยี้ตามลงไป แล้วตำต่อจนเข้ากันดี - ตักน้ำเต้าหู้ยี้ที่เพิ่งตำเสร็จใหม่ ๆ ลงไปในกระทะหรือหม้อที่ผสมน้ำจิ้มไว้ - คนทุกอย่างให้เข้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน - เปิดไฟอ่อน คนจนน้ำเริ่มเดือด - ใส่งา และน้ำมันงาตามลงไป - คนต่อจนเข้ากัน หน้าตาจะเริ่มคล้ายกับน้ำจิ้มที่กินตามร้าน - ตักใส่ภาชนะเตรียมเสิร์ฟคู่กับชาบู หมูกระทะได้เลย

น้ำจิ้มสุกี้สูตรไหหลำ

น้ำจิ้มปิ้งย่างชาบู
น้ำจิ้มปิ้งย่างชาบู

มาถึงสูตรสุดท้าย เราขอจบด้วยสูตรน้ำจิ้มชาบู แบบสุกี้ไหหลำมาเอาใจสายเข้มข้น ได้ลองต้องติดใจแน่นอน แต่น้ำจิ้มสูตรนี้จะเหมาะกับการใช้ทานคู่กับสุกี้ หรือชาบูแบบไทย ๆ ไปเลยมากกว่า เพราะถ้าลองทานกับชาบูสูตรญี่ปุ่นแท้ ๆ อาจจะไม่ค่อยเหมาะมากหนัก รสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของชาบูอาจโดนกลบด้วยน้ำจิ้มสูตรนี้ได้ 🧅 วัตถุดิบ ☑ เต้าหู้ยี้สีแดงชนิดห่อใบไผ่ตำละเอียด 1 ก้อน ☑ น้ำเต้าหู้ยี้สีแดง 2 ช้อนโต๊ะ ☑ ซีอิ๊วขาว 2½ ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย ☑ น้ำกระเทียมดอง ¼ ถ้วย ☑ น้ำสต็อกไก่ ½ ถ้วย ☑ พริกขี้หนูสับ 3 ช้อนโต๊ะ ☑ กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ ☑ รากผักชีสับ 2 ราก 🥢 วิธีทำ - เตรียมส่วนผสมทั้งหมดให้พร้อม ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องใส่ตามสูตรของเราเป๊ะ ๆ ถ้าคุณชอบเผ็ดก็อาจใส่พริกเยอะหน่อยก็ได้ หรือถ้าทำเยอะ จะทำขาย ก็อาจปรับสัดส่วนของส่วนผสมได้ตามต้องการเลย - ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันในกระทะหรือหม้อ แต่ยังไม่ต้องใส่กระเทียม พริก และรากผักชี - เมื่อผสมเข้าด้วยกันแล้วก็ยกขึ้นตั้งบนเตา เปิดไฟอ่อน คนจนส่วนผสมละลาย กลายเป็นเนื้อเดียวกันเหมือนกับน้ำจิ้ม- ตามร้านสุกี้ ชาบูที่เราเคยทานกันนั่นเอง - ชิมและปรุงรสตามชอบ ใส่พริกขี้หนู กระเทียม และรากผักชีตามลงไป คนให้กระจายทั่วกัน - ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ

เท่านี้ก็น่าจะได้สูตรน้ำจิ้มชาบูไปทำกินที่บ้านกันแล้ว ใครไปเคยกินที่ร้านมาแล้วชอบสูตรไหน ก็ลองทำตามกันดูได้เลย รับรองว่าอร่อยเด็ดทุกสูตร !