⚪️ ซาลาเปานับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะด้วยความอร่อย ทานง่าย กินแล้วอิ่มสบายท้องจึงทำให้ซาลาเปาเป็นอีกหนึ่งเมนูรองท้องแสนอร่อยที่พอเห็นเมื่อไหร่ก็อดใจไม่ไหวทุกที และถ้าหากว่าคุณเป็นคอซาลาเปาก็ต้องห้ามพลาด เพราะว่าวันนี้เราจะชวนคุณมาลองทำซาลาเปาด้วยตัวเอง เอาให้ไส้ทะลั่กจุใจและยังมีรสชาติอร่อยระดับภัตตาคารอีกด้วย เอาเป็นว่าอย่ารอช้าเรามาเตรียมของพร้อมทำกันเลยดีกว่า ✨
🌟 วัตถุดิบในการทำแป้งซาลาเปา 🌟
ที่มารูปภาพ :freepik
☘️ วัตถุดิบ ⚪️
- แป้งกิเลนเหลือง หรือ แป้งเค้ก
- ผงยีสต์
- ผงฟู
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันรำข้าว
- นมสดรสจืด
- กระดาษรองแป้ง
☘️ วิธีการทำแป้งซาลาเปา ⚪️
- นำเอานมสดรสจืดปริมาณ 260 กรัม ไปอุ่นในไมโครเวฟให้พอุ่น จากนั้นให้ใส่น้ำตาลทราย 40 กรัม และผงยีสต์ปริมาณ 2 ช้อนชา จากนั้นก็คนให้เข้ากันและวางพักไว้ประมาณ 5 นาที
- นำเอาแป้งกิเลนหรือแป้งเค้กปริมาณ 380 กรัม มาร่อนรวมกับผงฟู 2 ช้อนชา จากนั้นให้นำเอามาผสมรวมกับนมสดที่เราได้ผสมเอาไว้ จากนั้นใช้ไม้พายค่อยๆคนให้เข้ากัน
- เมื่อผสมแป้งจนเข้ากันดีแล้วให้ใส่น้ำมันรำข้าวลงไปปริมาณ 4 ช้อนตวง จากนั้นก็ใช้มือนวดแป้งให้เข้ากัน จนรู้สึกว่าแป้งมีความนุ่มฟู จากนั้นให้คุณพักแป้งเอาไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
เมื่อเราเตรียมแป้งซาลาเปากันเรียบร้อยแล้วก็มาทำไส้รอระหว่างพักแป้งกันได้เลยเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา
🌟 วัตถุดิบในการทำไส้หมูสับไข่เค็ม 🌟
ที่มารูปภาพ :freepik
☘️ วัตถุดิบ 🐷 🥚
- หมูบดติดมัน
- เห็ดหอม
- ไข่แดงเค็ม
- ต้นหอม
- แครอท
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันหอย
- แป้งข้าวโพด
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันงา
- พริกไทย
- เกลือ
☘️ วิธีการทำไส้หมูสับไข่เค็ม 🐷🥚
1. นำเอาหมูบดติดมันปริมาณ 500 กรัม มาปรุงรสกับเกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันหอย พริกไทยป่น เกลือ และน้ำมันงา คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นให้ใส่แป้งข้าวโพดปริมาณ 5 ช้อนตวงลงไป นวดจนหมูมีความนุ่มเหนียว
2. ใส่แครอท เห็ดหมสด ต้นหอม ที่หั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆ เข้ามาผสมให้เข้ากัน จากนั้นก็นำเอาไส้ไปพักไว้ในตู้เย็นเพื่อให้เซตตัว
สำหรับไข่เเดงเค็มเราจะยังไม่นำไปผสมเพราะว่าจะทำให้ไข่แตกและเละได้
🌟 วัตถุดิบในการทำไส้หมูแดง 🌟
ที่มารูปภาพ :freepik
☘️ วัตถุดิบ 🐷
- เนื้อหมูสันนอก
- มันหมูล้วน
- หอมหัวใหญ่
- พริกไทยเม็ด
- รากผักชี
- ผงพะโล้
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันหอย
- ซีอิ๊วดำรสหวาน
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันงา
- แป้งข้าวโพด
- น้ำเปล่า
- สีผสมอาหารสีแดง
☘️ วิธีการทำไส้หมูแดง 🐷
- นำเอารากผักชี พริกไทยเม็ด และเกลือมาโขลกให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลางไปถึงอ่อน จากนั้นให้น้ำเอามันหมูล้วนที่หั่นเป็นลูกเต๋าชิ้นเล็กๆมาเจียวจนน้ำหมูขับออกมา
3. นำเอารากผักชีและพริกไทยเม็ดที่โขลกเอาไว้ลงมาผัดให้หอม และตามด้วยหอมหวใหญ่ที่หั่นเต๋าเป็นชิ้นเล็กๆลงไป เมื่อหอมหัวใหญ่เริ่มสุกแล้วก็ให้นำเอาเนื้อหมูสันนอกที่หั่นเต๋าเป็นชิ้นเล็กๆลงไปผัดให้ส่วนผมทุกอย่างเข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ผงพะโล้ ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำรสหวาน และน้ำมันงาลงไป เมื่อส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นอย่างดีแล้วให้เติมน้ำเปล่าลงไปพอขลุกขลิก แล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆ
5. น้ำเอาแป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่าเทลงไปขณะที่ใช้ไฟอ่อน จากนั้นให้เครี่ยวจนมีความข้นและเข้ากันได้เป็นอย่างดี จากนั้นให้ปิดไฟและพักไส้ไว้ให้เย็น
🌟 การห่อไส้ซาลาเปา 🌟
ที่มารูปภาพ :freepik
- ให้คุณนำเอาแป้งวาลาที่พักเอาไว้มาชกเพื่อไล่ลมออก
2. ให้คุณแบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วน และแบ่งย่อยไปเรื่อยๆจนได้ประมาณ 16 ชิ้น
3. นำแป้งที่แบ่งไว้มาคลึงให้กลมแล้วพักไว้ในภาชนะ จากนั้นให้นำเอาผ้าขาวบางชุบน้ำมาคลุมไว้ พักเอาไว้ปะมาณ 10 นาที
4. นำเอาแป้งที่แบ่งไว้มาคลึงให้กลม จากนั้นก็ปั้นให้มีความแบนโดยให้บริเวณฐานซาลาปามาความหนากว่าขอบนิดหน่อย
5. ตักไส้ลงไป โดยใส่ให้มีปริมาณที่พอดี แล้วทำการดึงแป้งขึ้นมาจับจีบเพื่อห่อไส้ให้ปิดสนิท จากนั้นก็นำซาลาเปาที่ห่อเรียบร้อยแล้วมาวางลงบนกระดาษที่เตรียมไว้
6. นำเอาซาลาเปาลงมาจัดเรียงในซึ้งนึ่ง โดยให้วางห่างกันประมาณ 1-2 เซนติเมตร โดยใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 12-15 นาที
⭐️ และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีการทำซาลาเปาแบบง่ายๆ ที่เชื่อได้เลยว่าคุณเอง็สามารถทำได้อร่อยไม่แพ้ร้านดังๆเลยทีเดียว และแน่นอนว่าเมื่อเราทำเองก็ยอมทานด้วยฟินกว่ากับใส้ที่ใส่ได้แบบจุใจ และหาใครที่ทำได้อร่อย ทำได้ปัง ก็สามารถหยิบเอาไปทำขายเป็นอาชีพเสริมกันได้เลย ✨