แจกสูตร ซาลาเปา ความอร่อยระดับเหลาที่คุณก็ทำได้

 

⚪️ ซาลาเปานับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะด้วยความอร่อย ทานง่าย กินแล้วอิ่มสบายท้องจึงทำให้ซาลาเปาเป็นอีกหนึ่งเมนูรองท้องแสนอร่อยที่พอเห็นเมื่อไหร่ก็อดใจไม่ไหวทุกที และถ้าหากว่าคุณเป็นคอซาลาเปาก็ต้องห้ามพลาด เพราะว่าวันนี้เราจะชวนคุณมาลองทำซาลาเปาด้วยตัวเอง เอาให้ไส้ทะลั่กจุใจและยังมีรสชาติอร่อยระดับภัตตาคารอีกด้วย เอาเป็นว่าอย่ารอช้าเรามาเตรียมของพร้อมทำกันเลยดีกว่า ✨

🌟 วัตถุดิบในการทำแป้งซาลาเปา 🌟

 

 

 

ซาลาเปา

 

ที่มารูปภาพ :freepik 

 

 

☘️ วัตถุดิบ ⚪️

 

  • แป้งกิเลนเหลือง หรือ แป้งเค้ก
  • ผงยีสต์
  • ผงฟู
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำมันรำข้าว
  • นมสดรสจืด
  • กระดาษรองแป้ง

 

☘️ วิธีการทำแป้งซาลาเปา ⚪️

  1. นำเอานมสดรสจืดปริมาณ 260 กรัม ไปอุ่นในไมโครเวฟให้พอุ่น จากนั้นให้ใส่น้ำตาลทราย 40 กรัม และผงยีสต์ปริมาณ 2 ช้อนชา จากนั้นก็คนให้เข้ากันและวางพักไว้ประมาณ 5 นาที
  2. นำเอาแป้งกิเลนหรือแป้งเค้กปริมาณ 380 กรัม มาร่อนรวมกับผงฟู 2 ช้อนชา จากนั้นให้นำเอามาผสมรวมกับนมสดที่เราได้ผสมเอาไว้ จากนั้นใช้ไม้พายค่อยๆคนให้เข้ากัน
  3. เมื่อผสมแป้งจนเข้ากันดีแล้วให้ใส่น้ำมันรำข้าวลงไปปริมาณ 4 ช้อนตวง จากนั้นก็ใช้มือนวดแป้งให้เข้ากัน จนรู้สึกว่าแป้งมีความนุ่มฟู จากนั้นให้คุณพักแป้งเอาไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

 

 

เมื่อเราเตรียมแป้งซาลาเปากันเรียบร้อยแล้วก็มาทำไส้รอระหว่างพักแป้งกันได้เลยเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา

 

 

🌟 วัตถุดิบในการทำไส้หมูสับไข่เค็ม 🌟

  

 

 

ซาลาเปา

 
ที่มารูปภาพ :freepik 

 

 

☘️ วัตถุดิบ  🐷 🥚

 

 

  • หมูบดติดมัน
  • เห็ดหอม
  • ไข่แดงเค็ม
  • ต้นหอม
  • แครอท
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำมันหอย
  • แป้งข้าวโพด
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำมันงา
  • พริกไทย
  • เกลือ

 

 

☘️ วิธีการทำไส้หมูสับไข่เค็ม 🐷🥚

 


1. นำเอาหมูบดติดมันปริมาณ 500 กรัม มาปรุงรสกับเกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันหอย พริกไทยป่น เกลือ และน้ำมันงา คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นให้ใส่แป้งข้าวโพดปริมาณ 5 ช้อนตวงลงไป นวดจนหมูมีความนุ่มเหนียว
2. ใส่แครอท เห็ดหมสด ต้นหอม ที่หั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆ เข้ามาผสมให้เข้ากัน จากนั้นก็นำเอาไส้ไปพักไว้ในตู้เย็นเพื่อให้เซตตัว

 


สำหรับไข่เเดงเค็มเราจะยังไม่นำไปผสมเพราะว่าจะทำให้ไข่แตกและเละได้

 

 

 

🌟 วัตถุดิบในการทำไส้หมูแดง 🌟

 

 

 

ซาลาเปา

 

ที่มารูปภาพ :freepik 

 

 ☘️ วัตถุดิบ  🐷

 

  • เนื้อหมูสันนอก
  • มันหมูล้วน
  • หอมหัวใหญ่
  • พริกไทยเม็ด
  • รากผักชี
  • ผงพะโล้
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำมันหอย
  • ซีอิ๊วดำรสหวาน
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำมันงา
  • แป้งข้าวโพด
  • น้ำเปล่า
  • สีผสมอาหารสีแดง

 

 

☘️ วิธีการทำไส้หมูแดง 🐷

 

  1. นำเอารากผักชี พริกไทยเม็ด และเกลือมาโขลกให้เข้ากัน
    2. ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลางไปถึงอ่อน จากนั้นให้น้ำเอามันหมูล้วนที่หั่นเป็นลูกเต๋าชิ้นเล็กๆมาเจียวจนน้ำหมูขับออกมา
    3. นำเอารากผักชีและพริกไทยเม็ดที่โขลกเอาไว้ลงมาผัดให้หอม และตามด้วยหอมหวใหญ่ที่หั่นเต๋าเป็นชิ้นเล็กๆลงไป เมื่อหอมหัวใหญ่เริ่มสุกแล้วก็ให้นำเอาเนื้อหมูสันนอกที่หั่นเต๋าเป็นชิ้นเล็กๆลงไปผัดให้ส่วนผมทุกอย่างเข้ากัน
    4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ผงพะโล้ ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำรสหวาน และน้ำมันงาลงไป เมื่อส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นอย่างดีแล้วให้เติมน้ำเปล่าลงไปพอขลุกขลิก แล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆ
    5. น้ำเอาแป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่าเทลงไปขณะที่ใช้ไฟอ่อน จากนั้นให้เครี่ยวจนมีความข้นและเข้ากันได้เป็นอย่างดี จากนั้นให้ปิดไฟและพักไส้ไว้ให้เย็น

 

 

 

🌟 การห่อไส้ซาลาเปา 🌟

 

 

 

ซาลาเปา

 
ที่มารูปภาพ :freepik 

 

 

  1. ให้คุณนำเอาแป้งวาลาที่พักเอาไว้มาชกเพื่อไล่ลมออก
    2. ให้คุณแบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วน และแบ่งย่อยไปเรื่อยๆจนได้ประมาณ 16 ชิ้น
    3. นำแป้งที่แบ่งไว้มาคลึงให้กลมแล้วพักไว้ในภาชนะ จากนั้นให้นำเอาผ้าขาวบางชุบน้ำมาคลุมไว้ พักเอาไว้ปะมาณ 10 นาที
    4. นำเอาแป้งที่แบ่งไว้มาคลึงให้กลม จากนั้นก็ปั้นให้มีความแบนโดยให้บริเวณฐานซาลาปามาความหนากว่าขอบนิดหน่อย
    5. ตักไส้ลงไป โดยใส่ให้มีปริมาณที่พอดี แล้วทำการดึงแป้งขึ้นมาจับจีบเพื่อห่อไส้ให้ปิดสนิท จากนั้นก็นำซาลาเปาที่ห่อเรียบร้อยแล้วมาวางลงบนกระดาษที่เตรียมไว้
    6. นำเอาซาลาเปาลงมาจัดเรียงในซึ้งนึ่ง โดยให้วางห่างกันประมาณ 1-2 เซนติเมตร โดยใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 12-15 นาที

 

 

⭐️ และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีการทำซาลาเปาแบบง่ายๆ ที่เชื่อได้เลยว่าคุณเอง็สามารถทำได้อร่อยไม่แพ้ร้านดังๆเลยทีเดียว และแน่นอนว่าเมื่อเราทำเองก็ยอมทานด้วยฟินกว่ากับใส้ที่ใส่ได้แบบจุใจ และหาใครที่ทำได้อร่อย ทำได้ปัง ก็สามารถหยิบเอาไปทำขายเป็นอาชีพเสริมกันได้เลย ✨