🇰🇷🦐กุ้งดองซีอิ๊ว เป็นเมนูยอดฮิตจากประเทศเกาหลี ที่กำลังมาแรงมากๆ แม้หน้าตาจะดูละม้ายคล้ายกับกุ้งแช่น้ำปลาของไทย แต่รสชาติจะนุ่มละมุนกว่า และกลิ่นไม่แรงเท่า ลองนึกภาพกุ้งตัวใสๆ เนื้อเด้งกรุบกรอบ เคี้ยวเพลิน มีความหวานฉ่ำจากธรรมชาติ ผสมผสานกับความหอมของซีอิ๊ว ตักวางบนสาหร่าย ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด แค่คิดท้องก็เริ่มจะร้องแล้วนะคะเนี่ย ถ้าอย่างนั้นอย่ามัวรอช้า เราไปเข้าครัวลงมือทำกุ้งดองซีอิ๊วกันเลยดีกว่า💫
แจกสูตร กุ้งดองซีอิ๊ว พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซ่บ อร่อยนัวเหมือนกินที่ร้าน
🦐กุ้งดองซีอิ๊ว
🥣ขั้นตอนการเตรียมกุ้ง :
1. วัตถุดิบหลักที่สำคัญที่สุดก็คือ กุ้ง ยิ่งเราต้องกินแบบดิบๆด้วยแล้ว จึงควรเลือกกุ้งที่มีความสดใหม่ เนื้อแน่น ไม่เละ ไม่มีกลิ่นคาว
2. นำกุ้งมาล้างน้ำให้สะอาด ตัดหนวดทิ้ง แกะเปลือกออก ใครอยากทานแบบสบายๆ จะตัดส่วนหัวและหางออกด้วยก็ได้ค่ะ
3. ใช้มีดกรีดไปบนหลังและด้านล่างของตัวกุ้ง เพื่อดึงเส้นสีดำออก แล้วล้างน้ำอีกรอบ
4. นำกุ้งใส่ลงในชาม แล้วเทน้ำโซดาแช่เย็นลงไปจนท่วม
5.โรยเกลือลงไปเล็กน้อย ขยำเบาๆ แล้วแช่ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที จึงนำมาล้างอีกครั้ง จะช่วยให้เนื้อกุ้งกรอบเด้งขึ้นค่ะ
🌟ซีอิ๊วสำหรับดองกุ้ง สูตร 1
🥣ส่วนผสม :
- ซอสโชยุ 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า ½ ถ้วย
- น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกแดงจินดาซอย ปริมาณตามชอบ
- กระเทียมจีนซอยบางๆ ปริมาณตามชอบ
- งาขาวคั่ว
👩🏻🍳วิธีทำ :
1. เตรียมชามผสม ใส่ซอสโชยุ น้ำเปล่า และน้ำเชื่อม คนผสมเข้าด้วยกัน ชิมรสชาติตามชอบ
2. นำกุ้งที่เตรียมไว้ กระเทียมจีน และพริกแดงจินดา ใส่ลงในภาชนะสำหรับดอง แล้วราดน้ำซอสที่เตรียมไว้ลงไปให้ท่วมตัวกุ้ง
3. ปิดภาชนะด้วยฝา หรือพลาสติกห่ออาหาร แล้วนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน
4. ก่อนจะรับประทาน นำกุ้งออกมาเรียงใส่จาน ราดซอส แล้วโรยด้วยงาขาวคั่ว ก็จะได้กุ้งดองซีอิ๊วหน้าตาเหมือนที่ร้านเป๊ะเลยค่ะ
🌟ซีอิ๊วสำหรับดองกุ้ง สูตร 2
🥣ส่วนผสม :
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
- เกลือ เล็กน้อย
- ต้อนหอมซอย ปริมาณตามชอบ
- พริกแดงจินดาซอย ปริมาณตามชอบ
- กระเทียมจีนซอยบางๆ ปริมาณตามชอบ
👩🏻🍳วิธีทำ :
1. นำน้ำเปล่า ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ และเกลือ ใส่ลงในหม้อ นำไปตั้งไฟอ่อน คนส่วนผสมให้ละลายเข้าด้วยกัน
2. พอซอสเริ่มเดือดแล้ว ให้ปิดไฟยกลง แล้วพักจนกว่าซอสจะเย็นสนิท ไม่เช่นนั้นจะทำให้กุ้งสุกนะคะ
3. นำกุ้งที่เตรียมไว้เรียงใส่ภาชนะ ใส่ต้นหอม กระเทียม และพริกแดงจินดาลงไป แล้วราดด้วยซอสที่เตรียมไว้
4. ปิดภาชนะด้วยฝา หรือพลาสติกห่ออาหาร แล้วนำไปแช่ตู้เย็นข้ามคืน
🌟น้ำจิ้มซีฟู้ด
🥣ส่วนผสม :
- พริกขี้หนู 1 ถ้วย
- กระเทียม 1 ถ้วย
- รากผักชี 3-4 ต้น
- น้ำปลา ½ ถ้วย
- น้ำเชื่อม ½ ถ้วย
- น้ำมะนาว ½ ถ้วยตวง
- น้ำสะอาด ½ ถ้วย
- ใบผักชี
👩🏻🍳วิธีทำ :
1. นำรากผักชี กระเทียม และพริกขี้หนู ใส่ลงในเครื่องปั่น หรือใครจะใช้วิธีตำก็ได้ค่ะ
2. เมื่อทุกอย่างละเอียดดีแล้ว ใส่น้ำปลา น้ำเชื่อม น้ำมะนาว และน้ำสะอาดลงไป คนผสมให้เข้ากัน
3. ชิมและปรับรสชาติได้ตามชอบเลยค่ะ ปิดท้ายด้วยการใส่ผักชีลงไป เท่านี้ก็จะได้น้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ ไว้ทานคู่กับเมนูกุ้งดองซีอิ๊วแล้ว
✨เมนูนี้ทำได้ง่ายมากๆ เลยนะคะ แถมทำเองยังถูกกว่าไปซื้อทานอีกค่ะ เพื่อนๆ สามารถดัดแปลงนำตัวซอสไปใช้ดองเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ เช่น ปู แซลมอน หรือจะใช้ดองไข่แดงดิบก็ได้ อร่อยเด็ดไม่แพ้กันเลยค่ะ แต่สิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษก็คือเรื่องของความสะอาดในทุกขั้นตอน รวมถึงการเก็บรักษาในตู้เย็น จะได้รับประทานอย่างสบายใจและปลอดภัยนะคะ