ช็อกโกแลตลาวา
เอาใจลูกค้าที่ชื่นชอบช็อกโกแลตกันด้วยเมนูช็อกโกแลตลาวา สูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1567779 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรไม่ใช้เตาอบ เพราะใช้หม้ออบแทน ผ่าออกมาไส้ช็อกโกแลตเยิ้มแน่นอนจ้า
ส่วนผสม ช็อกโกแลตลาวา
• ช็อกโกแลต 115 กรัม
• เนยจืด 125 กรัม
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• ไข่แดง 2 ฟอง
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 30 กรัม
• ผงโกโก้ 25 กรัม
• ถ้วยอะลูมิเนียมฟอยล์แบบกลม
วิธีทำช็อกโกแลตลาวา
1. นำช็อกโกแลตไปละลายพร้อมกับเนยจืด และตีไข่ทั้งหมดจนขึ้นฟู ค่อย ๆ แบ่งน้ำตาลทรายเทลงไปทีละน้อยจนหมดแล้วตีจนส่วนผสมขึ้นฟู
2. นำช็อกโกแลตกับเนยจืดที่ละลายไว้ ค่อย ๆ เทใส่ลงไปผสมกับไข่ที่ตีจนฟู
3. ร่อนแป้งอเนกประสงค์และผงโกโก้ใส่ลงไปแล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน
4. ทาเนยจืดให้ทั่วถ้วยอะลูมิเนียมฟอยล์ แล้วนำแป้ง (หรือน้ำตาลทราย, ผงโกโก้) โรยลงไปให้ทั่วพิมพ์แล้วเคาะส่วนเกินออก (ในสูตรแนะนำเป็นแป้งหรือผงโกโก้ เพราะถ้าโรยด้วยน้ำตาลทรายอบเสร็จจะเป็นเม็ด ๆ)
5. เปิดเตา ใช้ไฟกลาง หาตะแกรงมาวางลงในหม้อก่อนจะวางถ้วยขนมลงไป (เพราะถ้าก้นขนมติดกับก้นหม้อ ขนมชั้นล่างจะไหม้) จากนั้นก็ปิดฝาหม้อแล้วก็จับเวลา ตามปกติช็อกโกแลตลาวาใช้เวลาประมาณ 10 นาที สามารถเพิ่ม-ลดเวลาได้ตามต้องการว่า อยากให้ข้างในเยิ้มแค่ไหน)
หมายเหตุ : ขนมที่ลองใช้หม้ออบ ปกติใช้อุณหภูมิในการอบประมาณ 180 องศาเซลเซียส แต่ถ้าหากว่า ใครมีกระทะไฟฟ้าก็เปลี่ยนเป็น Mode "ปิ้ง" แล้วหาตะแกรงมารองก่อนวางขนมลงไปแล้วปิดฝาหรือใช้ฟอยล์ปิดแทนฝาหม้อ แต่ก็หมั่นดูขนมด้วย เพราะถ้าใช้เตาแก๊ส ไฟอาจจะแรงหรือเบาเกินไป
6. พอครบเวลานำขนมออกจากหม้อ จัดใส่จานให้สวยงาม แต่งด้วยวิปปิ้งครีม และสตรอว์เบอร์รีสดสไลซ์ พร้อมเสิร์ฟ
เอาใจลูกค้าที่ชื่นชอบช็อกโกแลตกันด้วยเมนูช็อกโกแลตลาวา สูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1567779 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรไม่ใช้เตาอบ เพราะใช้หม้ออบแทน ผ่าออกมาไส้ช็อกโกแลตเยิ้มแน่นอนจ้า
ส่วนผสม ช็อกโกแลตลาวา
• ช็อกโกแลต 115 กรัม
• เนยจืด 125 กรัม
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• ไข่แดง 2 ฟอง
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 30 กรัม
• ผงโกโก้ 25 กรัม
• ถ้วยอะลูมิเนียมฟอยล์แบบกลม
วิธีทำช็อกโกแลตลาวา
1. นำช็อกโกแลตไปละลายพร้อมกับเนยจืด และตีไข่ทั้งหมดจนขึ้นฟู ค่อย ๆ แบ่งน้ำตาลทรายเทลงไปทีละน้อยจนหมดแล้วตีจนส่วนผสมขึ้นฟู
2. นำช็อกโกแลตกับเนยจืดที่ละลายไว้ ค่อย ๆ เทใส่ลงไปผสมกับไข่ที่ตีจนฟู
3. ร่อนแป้งอเนกประสงค์และผงโกโก้ใส่ลงไปแล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน
4. ทาเนยจืดให้ทั่วถ้วยอะลูมิเนียมฟอยล์ แล้วนำแป้ง (หรือน้ำตาลทราย, ผงโกโก้) โรยลงไปให้ทั่วพิมพ์แล้วเคาะส่วนเกินออก (ในสูตรแนะนำเป็นแป้งหรือผงโกโก้ เพราะถ้าโรยด้วยน้ำตาลทรายอบเสร็จจะเป็นเม็ด ๆ)
5. เปิดเตา ใช้ไฟกลาง หาตะแกรงมาวางลงในหม้อก่อนจะวางถ้วยขนมลงไป (เพราะถ้าก้นขนมติดกับก้นหม้อ ขนมชั้นล่างจะไหม้) จากนั้นก็ปิดฝาหม้อแล้วก็จับเวลา ตามปกติช็อกโกแลตลาวาใช้เวลาประมาณ 10 นาที สามารถเพิ่ม-ลดเวลาได้ตามต้องการว่า อยากให้ข้างในเยิ้มแค่ไหน)
หมายเหตุ : ขนมที่ลองใช้หม้ออบ ปกติใช้อุณหภูมิในการอบประมาณ 180 องศาเซลเซียส แต่ถ้าหากว่า ใครมีกระทะไฟฟ้าก็เปลี่ยนเป็น Mode "ปิ้ง" แล้วหาตะแกรงมารองก่อนวางขนมลงไปแล้วปิดฝาหรือใช้ฟอยล์ปิดแทนฝาหม้อ แต่ก็หมั่นดูขนมด้วย เพราะถ้าใช้เตาแก๊ส ไฟอาจจะแรงหรือเบาเกินไป
6. พอครบเวลานำขนมออกจากหม้อ จัดใส่จานให้สวยงาม แต่งด้วยวิปปิ้งครีม และสตรอว์เบอร์รีสดสไลซ์ พร้อมเสิร์ฟ