แบ่งปันประสบการณ์"ทำน้ำเสาวรส"

เมื่อหลายปีก่อน  7ปีที่แล้วค่ะ ได้ปลูกเสาวรส(กะทกรก)
ไว้ แล้วมันดกมากๆ ไม่รู้จะทำยังไงกินที่ดีกว่า
เหยาะน้ำปลา ตัก กลืนเข้าปาก
          จนเวลาล่วงเลยผ่านไป ปีกลายค่ะ องค์ลง..คิดทำน้ำเสาวรสขึ้นมา
ทำแล้วตัวเองอร่อย เอาให้ใครชิมก็บอกว่าอร่อย
แน๊..คนบ้ายอ   ทำขายสิคะ  ทำแบบเป็นบ้าเป็นหลัง
แต่ไม่ประสบความสำเร็จหรอกค่ะ แค่..สนุกๆ
          สำหรับสูตร ได้แบ่งปันให้ญาติ พี่น้อง เพื่อนที่สนใจ ดังนี้นะคะ
ปล. เสาวรสปลูกเองค่ะ
ส่วนผสมนะคะ
1.  เสาวรส แคะออกจากลูก แล้วกรองเอาเฉพาะน้ำ    400    กรัม
2.  น้ำสะอาด                                                 1,000  กรัม (1 ลิตร)
3.  น้ำตาลปี๊บ                                                    250  กรัม
4.  เกลือ                                                               1 หยิบมือ
วิธีทำ
-   ตั้งหม้อ ใส่น้ำและน้ำตาล เกลือ ต้มให้น้ำตาล เกลือ ละลาย
-   ขณะน้ำเดือด  เทน้ำเสาวรสลง ปิดไฟทันที
-   รอให้เย็น ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ใส่ตู้เย็น แค่นี้เองค่ะ ง่ายๆ
แต่อร่อย เปรี้ยวถึงใจ หวานนิดๆ
ปล. สำหรับใครที่ต้องการทำขาย ก็ใส่น้ำเสาวรสแค่ 200 กรัม รสชาติก็ยังดีอยู่ค่ะ
มาดูภาพประกอบกันค่ะ ภาพอาจจะไม่ชัดเท่าไหร่นะคะ ใช้มือถือถ่ายใจร้อนไปนิส..


เสาวรส 1.5 กิโล

พอได้เสาวรสมาแล้ว ก็ล้างทำความสะอาด แล้วผ่าครึ่ง วิธีการที่จะปลอดภัยคือ ใช้ปลายมีด
แทงนำเข้าไปในผลเสาวรสก่อน แล้วค่อยใช้มีดปาดครึ่ง หากเราปาดทันที เปลือกเขาแข็ง
อาจจะทำให้มีดลื่นมาโดนมือได้ค่ะ จากนั้นก็ แคะเอาเฉพาะเมล็ด โดยมีผ้ากรองไว้ค่ะ

น้ำตาลปี๊บค่ะ ใช้แค่ ครึ่งเดียว คือ 250 กรัม พอค่ะ เกินนี้หวานไป

กรองเมล็ดออก จะได้น้ำเสาวรส ประมาณ 400 กรัม (4 ขีด)

หลังจากนั้นนำ หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาล เกลือ พอน้ำตาลละลายกำลังเดือด รีบเทน้ำเสาวรสลงไป และปิดไฟทันทีค่ะ
หากนานไป จะเสียรสมากค่ะ

เป็นวิธีที่ทำให้น้ำเสาวรสเราเย็นเร็ว  ตักน้ำใส่กะละมังแล้วเอาหม้อที่ยกลงจากเตา มาตั้งในน้ำ
ถ้ามีน้ำแข็งยิ่งดีค่ะ เย็นเร็วขึ้น

เราซื้อเขากินแล้วก็อย่าทิ้งนะคะ นำมารีไซเคิล ล้างให้สะอาดค่ะ

ได้ทั้งหมด 8 ขวด ขนาด 140 มล. ลงทุนไปแค่ค่าน้ำตาล 7 บาทและแก๊ส 1 นาที
ลองไปทำดูนะคะ


ที่มา  http://pantip.com/topic/32747073