บอกสูตรกระเพราะปลาน้ำแดง สูตรของคุณหมึกแดง

บอกสูตรกระเพราะปลาน้ำแดง สูตรของคุณหมึกแดง

กระเพราะปลาเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ถือว่าอร่อยเด็ดถูกปากหลายๆคนเลยทีเดียว วันนี้เราขอนำเสนอ
กระเพาะปลาน้ำแดง สูตรหมึกแดง

เครื่องปรุง 
น้ำมันพืช สำหรับทอด
กระเพาะปลา 20 กรัม
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1½ ถ้วยตวง
กระเทียมทุบ 2 กลีบ
รากผักชีทุบ 2 ราก
น้ำแช่เห็ดหอม ½ ถ้วยตวง
ยอดมะพร้าวหรือหน่อไม้ไผ่ตง ต้มสุก หั่นยาวๆ ½ ถ้วยตวง
เห็ดหอม แช่น้ำจนนิ่ม บีบน้ำออกให้หมด หั่นซอย 2-3 ดอก
เลือดหมู
ไข่นกกระทา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
ผักกาดหอม ล้างน้ำ ฉีกพอคำ 3-4 ใบ
ผักชี ซอย สำหรับโรยหน้า
ต้นหอม ซอย สำหรับโรยหน้า
เนื้อปู ลวกสุกแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเปรี้ยว 1½ ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ :
1. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟ ให้ร้อน ใส่กระเพาะปลา ทอดให้สุก เหลือง ตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน
นำไปล้าง น้ำ และบีบน้ำมันออกให้หมด เพื่อไม่ให้เหม็นหืน พักไว้

2. นำแป้งข้าวโพดมาละลายในน้ำ (ไม่มากนัก) พักไว้

3. นำหม้อตั้งไฟ พอร้อนเติมน้ำซุป ใส่กระเทียม รากผักชีต้มให้เดือด 
ใส่กระเพาะปลา ยอดมะพร้าว หรือหน่อไม้ไผ่ตง เห็ดหอม เลือดหมู ไข่นกกระทาต้มสุก 
ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไทย คนให้เข้ากัน ทำให้ซอสเหนียว 
โดยใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายไว้แล้วลงไป คนให้น้ำข้นเล็กน้อย ปิดไฟ ยกลง

4. เสริฟ์ในถ้วยรองด้วยผักกาดหอม ราดด้วยกระเพาะปลา 
แต่งหน้าด้วยผักชี ต้นหอม และเนื้อปู เสริฟ์พร้อมซอสเปรี้ยว 

ขอบคุณที่มาhttp://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=anotherside&month=11-2008&date=08&group=3&gblog=142