ข้าวหมกไก่ อร่อยง่ายเวอร์ในหม้อเดียว

ข้าวหมกไก่ อร่อยง่ายเวอร์ในหม้อเดียว

เมนูข้าวหมกไก่ สาวกเครื่องเทศรับรองกลิ่นหอมฉุยแน่นอน ข้าวอบสีเหลืองจากขมิ้น

ประโคมเครื่องเทศและเครื่องปรุงรสเข้มข้ม พร้อมทั้งสะโพกไก่ชิ้นโต โยนทุกสิ่งทุกอย่างลงหม้อหุงข้าวแล้วอุ่นให้สุก ทานคู่กับน้ำจิ้มข้าวหมกไก่รสเปรี้ยวหวาน มื้อนี้อร่อยได้ง่ายๆแค่มีหม้อหุงข้าว




ส่วนผสมข้าวหมกไก่

1. สะโพก 400 กรัม
2. นมสด 150 มิลลิลิตร
3. มะนาว 20 มิลลิลิตร
4. หอมแดง
5. ผงกระหรี่ 5 กรัม
6. ผงขมิ้น 5 กรัม
7. ผงยี่หร่า 5 กรัม
8. เม็ดผักชีป่น 5 กรัม
9. พริกไทยป่น 5 กรัม
10. ป๋วยกั๊ก 2 ดอก
11. อบเชย 1 แท่ง
12. ใบกระวาน 2 ใบ
13. ข้าวหอมมะลิ 500 กรัม

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

1. ต้นหอม 1 ต้น
2. สาระแหน่ 2 ต้น
3. พริกชี้ฟ้าเขียว 6 เม็ด
4. ผักชี 3 ต้น
5. กระเทียม 6 กลีบ
6. ขิง 1 แง่ง
7. น้ำส้มใสชู 1/2 ถ้วย
8. น้ำเชื่อม+เกลือ 1 ถ้วย

วิธีทำข้าวหมกไก่

1. เริ่มจากหมักไก่ก่อนเลยจร้าา ทำโยเกิร์ตโดยนำน้ำมะนาวผสมกับนมสด คนให้เข้ากัน

2. นำผงกระหรี่ ผงยี่หร่า ผงขมิ้น ผงเม็ดผักชี พริกไทยป่น ผสมกัน และใส่ลงไปในโยเกิร์ตที่เราทำเตรียมไว้ ผสมให้เค้ากัน

3. จากนั้นนำไก่ลงมาคลุกเคล้าให้เค้ากันแล้วหมักทิ้งไว้ประมาน 30-45 นาที

4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันทอดหอมแดงให้หอมกรอบ เตรียมไว้ก่อน

5. นำไก่ที่หมักไว้ได้ที่แล้วมาทอดต่อจากน้ำมันทอดหอมให้พอสุก จากนั้นตักไก่ขึ้นพักไว้

6. เทน้ำมันออกจากกระทะ เหลือไว้พอประมาน จากนั้นนำข้าวที่ซาวไว้แล้วลงไปผัดพร้อมกับน้ำหมักไก่ ผัดให้หอม แล้วนำทั้งไก่และข้าวที่ผัดเสร็จใส่ลงหม้อหุงข้าวเติมน้ำ แล้วหุงได้เลยจร้าาาา รอจนสุกเาาก็จะได้ข้าวหมกไก่ที่หอมอร่อยพร้อมรับประทาน

วิธีทำน้ำจิ้ม

1. ใส่ต้นหอม ผักชี ใบสาระแหน่ พริกชี้ฟ้าเขียว กระเทียม ขิง น้ำส้มใสชู และน้ำเชื่อมที่ละลายเกลือแล้วลงไปในเครื่องปั่น ปั่นให้ทุกอย่างเข้ากันก็พร้อมเสริฟพร้อมข้าวหมกไก่ร้อนๆได้เลยจร้าา



ข้าวหมกไก่ - facebookหมีหม้อ