แจกสูตร หมี่กะทิอีสาน ทำทานเองที่บ้าน หรือทำขายสร้างรายได้อย่างดี
หมี่กะทิอีสาน รับประทานคู่กับกับหมี่กะทิก็จะเป็นผักพื้นบ้านที่มีรสฝาดออกเปรี้ยวเช่นผักเมกบักติ้ว,ถั่วงอก,หัวปลีผักพื้นบ้านทั่วไป รับประทานคู่กับ พริกทอดสำหรับคนชอบรสจัด
หมี่กะทิอีสานมีส่วนผสมดังนี้
พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำหั่นเป็นท่อนๆง่ายแก่การตำเครื่องแกงค่ะ 5-10 เม็ด
เกลือ 1 ช้อนชา
ข่าอ่อนหั่นฝอย 2-3 แว่น
ตะไคร้ 2-3 ต้นหั่นฝอย
กระชาย 2 แง่ง
ผิวมะกรูดเล็กน้อย
รากผักชี 3-4 ต้น
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
กระเทียมไทย 5-6 กลีบ
หอมแดง 5-6 หัว
กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำพริกแกงหมี่กะทิอีสานก็ง่ายๆ
นำพริกแห้งลงโคลกก่อนอันดับแรกน่ะค่ะเหยาะเกลือเล็กน้อยจะได้ตำง่ายๆค่ะ แล้วใส่ข่าอ่อน,ตะไคร้,กระชายผิวมะกรูด,พริกไทยเม็ด,กระเทียมไทย,รากผักชี โคลกทุกอย่างให้ละเอียดแล้วเข้ากันค่ะ แล้วขั้นตอนสุดท้ายให้ใส่หอมแดงและกะปิลงไปโคลกเป็นตัวสุดท้ายเพราะว่ามันจะแฉะโคลกให้ละเอียดและเข้ากันก็เป้นอันเสร็จขั้นตอนการทำพริกแกงแดงแล้วค่ะ
มาดูส่วนผสมและวิธีการทำหมี่กะทิกันเลยน่ะค่ะ
เต้าเจี้ยวขาวเอาแต่เนื้อน่ะค่ะ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ
หมูบด 1 กิโลกรัม
หางกะทิ 1 กก
หัวกะทิ ครึ่งกก
ถั่วลิสงคั่วโคลกหยาบๆ คั่วเองใหม่ๆน่ะค่ะจะได้หอมๆ
น้ำตาลปิ๊บ 1 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ทัพพี
น้ำมะขามเปียก 1 ทัพพี
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำปลาอย่างดี 2-3 ช้อนโต๊ะ
เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 1 กก
น้ำมันพืชและกระเทียมเล็กน้อยสำหรับเจียวกะเทียมใส่เส้นน่ะค่ะ
ขั้นตอนและวิธีทำน้ำหมี่กะทิอีสาน
อันดับแรกเรานำเต้าเจี้ยวขาวมาตำให้ละเอียดแล้วนำเต้าเจี้ยวดำลงไปโคลกรวมกันพอละเอียดแล้วนำหมูบดลงไปโคลกให้เข้ากันกับเนื้อเต้าเจี้ยว
แล้วนำหมูบดที่โคลกกับเต้าเจี้ยวมาลวกกับหางกะทิ ให้สุกพอประมาณไม่ให้สุกมากเพราะจะทำให้หมูแข็งเกินไป แล้วพักหมูไว้และเก็บหางกะทิที่ลวกหมูเก็บไว้
ตั้งกะทะใส่กะทิ1ถ้วยลงไปเคี่ยวให้แตกมันแล้วนำพริกแกงลงไปเคี่ยวให้หอมใช้ไฟอ่อนน่ะค่ะคนไปเรื่อยแล้วค่อยเติมหัวกะทิเรื่อยๆเพื่อไม่ให้ติดกะทะ รวนไปสักพัก เติมหางกะทิที่ลวกหมูลงไป
แล้วตามด้วยถั่วลิสง และหมูที่ลวกไว้แล้วลงไปแล้วคนไม่ให้จับกันเป้นก้อนน่ะค่ะ
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ เกลือ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย น้ำปลาอย่างดี ชิมรสให้ออกหวานๆปนเปรี้ยวน่ะค่ะ
ขั้นตอนสุดท้ายก็คือตีไข่แล้วโรยในน้ำกะทิให้เป็นเส้นๆสวยงามเป็นอันเสร็จขั้นตอนค่ะ
ส่วนเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กให้ลวกในน้ำเดือดจัดให้สุกประมาณ 80% เสร็จแล้วให้นำไปน๊อคน้ำเย็นสะเด็ดน้ำให้แห้งสนิทน่ะค่ะ แล้วก็นำน้ำกระเทียมเจียวมาคลุกกับเส้นเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
หมี่กะทิอิสาน
พร้อมเสริฟได้เลย เมนูนี้สามารถทำทานเองที่บ้าน หรือสามารถนำไปทำเป็นอาชีพสร้างรายได้ผู้เขียนก็ยินดีมากเลยค่ะ
ติดตามเมนูอาหาร- Baannoi.com
หมี่กะทิอีสาน รับประทานคู่กับกับหมี่กะทิก็จะเป็นผักพื้นบ้านที่มีรสฝาดออกเปรี้ยวเช่นผักเมกบักติ้ว,ถั่วงอก,หัวปลีผักพื้นบ้านทั่วไป รับประทานคู่กับ พริกทอดสำหรับคนชอบรสจัด
หมี่กะทิอีสานมีส่วนผสมดังนี้
พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำหั่นเป็นท่อนๆง่ายแก่การตำเครื่องแกงค่ะ 5-10 เม็ด
เกลือ 1 ช้อนชา
ข่าอ่อนหั่นฝอย 2-3 แว่น
ตะไคร้ 2-3 ต้นหั่นฝอย
กระชาย 2 แง่ง
ผิวมะกรูดเล็กน้อย
รากผักชี 3-4 ต้น
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
กระเทียมไทย 5-6 กลีบ
หอมแดง 5-6 หัว
กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
ภาพจาfoodtravel |
นำพริกแห้งลงโคลกก่อนอันดับแรกน่ะค่ะเหยาะเกลือเล็กน้อยจะได้ตำง่ายๆค่ะ แล้วใส่ข่าอ่อน,ตะไคร้,กระชายผิวมะกรูด,พริกไทยเม็ด,กระเทียมไทย,รากผักชี โคลกทุกอย่างให้ละเอียดแล้วเข้ากันค่ะ แล้วขั้นตอนสุดท้ายให้ใส่หอมแดงและกะปิลงไปโคลกเป็นตัวสุดท้ายเพราะว่ามันจะแฉะโคลกให้ละเอียดและเข้ากันก็เป้นอันเสร็จขั้นตอนการทำพริกแกงแดงแล้วค่ะ
มาดูส่วนผสมและวิธีการทำหมี่กะทิกันเลยน่ะค่ะ
เต้าเจี้ยวขาวเอาแต่เนื้อน่ะค่ะ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ
หมูบด 1 กิโลกรัม
หางกะทิ 1 กก
หัวกะทิ ครึ่งกก
ถั่วลิสงคั่วโคลกหยาบๆ คั่วเองใหม่ๆน่ะค่ะจะได้หอมๆ
น้ำตาลปิ๊บ 1 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ทัพพี
น้ำมะขามเปียก 1 ทัพพี
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำปลาอย่างดี 2-3 ช้อนโต๊ะ
เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 1 กก
น้ำมันพืชและกระเทียมเล็กน้อยสำหรับเจียวกะเทียมใส่เส้นน่ะค่ะ
อันดับแรกเรานำเต้าเจี้ยวขาวมาตำให้ละเอียดแล้วนำเต้าเจี้ยวดำลงไปโคลกรวมกันพอละเอียดแล้วนำหมูบดลงไปโคลกให้เข้ากันกับเนื้อเต้าเจี้ยว
แล้วนำหมูบดที่โคลกกับเต้าเจี้ยวมาลวกกับหางกะทิ ให้สุกพอประมาณไม่ให้สุกมากเพราะจะทำให้หมูแข็งเกินไป แล้วพักหมูไว้และเก็บหางกะทิที่ลวกหมูเก็บไว้
ตั้งกะทะใส่กะทิ1ถ้วยลงไปเคี่ยวให้แตกมันแล้วนำพริกแกงลงไปเคี่ยวให้หอมใช้ไฟอ่อนน่ะค่ะคนไปเรื่อยแล้วค่อยเติมหัวกะทิเรื่อยๆเพื่อไม่ให้ติดกะทะ รวนไปสักพัก เติมหางกะทิที่ลวกหมูลงไป
แล้วตามด้วยถั่วลิสง และหมูที่ลวกไว้แล้วลงไปแล้วคนไม่ให้จับกันเป้นก้อนน่ะค่ะ
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ เกลือ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย น้ำปลาอย่างดี ชิมรสให้ออกหวานๆปนเปรี้ยวน่ะค่ะ
ขั้นตอนสุดท้ายก็คือตีไข่แล้วโรยในน้ำกะทิให้เป็นเส้นๆสวยงามเป็นอันเสร็จขั้นตอนค่ะ
ส่วนเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กให้ลวกในน้ำเดือดจัดให้สุกประมาณ 80% เสร็จแล้วให้นำไปน๊อคน้ำเย็นสะเด็ดน้ำให้แห้งสนิทน่ะค่ะ แล้วก็นำน้ำกระเทียมเจียวมาคลุกกับเส้นเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
หมี่กะทิอิสาน
พร้อมเสริฟได้เลย เมนูนี้สามารถทำทานเองที่บ้าน หรือสามารถนำไปทำเป็นอาชีพสร้างรายได้ผู้เขียนก็ยินดีมากเลยค่ะ
ติดตามเมนูอาหาร- Baannoi.com