มาแซ่บกันให้พอ ! จัดสูตรทำแซลมอนแซ่บหลากสไตล์ จับปลามาทำอาหารรสเจ็บหลากสไตล์ อร่อยถูกปากแบบไทย ๆ กินได้บ่อยไม่มีเบื่อจริง ๆ นะ
ขอบายเมนูแซลมอน สดหรือแซลมอนดิบเพราะรสชาติจืดชืดเหลือเกิน คงจะดีถ้าเติมความเผ็ดลงไปให้พอมีรสชาติหน่อย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำแซลมอนแซ่บ เช่น ยำแซลมอนสด พล่าปลาแซลมอน ต้มยำแซลมอน และเมนูแซลมอนแซ่บอีกหลากหลาย เตรียมขนมหวานหรือน้ำหวานมารอเลยจ้า
เอาไปเลยห้าดาวกับเมนูยำปลาแซลมอนสด จับปลาแซลมอนดิบมาเคล้ากับน้ำยำที่ใส่เครื่องสมุนไพรทั้งกระเทียม ตะไคร้ และหอมแดง บอกเลยว่าอร่อยฟินแบบไทย ๆ
ส่วนผสม ยำปลาแซลมอนสด • เนื้อปลาแซลมอนสด (หั่นเต๋า)
• พริกขี้หนูซอย (ตามชอบ)
• หอมแดงซอย (ตามชอบ)
• ตะไคร้ซอย
• กระเทียมจีนฝานบาง ๆ
• ต้นหอมซอย
• น้ำปลา 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ลูก
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำยำปลาแซลมอนสด 1. ซอยพริกขี้หนู หอมแดง และตะไคร้ ฝานกระเทียมจีนเป็นชิ้นบาง ๆ โรยต้นหอมใส่ลงในชามผสม
2. เติมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และเกลือลงไปคนผสมจนละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3. หั่นปลาแซลมอนเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ใส่ลงไปในส่วนผสมน้ำยำคนผสมให้เข้ากันเบา ๆ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++++++++
2. ยำแซลมอนต้นอ่อนทานตะวัน
ยำแซลมอนก็ทำมาบ่อยแล้ว ลองเติมออปชั่นอย่างต้นอ่อนทานตะวันเพิ่มวิตามินหน่อยดีกว่า ขอนำเสนอเมนูยำแซลมอนต้นอ่อนทานตะวัน สูตรจาก คุณ iammreview สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ปรุงรสน้ำยำตามชอบ และความพิเศษคือ ใส่ต้นอ่อนทานตะวัน อร่อยแค่ไหนไม่บอก คำตอบอยู่ที่จานเกลี้ยง ๆ นี่แหละ
ส่วนผสม ยำแซลมอนต้นอ่อนทานตะวัน • เนื้อปลาแซลมอนดิบ
• พริกขี้หนูซอย
• กระเทียมหั่น
• น้ำปลา
• ผงปรุงรส (เล็กน้อย)
• น้ำตาลทราย
• มะนาว 1 ลูก
• ต้นหอมซอย
• หอมแดงซอย
• ตะไคร้ซอย
• ใบมะกรูดซอย
• ใบสะระแหน่
• ต้นอ่อนทานตะวัน
วิธีทำยำแซลมอนต้นอ่อนทานตะวัน 1. ใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมลงไปก่อน ขั้นตอนนี้ใครอยากได้เผ็ด ๆ ขยี้เลยจ้ะ ขยี้พริกให้เละเลย ถ้าใครไม่ชอบเผ็ดก็ไม่ต้องขยี้แรง จบ !
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงปรุงรส ตามด้วยน้ำตาลทราย บีบมะนาวลงไปคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
3. ใส่ต้นหอม หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด และใบสะระแหน่ลงไปคลุกเคล้าอีกสักรอบ ใส่แซลมอนลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว
4. เทใส่บนต้นอ่อนทานตะวันที่เตรียมไว้ได้เลย แต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++++++++
3. ยำแซลมอนสดใส่ใบยี่หร่า
ยำปลาแซลมอนก็มีแค่ความแซ่บเท่านั้น แต่ถ้าหากอยากเพิ่มกลิ่นหอมต้องใส่ใบยี่หร่าด้วย ขอนำเสนอยำแซลมอนสดใส่ใบยี่หร่า สูตรจาก คุณ 13 Destinations สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่ใบยี่หร่าสดทั้งใบลงไปคลุกเคล้าพอมีกลิ่น แต่ถ้ากินทั้งใบยากเกินไปก็ซอยหยาบ ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม ยำปลาแซลมอนสดใส่ใบยี่หร่า • เนื้อปลาแซลมอนหั่นเป็นชิ้น
• พริกขี้หนู
• กระเทียม (หั่นแว่น) 6 กลีบใหญ่
• น้ำปลา
• น้ำตาลทรายป่น
• น้ำมะนาว 1 ลูก
• ผงชูรสเล็กน้อย
• ใบยี่หร่า
วิธีทำยำปลาแซลมอนสดใส่ใบยี่หร่า 1. ผสมพริกสด กระเทียม น้ำปลา น้ำตาลทราย มะนาว และผงชูรสเล็กน้อย เอาไปปั่นรวมกัน ชิมรสตามชอบ
2. นำน้ำยำไปราดคลุกกับแซลมอน แต่งด้วยใบยี่หร่า พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++++++++
4. ยำตะไคร้แซลมอน
ใครชอบเคี้ยวตะไคร้ก็จัดไปเลยค่ะ พบกับเมนูยำตะไคร้แซลมอน สูตรจาก คุณ 13 Destinations สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้เพิ่มผักชีกับต้นหอมซอย ในสูตรใส่น้ำตาลปี๊บ ใครจะใส่น้ำตาลทรายก็ตามชอบ และใช้ความเค็มจากผงปรุงรส กินไม่หมดแช่เย็นได้นะคะ
ส่วนผสม ยำตะไคร้แซลมอน • เนื้อแซลมอนสด (หั่นเป็นชิ้นบาง)
• ตะไคร้ซอย
• กระเทียม (หั่นบาง)
• หอมแดงซอย
• พริกสดซอย
• ต้นหอมซอย
• ผักชีซอย
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
• ผงปรุงรสเล็กน้อย
วิธีทำยำตะไคร้แซลมอน 1. ผสมน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และผงปรุงรสเข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง พริก ต้นหอม และผักชีลงไป เคล้าผสมให้เข้ากันเบา ๆ
2. ใส่เนื้อปลาแซลมอนลงไป เคล้าผสมให้เข้ากันเบา ๆ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++++++++
5. ยำปลาแซลมอนสมุนไพร
มาต่อกันที่อีกเมนูแซลมอนแซ่บนั่นคือ ยำปลาแซลมอนสมุนไพร สูตรจาก คุณแม่ปันปราย จุดเด่นคือ จับตะไคร้ซอยเป็นเส้น ๆ จะได้กินง่ายหน่อย เสร็จแล้วก็เอาไปเคล้ากับปลาและน้ำยำ
ส่วนผสม ยำปลาแซลมอนสมุนไพร • ปลาแซลมอน (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตามชอบ)
• พริกขี้หนู (หั่นเล็ก ๆ)
• ตะไคร้ (ซอยเป็นเส้น ๆ)
• มะนาวประมาณ 1-2 ลูก
• กระเทียมจีน 4 กลีบ (สับละเอียด หรือตามชอบ)
• ต้นหอมซอย
• หอมแดงซอย
• เครื่องปรุง ได้แก่ น้ำปลา น้ำตาลทราย เกลือ
วิธีทำยำปลาแซลมอนสมุนไพร 1. เริ่มจากทำน้ำยำ โดยผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และเกลือนิดหน่อยคนให้เข้ากัน
2. ใส่เครื่องยำ ได้แก่ พริกขี้หนู ตะไคร้ น้ำมะนาว กระเทียม ต้นหอม และหอมแดงคลุกเคล้าให้เข้ากัน เพิ่มเติมรสตามชอบ
3. จากนั้นใส่ปลาแซลมอนที่หั่นไว้แล้วลงไปคนเข้ากัน ชิมรสดูอีกสักครั้ง ตักใส่ภาชนะเสิร์ฟ หรือจะเอาเข้าตู้เย็นสักพักแล้ว ค่อยนำมาเสิร์ฟ
++++++++++++++++++
6. ยำมะม่วงปลาแซลมอน
จากที่เคยกินยำมะม่วงใส่ตะไคร้หลายครั้งจนเซ็งจิต ลองใส่มะม่วงแทนดีไหม ขอนำเสนอเมนูยำมะม่วงปลาแซลมอน สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน สูตรนี้ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ผสมกับมะม่วงซอย เคล้ากับปลาและน้ำยำ
ส่วนผสม ยำมะม่วงปลาแซลมอน • ปลาแซลมอนสด (สไลซ์บาง ๆ) 100 กรัม
• มะม่วงมัน (ซอยเป็นเส้น) 1 ลูก
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 2-3 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมซอย 1 ต้น
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1 ช้อนชา
• น้ำเย็นและน้ำแข็ง
วิธีทำยำมะม่วงปลาแซลมอน 1. ปอกมะม่วง ล้างให้สะอาด ขูดมะม่วงออกมาเป็นเส้น ๆ แช่น้ำเย็น และน้ำแข็งเอาไว้ให้กรอบ พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น และหอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยมะม่วงที่ขูดไว้ ตักใส่จานที่เตรียมปลาแซลมอนไว้ โรยต้นหอม และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ จัดเสิร์ฟ
++++++++++++++++++
7. พล่าปลาแซลมอน
เข้าครัวทำเมนูยำปลาแซลมอนบ่อยแล้ว ขอลองเปลี่ยนเป็นเมนูพล่าปลาแซลมอนบ้างดีกว่า สูตรนี้ใส่ใบสะระแหน่เพิ่มความหอม ถ้าได้ข้าวคั่วเพิ่มหน่อยนี่แจ่มเลย
ส่วนผสม พล่าปลาแซลมอน • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย
• ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ปลาแซลมอนสด (หั่นเป็นชิ้นเล็ก) 100 กรัม
• ใบสะระแหน่
วิธีทำพล่าปลาแซลมอน 1. ผสมน้ำปลากับน้ำมะนาว และน้ำตาลทราย ใส่ต้นหอม ตะไคร้ และหอมแดงลงไปคนผสมจนเข้ากัน
2. ใส่เนื้อปลาแซลมอนและใบสะระแหน่ลงไปคลุกผสมจนเข้ากันอีกครั้งเบา ๆ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++++++++
8. น้ำพริกปลาแซลมอน
เอาใจคนชอบกินน้ำพริกกันหน่อย ขอนำเสนอเมนูน้ำพริกปลาแซลมอน สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) จับปลาไปย่างจนสุกแล้วโขลกกับเครื่องสมุนไพรคั่วจนละเอียด แกล้มกับผักสดตามชอบ
ส่วนผสม น้ำพริกปลาแซลมอน • เนื้อปลาแซลมอน 200 กรัม
• พริกอ่อน 2 เม็ด
• พริกขี้หนู 10 เม็ด
• หอมแดง 5 หัว
• กระเทียม 10 กลีบ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำพริกปลาแซลมอน 1. นำพริกขี้หนู พริกอ่อน กระเทียม และหอมแดงไปย่างหรือคั่วในกระทะ พอสุกไหม้นิด ๆ จะได้หอม นำมาใส่ครกแล้วก็ตำพอหยาบ
2. นำปลาแซลมอนไปย่าง หรือนาบกับกระทะ ใส่ลงในครกตำพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาว คนส่วนผสมให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ เสิร์ฟพร้อมผักกับข้าวเหนียว
++++++++++++++++++
9. ต้มยำแซลมอน
ใครอยากเอาใจคนพิเศษที่ชอบกินเมนูต้มยำ ขอนำเสนอต้มยำปลาแซลมอน สูตรจาก คุณ Tom Joke สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่ทั้งมะขามเปียกและน้ำมะนาว เติมมะเขือเทศเพิ่มรสเปรี้ยวด้วย ใส่พริกตามชอบ ที่ขาดไม่ได้เลยคือ เนื้อปลาหรือหัวปลาก็ได้ สุดท้ายโรยผักชีฝรั่ง
ส่วนผสม ต้มยำแซลมอน • แซลมอน 500 กรัม
• ข่าหั่น 8-10 ชิ้น
• ตะไคร้หั่น 12-15 ชิ้น
• ใบมะกรูดฉีก 10-12 ใบ
• หอมแดง 4-5 หัว
• มะเขือเทศหั่น 6-8 ชิ้น
• มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกแห้งคั่ว 5-6 เม็ด
• เกลือ 2 ช้อนชา
• มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูสวนตำแหลก 12-15 เม็ด
• ผักชีฝรั่ง
วิธีทำต้มยำแซลมอน 1. ล้างปลาแซลมอนให้สะอาด พักไว้
2. ตั้งน้ำให้เดือดใส่เครื่องต้มยำ ได้แก่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มะขามเปียก มะเขือเทศ และพริกแห้ง ตั้งไฟจนเครื่องต้มยำมีกลิ่นหอม
3. ใส่ปลาแซลมอนลงไป (อย่าเพิ่งคน รอจนเดือดสักครู่) ตักเอาฟองที่ลอยขึ้นมาออก เมื่อเนื้อปลาเริ่มสุกใส่เกลือลงไป
4. ปิดไฟ ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย โรยด้วยพริกขี้หนูที่ตำไว้ ใส่ผักชีฝรั่ง
++++++++++++++++++
10. แกงเหลืองปลาแซลมอนมะละกอ
ปิดท้ายกันด้วยเมนูแกงเหลืองปลาแซลมอนมะละกอ สูตรจาก เว็บไซต์ ChingCanCook สูตรนี้ใส่กะปิกับกุ้งลวกลงไปโขลกกับน้ำพริกแกงส้ม ใส่มะละกอหั่นชิ้นต้มจนนิ่ม สุดท้ายใส่เนื้อปลารอจนสุก กินกับข้าวสักจานสุดฟิน
ส่วนผสม แกงเหลืองปลาแซลมอน • แป้งข้าวโพด
• เกลือ
• น้ำเปล่า
• กุ้ง (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก)
• น้ำพริกแกงส้ม
• กะปิ
• น้ำซุปกระดูกหมู หรือน้ำซุปไก่
• มะละกอฝานเป็นชิ้น
• น้ำมะขามเปียก
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำตาลทราย
• น้ำปลา
• น้ำมะนาว
• เนื้อปลาแซลมอน
วิธีทำแกงเหลืองปลาแซลมอน 1. ผสมแป้งข้าวโพดกับเกลือ และน้ำเปล่า ใส่กุ้งลงไปแช่สักครู่ เพื่อลดความคาวและช่วยให้กุ้งเด้งด้วยค่ะ จากนั้นล้างกุ้งด้วยน้ำสะอาด
2. นำกุ้งไปลวกในน้ำเดือดจนสุกแล้วเทน้ำทิ้งไปค่ะ
3. นำกุ้งไปตำในครกจนละเอียด จากนั้นใส่น้ำพริกแกงส้มและกะปิลงไปโขลกรวมกัน
4. ตั้งน้ำซุปกระดูกหมู หรือซุปไก่จนเดือด
5. ตักน้ำซุปเดือด ๆ ส่วนหนึ่งลงมาในครกที่มีพริกแกง ใช้ทัพพียี ๆ ให้พริกแกงไม่จับตัวเป็นก้อน
6. จากนั้นก็ตักพริกแกงใส่ลงไปในน้ำซุป ตั้งน้ำจนเดือด ลดไฟลง ต้มสักพักให้งวดเล็กน้อย
7. ใส่มะละกอฝานลงไปต้มแค่ 15 นาที มะละกอก็จะนิ่มได้ที่แล้วค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาว ชิมจนได้รสที่ชอบ
8. สุดท้ายใส่ปลาแซลมอนลงไปต้มจนสุก พร้อมเสิร์ฟ
ไม่รู้ว่าใจตรงกับเพื่อน ๆ ไหมว่าอยากทำแซลมอนแซ่บก่อนใครเพื่อน เพราะดูทำง่ายและไม่เสียเวลาเยอะ ใครมีวัตถุดิบอยู่แล้วเข้าครัวไปก่อนเลยนะคะ เดี๋ยวเราขอไปช้อปปิ้งปลาแซลมอนก่อนแล้วจะตามไปติด ๆ