แค่คลุกข้าวก็อร่อยแล้วกับเมนูปลาอินทรีทรงเครื่อง
สูตรจากร้านดังใส่ผักหลากชนิดมาพร้อมกับน้ำราดเหนียวข้น
เพื่อความฟินต้องจัดสักหลาย ๆ ชิ้น
เมนูปลาอินทรี ทอดน้ำปลาใคร ๆ ก็ทำกินกัน ลองเปลี่ยนสไตล์เติมเครื่องเคราให้ดูน่ากินกว่าเดิมดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปลาอินทรีทรงเครื่อง สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้มาจากร้านอาหารแถบภาคใต้ จับปลาไปทอดจนสุก เสร็จแล้วใส่ผักรวมเติมสีสันและราดน้ำปรุงลงไป เหมาะสำหรับมื้อเย็นนี้จริง ๆ นะทุกคน
ปลาอินทรีทรงเครื่องกับดีปลีผัดเนื้อปู ถ้าให้หรูก็ Fish Steak โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
แดดออกได้ไม่ถึง 3 วัน ชีวิตมอแกนน้อยพลิกผันเกรงว่าจะอดอาหาร
เมื่อวานกรมอุตุ ฯ ประกาศเตือนภาคอีสานกับภาคเหนืออุณหภูมิจะต่ำลง
ส่วนภาคใต้ลมแรง เรือเล็กงดออกจากฝั่ง ลมเสียว ในภาษาชาวเลหมายถึง
ลมที่พัดพาหอบน้ำทะเลมาเป็นคลื่นสีขาว ลมนี้ไม่รู้ใครตั้งชื่อให้
พัดมาคราใด เสียวจนรีบถอนสมอติดเครื่องวิ่งเข้าฝั่ง
ชาวเลไม่ค่อยชอบใส่เสื้อยามที่อยู่ฝั่ง
เมื่อลมนี้พัดมาปะทะผิวกายจะเสียวหนาวสะท้านต้องหาเสื้อผ้ามาใส่
มอแกนน้อยคลานเล่นในขนำพร้อมกับ ชำเลืองดูคลื่นและลมที่พัดจนยอดสน ยอดพร้าวเอนไหวใกล้ติดดิน สายตามอแกนน้อยมองด้วยความประหลาดใจ เราจะมีอะไรกินกันไหม ? หากลมนี้มาหลายวัน หากตอบมอแกนน้อยได้ก็คงมีเพียงคำว่า "อยู่ติดทะเล ไม่ต้องกลัวอด"
ส่วนผสม ปลาอินทรีทรงเครื่อง • ปลาอินทรี หั่นชิ้น
• ผักรวมตามชอบ
• ซีอิ๊วขาว
• โชยุ
• น้ำปลา
• ผงปรุงรส (รสดี)
• น้ำตาลทราย
• น้ำ
• น้ำมะขามเปียก (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำปลาอินทรีทรงเครื่อง
เอาปลาอินทรีเหลือตัวเล็กที่แช่เย็นไว้มาหั่นชิ้นหนา
ใส่ลงในกระทะทอดไฟแรงสักพัก จากนั้นหรี่ลงอ่อน พอผิวปลาเหลืองเกรียม ด้านนอกจะกรอบ ด้านในนุ่มไม่ติดคอ
ผักรวมเหลือจากปั่นให้มอแกน นำมาปรุงแบบทรงเครื่อง ใส่ซีอิ๊วขาว โชยุ น้ำปลา ผงปรุงรส และน้ำตาลทราย เติมน้ำลงไปเคี่ยวพอหนืด อย่าให้ข้นเกินไป ชิมรสชาติหวานเค็ม ถ้าชอบเปรี้ยวเติมน้ำมะขาม
น้ำที่เคี่ยวได้หนืดได้ที่ ก็ราดลงบนเนื้อปลา ตั้งไว้สักพักเนื้อปลาจะซับน้ำเข้าสู่เนื้อได้ความอร่อย
เมนูนี้ทำกี่ทีก็อร่อยครับ ถ้าเบื่อวิธีปรุงแบบอื่น ๆ ลองวิธีนี้เลยครับ บอกกันตามตรงเลยว่า เมนูนี้ลอกร้านเขามา ชื่อร้าน "เจ๊ะการ์" ร้านดังของนราธิวาส และมีสาขาอยู่หาดใหญ่ เป็นร้านอาหารดังของมุสลิม รัฐมนตรีหลายท่านเคยไปใช้บริการเมนูอินทรีทรงเครื่อง ลองสั่งมาทานดูนะครับ
จบไปแล้วสำหรับเมนูปลาอินทรีทรงเครื่อง ความพิเศษคือ ใส่ผักสารพัดเพิ่มความเลอค่า อูย… ท้องร้องแล้วสิ ขอตัวไปทอดปลาก่อนนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เมนูปลาอินทรี ทอดน้ำปลาใคร ๆ ก็ทำกินกัน ลองเปลี่ยนสไตล์เติมเครื่องเคราให้ดูน่ากินกว่าเดิมดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปลาอินทรีทรงเครื่อง สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้มาจากร้านอาหารแถบภาคใต้ จับปลาไปทอดจนสุก เสร็จแล้วใส่ผักรวมเติมสีสันและราดน้ำปรุงลงไป เหมาะสำหรับมื้อเย็นนี้จริง ๆ นะทุกคน
มอแกนน้อยคลานเล่นในขนำพร้อมกับ ชำเลืองดูคลื่นและลมที่พัดจนยอดสน ยอดพร้าวเอนไหวใกล้ติดดิน สายตามอแกนน้อยมองด้วยความประหลาดใจ เราจะมีอะไรกินกันไหม ? หากลมนี้มาหลายวัน หากตอบมอแกนน้อยได้ก็คงมีเพียงคำว่า "อยู่ติดทะเล ไม่ต้องกลัวอด"
ส่วนผสม ปลาอินทรีทรงเครื่อง • ปลาอินทรี หั่นชิ้น
• ผักรวมตามชอบ
• ซีอิ๊วขาว
• โชยุ
• น้ำปลา
• ผงปรุงรส (รสดี)
• น้ำตาลทราย
• น้ำ
• น้ำมะขามเปียก (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำปลาอินทรีทรงเครื่อง
เอาปลาอินทรีเหลือตัวเล็กที่แช่เย็นไว้มาหั่นชิ้นหนา
ใส่ลงในกระทะทอดไฟแรงสักพัก จากนั้นหรี่ลงอ่อน พอผิวปลาเหลืองเกรียม ด้านนอกจะกรอบ ด้านในนุ่มไม่ติดคอ
ผักรวมเหลือจากปั่นให้มอแกน นำมาปรุงแบบทรงเครื่อง ใส่ซีอิ๊วขาว โชยุ น้ำปลา ผงปรุงรส และน้ำตาลทราย เติมน้ำลงไปเคี่ยวพอหนืด อย่าให้ข้นเกินไป ชิมรสชาติหวานเค็ม ถ้าชอบเปรี้ยวเติมน้ำมะขาม
น้ำที่เคี่ยวได้หนืดได้ที่ ก็ราดลงบนเนื้อปลา ตั้งไว้สักพักเนื้อปลาจะซับน้ำเข้าสู่เนื้อได้ความอร่อย
เมนูนี้ทำกี่ทีก็อร่อยครับ ถ้าเบื่อวิธีปรุงแบบอื่น ๆ ลองวิธีนี้เลยครับ บอกกันตามตรงเลยว่า เมนูนี้ลอกร้านเขามา ชื่อร้าน "เจ๊ะการ์" ร้านดังของนราธิวาส และมีสาขาอยู่หาดใหญ่ เป็นร้านอาหารดังของมุสลิม รัฐมนตรีหลายท่านเคยไปใช้บริการเมนูอินทรีทรงเครื่อง ลองสั่งมาทานดูนะครับ
จบไปแล้วสำหรับเมนูปลาอินทรีทรงเครื่อง ความพิเศษคือ ใส่ผักสารพัดเพิ่มความเลอค่า อูย… ท้องร้องแล้วสิ ขอตัวไปทอดปลาก่อนนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม