ปลาอินทรีทรงเครื่อง เมนูปลาทอดเครื่องแน่นถอดสูตรร้านดัง

  แค่คลุกข้าวก็อร่อยแล้วกับเมนูปลาอินทรีทรงเครื่อง สูตรจากร้านดังใส่ผักหลากชนิดมาพร้อมกับน้ำราดเหนียวข้น เพื่อความฟินต้องจัดสักหลาย ๆ ชิ้น

     เมนูปลาอินทรี ทอดน้ำปลาใคร ๆ ก็ทำกินกัน ลองเปลี่ยนสไตล์เติมเครื่องเคราให้ดูน่ากินกว่าเดิมดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปลาอินทรีทรงเครื่อง สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้มาจากร้านอาหารแถบภาคใต้ จับปลาไปทอดจนสุก เสร็จแล้วใส่ผักรวมเติมสีสันและราดน้ำปรุงลงไป เหมาะสำหรับมื้อเย็นนี้จริง ๆ นะทุกคน




     ปลาอินทรีทรงเครื่องกับดีปลีผัดเนื้อปู ถ้าให้หรูก็ Fish Steak โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ปลาอินทรีทรงเครื่อง

     แดดออกได้ไม่ถึง 3 วัน ชีวิตมอแกนน้อยพลิกผันเกรงว่าจะอดอาหาร เมื่อวานกรมอุตุ ฯ ประกาศเตือนภาคอีสานกับภาคเหนืออุณหภูมิจะต่ำลง ส่วนภาคใต้ลมแรง เรือเล็กงดออกจากฝั่ง ลมเสียว ในภาษาชาวเลหมายถึง ลมที่พัดพาหอบน้ำทะเลมาเป็นคลื่นสีขาว ลมนี้ไม่รู้ใครตั้งชื่อให้ พัดมาคราใด เสียวจนรีบถอนสมอติดเครื่องวิ่งเข้าฝั่ง ชาวเลไม่ค่อยชอบใส่เสื้อยามที่อยู่ฝั่ง เมื่อลมนี้พัดมาปะทะผิวกายจะเสียวหนาวสะท้านต้องหาเสื้อผ้ามาใส่

ปลาอินทรีทรงเครื่อง

     มอแกนน้อยคลานเล่นในขนำพร้อมกับ ชำเลืองดูคลื่นและลมที่พัดจนยอดสน ยอดพร้าวเอนไหวใกล้ติดดิน สายตามอแกนน้อยมองด้วยความประหลาดใจ เราจะมีอะไรกินกันไหม ? หากลมนี้มาหลายวัน หากตอบมอแกนน้อยได้ก็คงมีเพียงคำว่า "อยู่ติดทะเล ไม่ต้องกลัวอด"

ส่วนผสม ปลาอินทรีทรงเครื่อง   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ปลาอินทรี หั่นชิ้น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ผักรวมตามชอบ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซีอิ๊วขาว
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ โชยุ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำปลา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ผงปรุงรส (รสดี)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลทราย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมะขามเปียก (ไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำปลาอินทรีทรงเครื่อง

ปลาอินทรีทรงเครื่อง

     เอาปลาอินทรีเหลือตัวเล็กที่แช่เย็นไว้มาหั่นชิ้นหนา

ปลาอินทรีทรงเครื่อง

     ใส่ลงในกระทะทอดไฟแรงสักพัก จากนั้นหรี่ลงอ่อน พอผิวปลาเหลืองเกรียม ด้านนอกจะกรอบ ด้านในนุ่มไม่ติดคอ

ปลาอินทรีทรงเครื่อง

     ผักรวมเหลือจากปั่นให้มอแกน นำมาปรุงแบบทรงเครื่อง ใส่ซีอิ๊วขาว โชยุ น้ำปลา ผงปรุงรส และน้ำตาลทราย เติมน้ำลงไปเคี่ยวพอหนืด อย่าให้ข้นเกินไป ชิมรสชาติหวานเค็ม ถ้าชอบเปรี้ยวเติมน้ำมะขาม

ปลาอินทรีทรงเครื่อง

ปลาอินทรีทรงเครื่อง

     น้ำที่เคี่ยวได้หนืดได้ที่ ก็ราดลงบนเนื้อปลา ตั้งไว้สักพักเนื้อปลาจะซับน้ำเข้าสู่เนื้อได้ความอร่อย

ปลาอินทรีทรงเครื่อง

ปลาอินทรีทรงเครื่อง

     เมนูนี้ทำกี่ทีก็อร่อยครับ ถ้าเบื่อวิธีปรุงแบบอื่น ๆ ลองวิธีนี้เลยครับ บอกกันตามตรงเลยว่า เมนูนี้ลอกร้านเขามา ชื่อร้าน "เจ๊ะการ์" ร้านดังของนราธิวาส และมีสาขาอยู่หาดใหญ่ เป็นร้านอาหารดังของมุสลิม รัฐมนตรีหลายท่านเคยไปใช้บริการเมนูอินทรีทรงเครื่อง ลองสั่งมาทานดูนะครับ

     จบไปแล้วสำหรับเมนูปลาอินทรีทรงเครื่อง ความพิเศษคือ ใส่ผักสารพัดเพิ่มความเลอค่า อูย… ท้องร้องแล้วสิ ขอตัวไปทอดปลาก่อนนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม