ความอร่อยคูณสองเพราะจับปลาสำลีมาทำเมนูปลาสำลีทอดราดน้ำยำมะม่วง และปลาสำลีย่างกลิ่นหอม ได้โปรตีนเน้น ๆ แบบนี้ ใครล่ะจะอดใจไหว
เพราะรักพี่เสียดายน้องเลยขอจับปลาสำลีมาทำทั้งเมนูปลาทอด และเมนูปลาย่าง อาหารไทยย่อยง่ายมีคุณค่าจากโปรตีน ใครอยากนั่งละเมียดแทะปลาแบบสโลว์ไลฟ์มาจดสูตรกัน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปลาสำลีทอดราดน้ำยำมะม่วงกับปลาสำลีย่าง สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้กินทั้งปลาทอดเนื้อเยอะร้อน ๆ ราดน้ำยำรสแซ่บ และปลาย่างห่อใบตองกลิ่นหอม ถ้ากินไม่หมดในคราวเดียวก็ทยอยทำทีละเมนูก็ไม่ว่ากันจ้า
ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับปลาสำลี โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ยามเข้าครัว มีดบาด ปาดแผลลึก
เราจะนึก ถึงสำลี ที่สีขาว
หากจะย่าง ปลาสำลี ไร้กลิ่นคาว
ต้องคลุกเคล้า ด้วยเกลือ เผื่อด้วยเค็ม
ย่างถ่านอ่อน คุมเชื้อไฟ ไม่ต้องเร่ง
คอยพิศเพ่ง กลับด้าน ซ่านความหอม
ปลาสุกดี สีสวย ด้วยใบตอง
เนื้อช่างหอม อร่อยดี สำลีเอย
ถ้าจะยำ ก็ได้ ไม่ลำบาก
แค่เพียงปาด มะม่วงเบา ออกเป็นเส้น
แล้วซอยพริก ฝานหอม ห้ามกระเด็น
ก็แลเห็น ยำสำลี อิ่มหมีเลย
ตะโกน้อย เพียรหา ปลามาให้
พร้อมใส่ใจ ปรุงรส ให้สดหวาน
ถึงจะไม่ เก่งกล้า หรือเชี่ยวชาญ
จะพยาม ปรุงให้ ด้วยใจเอย
ปลาสำลีชื่อนี้การันตีถึงความมันอร่อย คนส่วนใหญ่จะรู้จักปลาชนิดนี้ เดินเข้าตลาดแผงปลาก็จะเรียงหน้าสลอนให้เลือกซื้อ แม่บ้านจะชอบใจเพราะปลาชนิดนี้ก้างอ่อน กระดูกนุ่ม เนื้อแยะ ทำปลาก็แสนง่าย จัดเป็นปลาอันดับต้น ๆ ที่ผู้คนรู้จัก
ปลาสำลีส่วนใหญ่ได้จากอวนลาก ทั้ง 2 ฝั่งทะเลของไทยมีปลาชนิดนี้ ฝั่งอันดามันจะตัวใหญ่กว่าอ่าวไทย ยิ่งทางแถบระนองมีขนาดตัวหนึ่ง 2-3 กิโลเชียว ปลาอวนลากสังเกตง่าย ๆ ให้ฉีกเหงือกดูจะพบโคลนภายในช่องเหงือก นั่นแสดงว่า เป็นปลาที่ได้จากการทำประมงอวนลาก ความสดจึงมีน้อย ยิ่งหากท้องแตกนั่นหมายถึง ไม่น่าเลือกซื้อมาแกง สีของปลาโดยปกติ ถ้าสดใหม่ขึ้นมาจากทะเลจะมีสีขาววาววับ ตาจะใส เหงือกมีเมือกขาวห่อหุ้มไม่ใช่โคลนดิน เพราะปลาสำลีแม้จะอาศัยหน้าดินหากินแต่ก็ไม่ชอบที่มีโคลนตมเป็นที่อาศัย ถือว่าเป็นปลารักสะอาดนิดหนึ่งก็ว่าได้ ปลาสำลีที่ตะโกน้อยนำมาปรุงในวันนี้เป็นปลาที่ได้จากอวนปลาทู ซึ่งวางสูงกว่าหน้าพื้นทะเลขึ้นมาเกือบกลางน้ำ ปลาชนิดนี้จะไม่มีปริมาณมากนักนาน ๆ ถึงจะพบตัวสักที ได้มาครั้งหนึ่งก็แค่พอกิน ไม่พอเหลือที่จะขาย ตะโกน้อยแบ่งปันเมนูง่าย ๆ ด้วยการย่างและยำพร้อมแล้วก็เริ่มกันเลยครับ
ส่วนผสม ปลาย่าง • ปลาสำลี
• ตะไคร้
• กระเทียม
• เกลือ
• รากผักชี (ไม่ใส่ก็ได้)
• พริกไทย (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำปลาย่าง
• พอได้ปลามาก็ควักไส้และพุงออกแล้วล้างให้สะอาด
• นำตะไคร้ กระเทียม และเกลือมาโขลกพอหยาบแล้วยัดใส่ช่องท้องปลา ตามร้านมักจะปั่นจนละเอียด บ้างก็มีเพิ่มรากผักชี พริกไทยผสมลงไปด้วย
•
แต่ตามร้านจะใช้อะลูมิเนียมฟอยล์ห่อเพื่อความสะดวก
บ้านตะโกอยู่ชนบทจึงต้องใช้ใบตองแทน ใบตอง 1 ใบซีกเดียว
ห่อหุ้มทับหลายชั้นกันไหม้
แถมใส่เนยลงไปนิดเพื่อความหอมและหล่อเลี้ยงผิวปลาไม่ให้แห้งมากยามที่โดนไฟ
• ใบตองที่จะใช้ห่อตัวปลาควรนำมาอังไฟ สัก 1-2
นาทีให้ทั่ว เพื่อป้องกันใบตองแตก เมื่อลนไฟแล้วใบตองจะเหนียวขึ้น
ห่อแล้วตองไม่แตก
• ไฟเมื่อก่อเสร็จใหม่ถ่านลุกโชน
ควรรอสักพักให้ถ่านเริ่มแดงแล้วจึงเริ่มย่าง
ควรใช้ใบตองรองที่ตะแกรงในช่วงไฟแรงเพราะเราไม่ต้องการให้ใบตองที่ห่อปลาไหม้
เวลาแกะปลา ใบตองไหม้จะไม่มากวนใจ
• ย่างปลาราว 20 นาที ไฟก็เริ่มมอดลง
พอปลาสุกแกะห่อออกก็จะเห็นเนื้อผิวในเกรียมนิด ๆ
จะกินกับพริกน้ำปลามะนาวหอมแดง หรือน้ำจิ้มซีฟู้ดก็จัดได้ตามใจชอบ
• ปลาจะหอมใบตองที่โดนเผามาก่อน
เมื่อแกะถึงจะได้กลิ่น
ยามที่ตักลงบนเนื้อปลากลิ่นสมุนไพรพวกตะไคร้กับกระเทียมเพิ่มความหอมยิ่งขึ้น
เนื้อปลาขาวสมชื่อสำลี ความมันมีมากมายในเนื้อ ราดน้ำจิ้มแซ่บ ๆ
ลงไปยิ่งได้ความอร่อย ทั้งหอมเครื่องทั้งหอมใบตอง
ปากและจมูกทำงานพร้อมเพรียงกัน
ปลาสำลีทอดราดน้ำยำมะม่วง
ส่วนผสม ปลาทอด • ปลาสำลี
• มะม่วงเบา
• พริกขี้หนู
• หอมแดง
• น้ำปลา
• น้ำตาลทราย
• ถั่วลิสงคั่ว (ไม่ใส่ก็ได้)
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว (ไม่ใส่ก็ได้)
• ปลาหมึกอบกรอบ (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำปลาทอด
• มะม่วงอ้อร้อหรือมะม่วงเบา ช่อใหญ่ท้ายสวน
เด็ดมาฝานรอไว้ ปีนี้มะม่วงต้นนี้มีท่าว่าจะมาหลายเข่ง
จากที่ช่อเล็กช่อน้อยพากันออกผล
• ปลาสำลีที่เหลือผ่าด้านหลังแล้วแบะ 2 ซีก
ตากแดดพอผิวหมาด ราว 1 ชั่วโมงแล้วกลับด้านอีก 1 ชั่วโมง ก่อนนำไปทอดรอไว้
• นำมะม่วง พริก และหอมแดงผสมรวมกัน
ปรุงรสด้วยน้ำปลาที่ต้องมากกว่าน้ำตาลทราย
ความเปรี้ยวของมะม่วงผสมกับความเค็มตัดน้ำตาลและความเผ็ดของพริกจะลงตัว
บางร้านก็จะใส่ถั่ว เม็ดมะม่วงก็ตามใจที่เราชอบ
แต่ถ้าได้หมึกอบกรอบจะยิ่งเพิ่มความอร่อย ค่อย ๆ ชิม อย่าใจร้อน
เพราะหากน้ำตาลยังไม่ละลาย น้ำยำก็จะยังไม่ออกมา รอสักพัก คนผสมให้เข้ากัน
น้ำยำก็จะตามมา
• ความอร่อยของยำปลาสำลี น้ำยำต้องมาก่อน ตักยำเข้าปาก ตาหยีเพราะเปรี้ยวมะม่วง แต่ถ้ามีเนื้อปลาแล้วราดน้ำยำลงไปก็จะบรรเทาเปรี้ยวลงได้ เคี้ยวโดนมะม่วงถึงจะเปรี้ยว เคี้ยวโดนเนื้อปลาจะมันผสมผสานกัน เค็มหวานเผ็ด อร่อยถึงกับน้ำตาเล็ดเมื่อเคี้ยวโดนพริก
•
เห็นท่าตะโกน้อยจับปลาก็พอมั่นใจได้ว่าโตขึ้นคงเดินตามรอยบรรพบุรุษ
การหัดให้รับรู้และเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับทะเล ตั้งแต่เล็ก ๆ
เพื่อสร้างภูมิและสร้างอาชีพของเขาในภายภาคหน้า
แต่หากตะโกน้อยไม่ใฝ่ฝันมุ่งมั่นกับเรื่องราวของทะเลก็พอมีทางเลือกของอาชีพหนึ่ง
"คาวบอย" มหาลัยวัวชน ตะโกน้อยขอลาไปนอนก่อนนะครับ พบกันใหม่ในรีวิวหน้า
• ป.ล. ผู้ปกครองที่มีบุตรหลานไม่แนะนำให้จับปลาหรือใส่หมวกแบบตะโกน้อยนะครับ เพราะปลาบางชนิดมีครีบ ฟัน และเกล็ดซึ่งอาจทำอันตรายแก่เด็กได้ ส่วนหมวกคาวบอยซื้อมาร่วม 2 เดือน ยังใหม่ ๆ ซิง ๆ อยู่ครับ
น่ากินหนักมาก ! ปลาสำลีทอดก็ของชอบ ปลาสำลีย่างก็น่าลอง ใครมีปลาสำลีลงมือทำก่อนได้เลยนะคะ สำหรับเราขอตัวไปจ่ายตลาดก่อนค่ะ ถ้าได้ปลามาแล้วขอทำปลาทอดกินตอนเที่ยง ส่วนตอนเย็นขอเป็นปลาย่างแล้วกัน
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เพราะรักพี่เสียดายน้องเลยขอจับปลาสำลีมาทำทั้งเมนูปลาทอด และเมนูปลาย่าง อาหารไทยย่อยง่ายมีคุณค่าจากโปรตีน ใครอยากนั่งละเมียดแทะปลาแบบสโลว์ไลฟ์มาจดสูตรกัน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปลาสำลีทอดราดน้ำยำมะม่วงกับปลาสำลีย่าง สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้กินทั้งปลาทอดเนื้อเยอะร้อน ๆ ราดน้ำยำรสแซ่บ และปลาย่างห่อใบตองกลิ่นหอม ถ้ากินไม่หมดในคราวเดียวก็ทยอยทำทีละเมนูก็ไม่ว่ากันจ้า
ยามเข้าครัว มีดบาด ปาดแผลลึก
เราจะนึก ถึงสำลี ที่สีขาว
หากจะย่าง ปลาสำลี ไร้กลิ่นคาว
ต้องคลุกเคล้า ด้วยเกลือ เผื่อด้วยเค็ม
ย่างถ่านอ่อน คุมเชื้อไฟ ไม่ต้องเร่ง
คอยพิศเพ่ง กลับด้าน ซ่านความหอม
ปลาสุกดี สีสวย ด้วยใบตอง
เนื้อช่างหอม อร่อยดี สำลีเอย
ถ้าจะยำ ก็ได้ ไม่ลำบาก
แค่เพียงปาด มะม่วงเบา ออกเป็นเส้น
แล้วซอยพริก ฝานหอม ห้ามกระเด็น
ก็แลเห็น ยำสำลี อิ่มหมีเลย
ตะโกน้อย เพียรหา ปลามาให้
พร้อมใส่ใจ ปรุงรส ให้สดหวาน
ถึงจะไม่ เก่งกล้า หรือเชี่ยวชาญ
จะพยาม ปรุงให้ ด้วยใจเอย
ปลาสำลีชื่อนี้การันตีถึงความมันอร่อย คนส่วนใหญ่จะรู้จักปลาชนิดนี้ เดินเข้าตลาดแผงปลาก็จะเรียงหน้าสลอนให้เลือกซื้อ แม่บ้านจะชอบใจเพราะปลาชนิดนี้ก้างอ่อน กระดูกนุ่ม เนื้อแยะ ทำปลาก็แสนง่าย จัดเป็นปลาอันดับต้น ๆ ที่ผู้คนรู้จัก
ปลาสำลีส่วนใหญ่ได้จากอวนลาก ทั้ง 2 ฝั่งทะเลของไทยมีปลาชนิดนี้ ฝั่งอันดามันจะตัวใหญ่กว่าอ่าวไทย ยิ่งทางแถบระนองมีขนาดตัวหนึ่ง 2-3 กิโลเชียว ปลาอวนลากสังเกตง่าย ๆ ให้ฉีกเหงือกดูจะพบโคลนภายในช่องเหงือก นั่นแสดงว่า เป็นปลาที่ได้จากการทำประมงอวนลาก ความสดจึงมีน้อย ยิ่งหากท้องแตกนั่นหมายถึง ไม่น่าเลือกซื้อมาแกง สีของปลาโดยปกติ ถ้าสดใหม่ขึ้นมาจากทะเลจะมีสีขาววาววับ ตาจะใส เหงือกมีเมือกขาวห่อหุ้มไม่ใช่โคลนดิน เพราะปลาสำลีแม้จะอาศัยหน้าดินหากินแต่ก็ไม่ชอบที่มีโคลนตมเป็นที่อาศัย ถือว่าเป็นปลารักสะอาดนิดหนึ่งก็ว่าได้ ปลาสำลีที่ตะโกน้อยนำมาปรุงในวันนี้เป็นปลาที่ได้จากอวนปลาทู ซึ่งวางสูงกว่าหน้าพื้นทะเลขึ้นมาเกือบกลางน้ำ ปลาชนิดนี้จะไม่มีปริมาณมากนักนาน ๆ ถึงจะพบตัวสักที ได้มาครั้งหนึ่งก็แค่พอกิน ไม่พอเหลือที่จะขาย ตะโกน้อยแบ่งปันเมนูง่าย ๆ ด้วยการย่างและยำพร้อมแล้วก็เริ่มกันเลยครับ
ส่วนผสม ปลาย่าง • ปลาสำลี
• ตะไคร้
• กระเทียม
• เกลือ
• รากผักชี (ไม่ใส่ก็ได้)
• พริกไทย (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำปลาย่าง
• พอได้ปลามาก็ควักไส้และพุงออกแล้วล้างให้สะอาด
• นำตะไคร้ กระเทียม และเกลือมาโขลกพอหยาบแล้วยัดใส่ช่องท้องปลา ตามร้านมักจะปั่นจนละเอียด บ้างก็มีเพิ่มรากผักชี พริกไทยผสมลงไปด้วย
----------------------------------------------
• มะม่วงเบา
• พริกขี้หนู
• หอมแดง
• น้ำปลา
• น้ำตาลทราย
• ถั่วลิสงคั่ว (ไม่ใส่ก็ได้)
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว (ไม่ใส่ก็ได้)
• ปลาหมึกอบกรอบ (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำปลาทอด
• ความอร่อยของยำปลาสำลี น้ำยำต้องมาก่อน ตักยำเข้าปาก ตาหยีเพราะเปรี้ยวมะม่วง แต่ถ้ามีเนื้อปลาแล้วราดน้ำยำลงไปก็จะบรรเทาเปรี้ยวลงได้ เคี้ยวโดนมะม่วงถึงจะเปรี้ยว เคี้ยวโดนเนื้อปลาจะมันผสมผสานกัน เค็มหวานเผ็ด อร่อยถึงกับน้ำตาเล็ดเมื่อเคี้ยวโดนพริก
• ป.ล. ผู้ปกครองที่มีบุตรหลานไม่แนะนำให้จับปลาหรือใส่หมวกแบบตะโกน้อยนะครับ เพราะปลาบางชนิดมีครีบ ฟัน และเกล็ดซึ่งอาจทำอันตรายแก่เด็กได้ ส่วนหมวกคาวบอยซื้อมาร่วม 2 เดือน ยังใหม่ ๆ ซิง ๆ อยู่ครับ
น่ากินหนักมาก ! ปลาสำลีทอดก็ของชอบ ปลาสำลีย่างก็น่าลอง ใครมีปลาสำลีลงมือทำก่อนได้เลยนะคะ สำหรับเราขอตัวไปจ่ายตลาดก่อนค่ะ ถ้าได้ปลามาแล้วขอทำปลาทอดกินตอนเที่ยง ส่วนตอนเย็นขอเป็นปลาย่างแล้วกัน
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม