หมูแดดเดียวเหนียว ๆ เคี้ยวไม่ค่อยจะออก เปลี่ยนแนวมาลองทำปลาแดดเดียวทอดกรอบ ๆ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยฟินย่อยง่ายน่าลองทำ
เมนูแดดเดียว ใคร ๆ ก็ชอบกิน แต่สูตรทำหมูแดดเดียว เนื้อแดดเดียวก็มีเยอะแล้ว กระปุกดอทคอมเลยอยากชวนเพื่อน ๆ มาทำปลาแดดเดียวทอดกรอบกัน สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมใช้ปลาริวกิวสด ๆ ส่งตรงจากทะเลใต้ มาพร้อมเคล็ดลับเด็ด ตั้งแต่วิธีหมักปลาแดดเดียว วิธีทําปลาตากแห้ง ไปจนถึงวิธีทอดปลาแดดเดียวให้อร่อย ทอดเหลือง ๆ กรอบ ๆ เนื้อข้างในนุ่มฉ่ำ เห็นแล้วน้ำลายไหลเลยทีเดียว
"ตะโกน้อย" ชวยฝอย อร่อยกับปลาริวกิว โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
2-3 วันที่ผ่านมา ลมยังคงจัด แม้จะมีแดดจ้าทั้งวัน ลมพัดเข้าหาฝั่งตลอดทั้งวันทั้งคืน ลมเช่นนี้ชาวบ้านเรียก "ลมว่าว" ท้องทะเลอ่าวไทย เงียบเหงา เมื่อเริ่มเข้าฤดูปิดอ่าว แต่ทางฝั่งสตูล ท้องทะเลอันดามันยังคงพอมีปลามีกุ้งมีหอยให้ชาวประมงได้จับ เรือลอบปลาเข้าท่าเทียบปากบารา ขนปลาม่อหยองมาหลายร้อยกิโลฯ
ปลาม่อหยอง เป็นชื่อเรียกในภาษาใต้
ส่วนภาคกลางจะเรียกปลาชนิดนี้ว่า ปลาริวกิว เรียวเซียว ลู่ทู ทูกัง มะยง
จัดอยู่ในตระกูล Catfish หรือ ปลากดทะเล ยามที่ตัวเล็ก ๆ ชาวประมงเรียก
ทูกัง นิยมนำมาตากแห้งทำเค็ม หรือแกงเทโพอร่อยเด็ด ตัวใหญ่ขึ้นมามีหลายขนาด
ขนาดใหญ่มาก ๆ ตัวนึงก็เกือบ 10 กิโลฯ ปลาพวกนี้จะอยู่รวมฝูงกัน
ออกหากินช่วงที่น้ำขึ้นไหลเชี่ยว และกินทุกอย่างที่ขวางหน้า
เคยใช้ปีกไก่เกี่ยวเบ็ดลงไป ปลาชนิดนี้ก็กิน
เรือลอบได้ปลามาหลายร้อยกิโลฯ คาดว่าคงเข้าลอบทั้งฝูง เลือกปลาริวกิวตัวขนาด 5 กิโลฯ ไว้ตัวนึง ความสดใช้ได้ ถึงจะไม่สดจัดเหมือนปลาแถวบ้าน แต่ก็ต้องเอามา เพราะเห็นว่าแดดดี แถมพ่วงปลาจวดอวนเรือเล็กสดจัดอีกกะละมัง
ตะโกน้อย ทำหน้าแหยง ๆ แบบนี้รึป่าว ที่เค้าเรียก "หน้าปลาจวด"
วิธีเตรียมปลา
• ปลาริวกิว จะมีความคาวที่เมือกบนลำตัวและเหงือก
ต้องล้างด้วยน้ำเกลือ หรือน้ำซาวข้าว จากนั้นแล่ปลาออกเป็นชิ้นเนื้อแบบฟิเล
2 แผ่น
• ส่วนหัวและเนื้อติดกระดูกจับไปทำแกงส้ม
• เนื้อปลาเป็นที่แล่เป็นแผ่นแล้ว นำมาบั้งเป็นริ้วให้เป็นเส้น ๆ จากนั้นนำไปแช่น้ำเกลือ 1 ชั่วโมง
• นำปลาไปตากแบบแดดเดียว ราว ๆ 4 ชั่วโมง อย่าตากมากกว่านั้นเพราะหนังปลาจะเหนียว เนื้อก็จะแข็ง โดยตาก 2 ชั่วโมง พลิกกลับอีกด้าน ตากต่ออีก 2 ชั่วโมง จะนำไปทอดทั้งเส้น หรือตัดเป็นชิ้นแล้วทอด ตามสะดวก
• ทอดปลาพอผิวเหลือง หนังจะกรอบพอดี รอกินพร้อมแกงส้มหัวปลา
• ภาคกลางนิยมกินไข่ปลา แบบแกงส้มภาคกลางใส่ใบมะกรูด มะขามเปียก แต่ทางใต้ จะนิยมแกงส้มรสจัด ใส่มะนาว เน้นที่หัวปลา ผักไม่ใส่ แกงพริกสด จะให้ความหอม น้ำมะนาวก็ช่วยให้แกงหอม รสชาติเปรี้ยวเผ็ด เจ็บแสบ
• ความอร่อยเด็ดอยู่ที่หัวปลา หนังอ่อนนุ่ม เคี้ยวหนืด ๆ ที่ช่วงคอ แก้มปลานุ่มแบบวุ้น แค่ใช้ริมฝีปากก็รูดกระดูกแก้มปลาออก นุ่มเหมือนวุ้น หนืดแบบขนมชั้น แถมมีเนื้อที่แก้ม กินแล้วต้องมองหาหม้อข้าว
• เนื้อปลาฟู ออกแน่น แต่ไม่เหนียว ต้องกดช้อนถึงจะแยกจากกัน หนังติดเนื้อแถวลำตัว ออกเหนียวเคี้ยวแล้วเพลินกรุบ ๆ ราดน้ำแกงลงไป ได้เปรี้ยวเผ็ด ถ้าข้าวสวยมาแบบร้อน ๆ คงต้องร้องหาผักหรือไข่เจียว
• ตะโกน้อยขอตัวไปนอน เอ้ย อ่านหนังสือติวสอบก่อนนะครับ ตื่นบ่ายสามครึ่ง จะได้รีบไปเปลี่ยนอวนปู เพราะไต๋สั่ง มีหวังจะได้กินปู พรุ่งนี้หรือมะรืนขอบคุณ ลุงป้า น้าอา สมาชิกทุก ๆ ท่านที่กดไลค์กดโหวตให้ตะโกน้อย พบกันใหม่รีวิวหน้านะครับ
อ้า... น่าหม่ำทั้งปลาริวกิวแดดเดียวทอด ทั้งแกงส้มหัวปลา สงสัยคงต้องร้องหาข้าวสวยร้อน ๆ กับไข่เจียวหอม ๆ อย่างที่เจ้าของสูตรว่าจริง ๆ อิอิ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เมนูแดดเดียว ใคร ๆ ก็ชอบกิน แต่สูตรทำหมูแดดเดียว เนื้อแดดเดียวก็มีเยอะแล้ว กระปุกดอทคอมเลยอยากชวนเพื่อน ๆ มาทำปลาแดดเดียวทอดกรอบกัน สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมใช้ปลาริวกิวสด ๆ ส่งตรงจากทะเลใต้ มาพร้อมเคล็ดลับเด็ด ตั้งแต่วิธีหมักปลาแดดเดียว วิธีทําปลาตากแห้ง ไปจนถึงวิธีทอดปลาแดดเดียวให้อร่อย ทอดเหลือง ๆ กรอบ ๆ เนื้อข้างในนุ่มฉ่ำ เห็นแล้วน้ำลายไหลเลยทีเดียว
2-3 วันที่ผ่านมา ลมยังคงจัด แม้จะมีแดดจ้าทั้งวัน ลมพัดเข้าหาฝั่งตลอดทั้งวันทั้งคืน ลมเช่นนี้ชาวบ้านเรียก "ลมว่าว" ท้องทะเลอ่าวไทย เงียบเหงา เมื่อเริ่มเข้าฤดูปิดอ่าว แต่ทางฝั่งสตูล ท้องทะเลอันดามันยังคงพอมีปลามีกุ้งมีหอยให้ชาวประมงได้จับ เรือลอบปลาเข้าท่าเทียบปากบารา ขนปลาม่อหยองมาหลายร้อยกิโลฯ
เรือลอบได้ปลามาหลายร้อยกิโลฯ คาดว่าคงเข้าลอบทั้งฝูง เลือกปลาริวกิวตัวขนาด 5 กิโลฯ ไว้ตัวนึง ความสดใช้ได้ ถึงจะไม่สดจัดเหมือนปลาแถวบ้าน แต่ก็ต้องเอามา เพราะเห็นว่าแดดดี แถมพ่วงปลาจวดอวนเรือเล็กสดจัดอีกกะละมัง
วิธีเตรียมปลา
• ส่วนหัวและเนื้อติดกระดูกจับไปทำแกงส้ม
• เนื้อปลาเป็นที่แล่เป็นแผ่นแล้ว นำมาบั้งเป็นริ้วให้เป็นเส้น ๆ จากนั้นนำไปแช่น้ำเกลือ 1 ชั่วโมง
• นำปลาไปตากแบบแดดเดียว ราว ๆ 4 ชั่วโมง อย่าตากมากกว่านั้นเพราะหนังปลาจะเหนียว เนื้อก็จะแข็ง โดยตาก 2 ชั่วโมง พลิกกลับอีกด้าน ตากต่ออีก 2 ชั่วโมง จะนำไปทอดทั้งเส้น หรือตัดเป็นชิ้นแล้วทอด ตามสะดวก
• ทอดปลาพอผิวเหลือง หนังจะกรอบพอดี รอกินพร้อมแกงส้มหัวปลา
• ภาคกลางนิยมกินไข่ปลา แบบแกงส้มภาคกลางใส่ใบมะกรูด มะขามเปียก แต่ทางใต้ จะนิยมแกงส้มรสจัด ใส่มะนาว เน้นที่หัวปลา ผักไม่ใส่ แกงพริกสด จะให้ความหอม น้ำมะนาวก็ช่วยให้แกงหอม รสชาติเปรี้ยวเผ็ด เจ็บแสบ
• ความอร่อยเด็ดอยู่ที่หัวปลา หนังอ่อนนุ่ม เคี้ยวหนืด ๆ ที่ช่วงคอ แก้มปลานุ่มแบบวุ้น แค่ใช้ริมฝีปากก็รูดกระดูกแก้มปลาออก นุ่มเหมือนวุ้น หนืดแบบขนมชั้น แถมมีเนื้อที่แก้ม กินแล้วต้องมองหาหม้อข้าว
• เนื้อปลาฟู ออกแน่น แต่ไม่เหนียว ต้องกดช้อนถึงจะแยกจากกัน หนังติดเนื้อแถวลำตัว ออกเหนียวเคี้ยวแล้วเพลินกรุบ ๆ ราดน้ำแกงลงไป ได้เปรี้ยวเผ็ด ถ้าข้าวสวยมาแบบร้อน ๆ คงต้องร้องหาผักหรือไข่เจียว
• ตะโกน้อยขอตัวไปนอน เอ้ย อ่านหนังสือติวสอบก่อนนะครับ ตื่นบ่ายสามครึ่ง จะได้รีบไปเปลี่ยนอวนปู เพราะไต๋สั่ง มีหวังจะได้กินปู พรุ่งนี้หรือมะรืนขอบคุณ ลุงป้า น้าอา สมาชิกทุก ๆ ท่านที่กดไลค์กดโหวตให้ตะโกน้อย พบกันใหม่รีวิวหน้านะครับ
อ้า... น่าหม่ำทั้งปลาริวกิวแดดเดียวทอด ทั้งแกงส้มหัวปลา สงสัยคงต้องร้องหาข้าวสวยร้อน ๆ กับไข่เจียวหอม ๆ อย่างที่เจ้าของสูตรว่าจริง ๆ อิอิ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม