ปลาแดดเดียวทอด เมนูปลาทอดหอมอร่อยสด ๆ จากทะเล

หมูแดดเดียวเหนียว ๆ เคี้ยวไม่ค่อยจะออก เปลี่ยนแนวมาลองทำปลาแดดเดียวทอดกรอบ ๆ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยฟินย่อยง่ายน่าลองทำ
     เมนูแดดเดียว  ใคร ๆ ก็ชอบกิน แต่สูตรทำหมูแดดเดียว เนื้อแดดเดียวก็มีเยอะแล้ว กระปุกดอทคอมเลยอยากชวนเพื่อน ๆ มาทำปลาแดดเดียวทอดกรอบกัน สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมใช้ปลาริวกิวสด ๆ ส่งตรงจากทะเลใต้ มาพร้อมเคล็ดลับเด็ด ตั้งแต่วิธีหมักปลาแดดเดียว วิธีทําปลาตากแห้ง ไปจนถึงวิธีทอดปลาแดดเดียวให้อร่อย ทอดเหลือง ๆ กรอบ ๆ เนื้อข้างในนุ่มฉ่ำ เห็นแล้วน้ำลายไหลเลยทีเดียว

     "ตะโกน้อย" ชวยฝอย อร่อยกับปลาริวกิว โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     2-3 วันที่ผ่านมา ลมยังคงจัด แม้จะมีแดดจ้าทั้งวัน ลมพัดเข้าหาฝั่งตลอดทั้งวันทั้งคืน ลมเช่นนี้ชาวบ้านเรียก "ลมว่าว" ท้องทะเลอ่าวไทย เงียบเหงา เมื่อเริ่มเข้าฤดูปิดอ่าว แต่ทางฝั่งสตูล ท้องทะเลอันดามันยังคงพอมีปลามีกุ้งมีหอยให้ชาวประมงได้จับ เรือลอบปลาเข้าท่าเทียบปากบารา ขนปลาม่อหยองมาหลายร้อยกิโลฯ

ปลาแดดเดียวทอด

ปลาแดดเดียวทอด

     ปลาม่อหยอง เป็นชื่อเรียกในภาษาใต้ ส่วนภาคกลางจะเรียกปลาชนิดนี้ว่า ปลาริวกิว เรียวเซียว ลู่ทู ทูกัง มะยง จัดอยู่ในตระกูล Catfish หรือ ปลากดทะเล ยามที่ตัวเล็ก ๆ ชาวประมงเรียก ทูกัง นิยมนำมาตากแห้งทำเค็ม หรือแกงเทโพอร่อยเด็ด ตัวใหญ่ขึ้นมามีหลายขนาด ขนาดใหญ่มาก ๆ ตัวนึงก็เกือบ 10 กิโลฯ ปลาพวกนี้จะอยู่รวมฝูงกัน ออกหากินช่วงที่น้ำขึ้นไหลเชี่ยว และกินทุกอย่างที่ขวางหน้า เคยใช้ปีกไก่เกี่ยวเบ็ดลงไป ปลาชนิดนี้ก็กิน

     เรือลอบได้ปลามาหลายร้อยกิโลฯ คาดว่าคงเข้าลอบทั้งฝูง เลือกปลาริวกิวตัวขนาด 5 กิโลฯ ไว้ตัวนึง ความสดใช้ได้ ถึงจะไม่สดจัดเหมือนปลาแถวบ้าน แต่ก็ต้องเอามา เพราะเห็นว่าแดดดี แถมพ่วงปลาจวดอวนเรือเล็กสดจัดอีกกะละมัง

ปลาแดดเดียวทอด

     ตะโกน้อย ทำหน้าแหยง ๆ แบบนี้รึป่าว ที่เค้าเรียก "หน้าปลาจวด"

วิธีเตรียมปลา


ปลาแดดเดียวทอด

     • ปลาริวกิว จะมีความคาวที่เมือกบนลำตัวและเหงือก ต้องล้างด้วยน้ำเกลือ หรือน้ำซาวข้าว จากนั้นแล่ปลาออกเป็นชิ้นเนื้อแบบฟิเล 2 แผ่น

ปลาแดดเดียวทอด

     • ส่วนหัวและเนื้อติดกระดูกจับไปทำแกงส้ม

ปลาแดดเดียวทอด

     • เนื้อปลาเป็นที่แล่เป็นแผ่นแล้ว นำมาบั้งเป็นริ้วให้เป็นเส้น ๆ จากนั้นนำไปแช่น้ำเกลือ 1 ชั่วโมง

     • นำปลาไปตากแบบแดดเดียว ราว ๆ 4 ชั่วโมง อย่าตากมากกว่านั้นเพราะหนังปลาจะเหนียว เนื้อก็จะแข็ง โดยตาก 2 ชั่วโมง พลิกกลับอีกด้าน ตากต่ออีก 2 ชั่วโมง จะนำไปทอดทั้งเส้น หรือตัดเป็นชิ้นแล้วทอด ตามสะดวก

ปลาแดดเดียวทอด

ปลาแดดเดียวทอด

ปลาแดดเดียวทอด

     • ทอดปลาพอผิวเหลือง หนังจะกรอบพอดี รอกินพร้อมแกงส้มหัวปลา

ปลาแดดเดียวทอด

     • ภาคกลางนิยมกินไข่ปลา แบบแกงส้มภาคกลางใส่ใบมะกรูด มะขามเปียก แต่ทางใต้ จะนิยมแกงส้มรสจัด ใส่มะนาว เน้นที่หัวปลา ผักไม่ใส่ แกงพริกสด จะให้ความหอม น้ำมะนาวก็ช่วยให้แกงหอม รสชาติเปรี้ยวเผ็ด เจ็บแสบ

ปลาแดดเดียวทอด

     • ความอร่อยเด็ดอยู่ที่หัวปลา หนังอ่อนนุ่ม เคี้ยวหนืด ๆ ที่ช่วงคอ แก้มปลานุ่มแบบวุ้น แค่ใช้ริมฝีปากก็รูดกระดูกแก้มปลาออก นุ่มเหมือนวุ้น หนืดแบบขนมชั้น แถมมีเนื้อที่แก้ม กินแล้วต้องมองหาหม้อข้าว

ปลาแดดเดียวทอด

     • เนื้อปลาฟู ออกแน่น แต่ไม่เหนียว ต้องกดช้อนถึงจะแยกจากกัน หนังติดเนื้อแถวลำตัว ออกเหนียวเคี้ยวแล้วเพลินกรุบ ๆ ราดน้ำแกงลงไป ได้เปรี้ยวเผ็ด ถ้าข้าวสวยมาแบบร้อน ๆ คงต้องร้องหาผักหรือไข่เจียว

ปลาแดดเดียวทอด

ปลาแดดเดียวทอด

     • ตะโกน้อยขอตัวไปนอน เอ้ย อ่านหนังสือติวสอบก่อนนะครับ ตื่นบ่ายสามครึ่ง จะได้รีบไปเปลี่ยนอวนปู เพราะไต๋สั่ง มีหวังจะได้กินปู พรุ่งนี้หรือมะรืนขอบคุณ ลุงป้า น้าอา สมาชิกทุก ๆ ท่านที่กดไลค์กดโหวตให้ตะโกน้อย พบกันใหม่รีวิวหน้านะครับ

     อ้า... น่าหม่ำทั้งปลาริวกิวแดดเดียวทอด ทั้งแกงส้มหัวปลา สงสัยคงต้องร้องหาข้าวสวยร้อน ๆ กับไข่เจียวหอม ๆ อย่างที่เจ้าของสูตรว่าจริง ๆ อิอิ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม