หมูแดดเดียวก็เถอะคงต้องหลีกทางให้กับเมนูปลาหมึกแดดเดียว
เคี้ยวนุ่มหนึบทำง่ายขอแค่มีแดด เหมาะเป็นกับแกล้มกับเพื่อนฝูง
กินอร่อยตั้งแต่เช้ายันเย็น ไม่หมดไม่เลิก
วันไหนมีแดดต้องจัดเมนูแดดเดียว โดยเฉพาะปลาหมึกแดดเดียวของโปรดหน่อยแล้ว กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปลาหมึกแดดเดียว สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาหมึกหมักเกลือ เอาไปตากแดดประมาณครึ่งวันจนแห้งหมาด ๆ เสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นและทอดจนสุก กินเพียว ๆ ก็อร่อย หรือจิ้มกับซอสพริกก็ฟิน
ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับหมึกแดดเดียว โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
สวัสดีครับ พบกับตะโกอีกครั้งในวันนี้
ด้วยเวลาที่น้อยนิดเพราะต้องรีบเปลี่ยนอวนในราวสี่โมงกว่าจึงขอแนะนำ
เมนูที่ทำง่าย ๆ กินสบายทั้งครอบครัว
ช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่ปลาหมึกสาวเริ่มโตใหญ่ขึ้นกลายเป็นหมึกศอก
มีขนาดใหญ่เท่าศอกจริง ๆ ครับ ปลาหมึกพวกนี้ยิ่งโตก็ยิ่งระแวงตัว
ไม่ค่อยได้เห็นตัวง่าย ๆ เพราะโดยปกติเวลาหรี่ไฟครอบปลาหมึก
มีแค่ปลาหมึกสาวเท่านั้นที่ลอยขึ้นเล่นไฟจับเหยื่อที่ผิวน้ำ
แต่ปลาหมึกศอกจะไม่ขึ้นผิวน้ำจึงจับตัวได้ค่อนข้างยาก
แต่ชาวประมงก็เก่งสามารถเปลี่ยนอุปกรณ์จากอวนครอบมาเป็นเบ็ดตกปลาหมึกพวกนี้ได้
ปลาหมึกศอกอยู่ในน้ำค่อนข้างลึก ต้องลงโยทะกาถึงหน้าดินจึงจะได้ตัว
เมื่อได้ตัวก็มีความเสี่ยงจากปลาอื่น ๆ ที่มักเข้ามาฉวยปลาหมึกที่ตกได้
เช่นปลาสากและปลาดาบ เวลาสาวปลาหมึกขึ้นจากน้ำสนุกมาก ลุ้นกันทุกนาที
แต่ด้วยประสบการณ์ชาวประมงจะทราบดีว่าใหญ่หรือเล็ก
เมื่อปลาหมึกพ้นน้ำก็มักจะฉีดหมึกออกจากตัว
ถ้าไม่ระวังน้ำทะเลน้ำขี้หมึกเต็มหน้าเต็มตัว คืนที่ผ่านมาโชคดี
ได้ปลาหมึกร่วม 10 กว่ากิโล ล้วนเป็นปลาหมึกใหญ่ ขายปลาหมึกได้กิโลละ 200
บาท พอได้ค่านมตะโกน้อย เหลือปลาหมึกไว้ทำกับข้าวให้สมาชิกได้ชมประมาณ 4
ตัว 1 กิโลฯ กว่า ๆ
ส่วนผสม ปลาหมึกแดดเดียว • ปลาหมึกศอก 4 ตัว
• เกลือ 2-3 ช้อนโต๊ะ
• ผงปรุงรส (รสดี) 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำปลาหมึกแดดเดียว
• ผ่าปลาหมึกออก เอาไส้เอาดีออก ผ่าตาแล้วล้างน้ำสะอาด
ทาเกลือบางนะครับ เพิ่มผงปรุงรสละเลงให้ทั่วตัวแล้วผึ่งแดด
การผ่าแบบนี้สามารถตากให้แห้งทำหมึกแห้งก็ได้
แต่ตอนนี้เราจะทำปลาหมึกแดดเดียว ผึ่งแดดประมาณครึ่งวัน ราว 4 ชั่วโมง
พอครบ 2 ชั่วโมงก็กลับด้าน สังเกตพอแค่ผิวหมาด ๆ และจับดูแล้วผิวแห้ง
แต่ด้านในชื้นก็เพียงพอครับ
• หั่นปลาหมึกชิ้นหนาหรือบางตามชอบ
• ถ้าหั่นชิ้นบางใช้เวลาทอดไม่นาน กินแบบริม ๆ กรอบ
ถ้าหั่นชิ้นหนาใช้เวลาทอดเพิ่มอีกนิด ใช้ไฟแรงน้ำมันร้อนจัด
ใส่ปลาหมึกลงไปสักพักแล้วหรี่ไฟลง
• ทอดไม่ถึง 3 นาทีหรือจนผิวเหลือง ตักปลาหมึกขึ้นพัก
• ปลาหมึกทอดใหม่ ๆ มักจะร้อน อย่าเพิ่งกิน
แม้ว่าหน้าตาน่าหยิบเข้าปาก เพราะจะร้อนระอุ รอให้คลายตัวสักครู่
พอผิวเริ่มเย็น ริม ๆ ก็จะกรอบเล็ก ๆ
• ปลายหนวดปลาหมึกมีความกรอบออกเหนียวพอเคี้ยวได้ โคนหนวดกรุบเหนียว
เคี้ยวก็ยิ่งอร่อย เนื้อปลาหมึกหนาๆ กัดลงไปจะร้อนปากนิด ๆ
เคี้ยวทีแรกไม่มีรส มีแต่กลิ่นหอมจากการทอด พอเคี้ยวได้สามถึงสี่ครั้ง
เนื้อปลาหมึกเริ่มแตกตัวได้ความหวานธรรมชาติของปลาหมึก
• ปลาหมึกมีความหวานและรสชาติในตัว ไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้ม
เพราะต้องการรสแท้ในตัวปลาหมึก
แต่ถ้าปลาหมึกไม่สดแล้วทำเมนูนี้ต้องพึ่งซอสพริก
• เห็นไหมครับ ทำไม่ยาก เสียเวลาแค่ตากแดดเดียวราวครึ่งวัน
แต่อร่อยคุ้มค่าเวลาที่เสียไป
เมนูนี้เหมาะสำหรับแม่บ้านที่ต้องการให้สามีอยู่ติดบ้าน
ทอดกลางวันอร่อยยันกลางคืน ตะโกขอลาไปก่อนนะครับ
เย็นนี้เปลี่ยนอวนปูอีกครั้ง เพราะมีข่าวปูขึ้นหลังจากลมเงียบ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้าชม พร้อมให้กำลังใจ
ถ้าพรุ่งนี้มีปูจะจัดให้ดูกันอีกครับ กราบสวัสดี
• ป.ล. ตะโกน้อยช่วงนี้ ชอบแอบเปิดตู้เย็นเอง เห็นอะไรก็คว้ามาเล่นมาถือ ผู้ปกครองควรพิจารณานะครับ อย่าเอาอย่าง ตะโกน้อย
• ขอบอกเลยว่าปลาหมึกแดดเดียวเหมาะเป็นกับแกล้มวงเสวนาสำหรับเย็นนี้จริง ๆ ตอนนี้แดดแรงมากขอตัวเอาปลาหมึกไปตากแดดก่อนนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
วันไหนมีแดดต้องจัดเมนูแดดเดียว โดยเฉพาะปลาหมึกแดดเดียวของโปรดหน่อยแล้ว กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปลาหมึกแดดเดียว สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาหมึกหมักเกลือ เอาไปตากแดดประมาณครึ่งวันจนแห้งหมาด ๆ เสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นและทอดจนสุก กินเพียว ๆ ก็อร่อย หรือจิ้มกับซอสพริกก็ฟิน
ส่วนผสม ปลาหมึกแดดเดียว • ปลาหมึกศอก 4 ตัว
• เกลือ 2-3 ช้อนโต๊ะ
• ผงปรุงรส (รสดี) 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำปลาหมึกแดดเดียว
• ขอบอกเลยว่าปลาหมึกแดดเดียวเหมาะเป็นกับแกล้มวงเสวนาสำหรับเย็นนี้จริง ๆ ตอนนี้แดดแรงมากขอตัวเอาปลาหมึกไปตากแดดก่อนนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม