ปลาหมึกแดดเดียว เมนูกับแกล้มทอดหอมกลางวันอร่อยยันกลางคืน

หมูแดดเดียวก็เถอะคงต้องหลีกทางให้กับเมนูปลาหมึกแดดเดียว เคี้ยวนุ่มหนึบทำง่ายขอแค่มีแดด เหมาะเป็นกับแกล้มกับเพื่อนฝูง กินอร่อยตั้งแต่เช้ายันเย็น ไม่หมดไม่เลิก
     วันไหนมีแดดต้องจัดเมนูแดดเดียว โดยเฉพาะปลาหมึกแดดเดียวของโปรดหน่อยแล้ว กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปลาหมึกแดดเดียว สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาหมึกหมักเกลือ เอาไปตากแดดประมาณครึ่งวันจนแห้งหมาด ๆ เสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นและทอดจนสุก กินเพียว ๆ ก็อร่อย หรือจิ้มกับซอสพริกก็ฟิน


     ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับหมึกแดดเดียว โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ปลาหมึกแดดเดียว

ปลาหมึกแดดเดียว

     สวัสดีครับ พบกับตะโกอีกครั้งในวันนี้  ด้วยเวลาที่น้อยนิดเพราะต้องรีบเปลี่ยนอวนในราวสี่โมงกว่าจึงขอแนะนำ เมนูที่ทำง่าย ๆ กินสบายทั้งครอบครัว

ปลาหมึกแดดเดียว

     ช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่ปลาหมึกสาวเริ่มโตใหญ่ขึ้นกลายเป็นหมึกศอก มีขนาดใหญ่เท่าศอกจริง ๆ ครับ ปลาหมึกพวกนี้ยิ่งโตก็ยิ่งระแวงตัว ไม่ค่อยได้เห็นตัวง่าย ๆ เพราะโดยปกติเวลาหรี่ไฟครอบปลาหมึก มีแค่ปลาหมึกสาวเท่านั้นที่ลอยขึ้นเล่นไฟจับเหยื่อที่ผิวน้ำ แต่ปลาหมึกศอกจะไม่ขึ้นผิวน้ำจึงจับตัวได้ค่อนข้างยาก แต่ชาวประมงก็เก่งสามารถเปลี่ยนอุปกรณ์จากอวนครอบมาเป็นเบ็ดตกปลาหมึกพวกนี้ได้ ปลาหมึกศอกอยู่ในน้ำค่อนข้างลึก ต้องลงโยทะกาถึงหน้าดินจึงจะได้ตัว เมื่อได้ตัวก็มีความเสี่ยงจากปลาอื่น ๆ ที่มักเข้ามาฉวยปลาหมึกที่ตกได้ เช่นปลาสากและปลาดาบ เวลาสาวปลาหมึกขึ้นจากน้ำสนุกมาก ลุ้นกันทุกนาที แต่ด้วยประสบการณ์ชาวประมงจะทราบดีว่าใหญ่หรือเล็ก เมื่อปลาหมึกพ้นน้ำก็มักจะฉีดหมึกออกจากตัว ถ้าไม่ระวังน้ำทะเลน้ำขี้หมึกเต็มหน้าเต็มตัว คืนที่ผ่านมาโชคดี ได้ปลาหมึกร่วม 10 กว่ากิโล ล้วนเป็นปลาหมึกใหญ่ ขายปลาหมึกได้กิโลละ 200 บาท พอได้ค่านมตะโกน้อย เหลือปลาหมึกไว้ทำกับข้าวให้สมาชิกได้ชมประมาณ 4 ตัว 1 กิโลฯ กว่า ๆ

ส่วนผสม ปลาหมึกแดดเดียว     • ปลาหมึกศอก 4 ตัว
     • เกลือ 2-3 ช้อนโต๊ะ
     • ผงปรุงรส (รสดี) 1/2 ช้อนชา
     • น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำปลาหมึกแดดเดียว

ปลาหมึกแดดเดียว

ปลาหมึกแดดเดียว

     • ผ่าปลาหมึกออก เอาไส้เอาดีออก ผ่าตาแล้วล้างน้ำสะอาด ทาเกลือบางนะครับ เพิ่มผงปรุงรสละเลงให้ทั่วตัวแล้วผึ่งแดด การผ่าแบบนี้สามารถตากให้แห้งทำหมึกแห้งก็ได้ แต่ตอนนี้เราจะทำปลาหมึกแดดเดียว ผึ่งแดดประมาณครึ่งวัน ราว 4 ชั่วโมง พอครบ 2 ชั่วโมงก็กลับด้าน สังเกตพอแค่ผิวหมาด ๆ และจับดูแล้วผิวแห้ง แต่ด้านในชื้นก็เพียงพอครับ

ปลาหมึกแดดเดียว

     • หั่นปลาหมึกชิ้นหนาหรือบางตามชอบ

ปลาหมึกแดดเดียว

     • ถ้าหั่นชิ้นบางใช้เวลาทอดไม่นาน กินแบบริม ๆ กรอบ ถ้าหั่นชิ้นหนาใช้เวลาทอดเพิ่มอีกนิด ใช้ไฟแรงน้ำมันร้อนจัด ใส่ปลาหมึกลงไปสักพักแล้วหรี่ไฟลง

ปลาหมึกแดดเดียว

ปลาหมึกแดดเดียว

     • ทอดไม่ถึง 3 นาทีหรือจนผิวเหลือง ตักปลาหมึกขึ้นพัก

ปลาหมึกแดดเดียว

ปลาหมึกแดดเดียว

     • ปลาหมึกทอดใหม่ ๆ มักจะร้อน อย่าเพิ่งกิน แม้ว่าหน้าตาน่าหยิบเข้าปาก เพราะจะร้อนระอุ รอให้คลายตัวสักครู่ พอผิวเริ่มเย็น ริม ๆ ก็จะกรอบเล็ก ๆ

ปลาหมึกแดดเดียว

ปลาหมึกแดดเดียว

     • ปลายหนวดปลาหมึกมีความกรอบออกเหนียวพอเคี้ยวได้ โคนหนวดกรุบเหนียว เคี้ยวก็ยิ่งอร่อย เนื้อปลาหมึกหนาๆ กัดลงไปจะร้อนปากนิด ๆ เคี้ยวทีแรกไม่มีรส มีแต่กลิ่นหอมจากการทอด พอเคี้ยวได้สามถึงสี่ครั้ง เนื้อปลาหมึกเริ่มแตกตัวได้ความหวานธรรมชาติของปลาหมึก

ปลาหมึกแดดเดียว

ปลาหมึกแดดเดียว

     • ปลาหมึกมีความหวานและรสชาติในตัว ไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้ม เพราะต้องการรสแท้ในตัวปลาหมึก แต่ถ้าปลาหมึกไม่สดแล้วทำเมนูนี้ต้องพึ่งซอสพริก

ปลาหมึกแดดเดียว

     • เห็นไหมครับ ทำไม่ยาก เสียเวลาแค่ตากแดดเดียวราวครึ่งวัน แต่อร่อยคุ้มค่าเวลาที่เสียไป เมนูนี้เหมาะสำหรับแม่บ้านที่ต้องการให้สามีอยู่ติดบ้าน ทอดกลางวันอร่อยยันกลางคืน ตะโกขอลาไปก่อนนะครับ เย็นนี้เปลี่ยนอวนปูอีกครั้ง เพราะมีข่าวปูขึ้นหลังจากลมเงียบ ขอบคุณทุกท่านที่เข้าชม พร้อมให้กำลังใจ ถ้าพรุ่งนี้มีปูจะจัดให้ดูกันอีกครับ กราบสวัสดี

ปลาหมึกแดดเดียว

     • ป.ล. ตะโกน้อยช่วงนี้ ชอบแอบเปิดตู้เย็นเอง เห็นอะไรก็คว้ามาเล่นมาถือ ผู้ปกครองควรพิจารณานะครับ อย่าเอาอย่าง ตะโกน้อย

     • ขอบอกเลยว่าปลาหมึกแดดเดียวเหมาะเป็นกับแกล้มวงเสวนาสำหรับเย็นนี้จริง ๆ ตอนนี้แดดแรงมากขอตัวเอาปลาหมึกไปตากแดดก่อนนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม