สับปะรดทำอะไรได้บ้าง ? นี่ไงเล่า ! เมนูข้าวผัดสับปะรด
สีสวยเครื่องจัดเต็ม รสเปรี้ยวหวานมีคุณค่าจากผลไม้
แค่ลูกเดียวก็อิ่มไปอีกมื้อ
รู้ไหม ? สับปะรด ผลไม้มากประโยชน์เอามาทำอาหารคาวได้ด้วยนะ โดยเฉพาะเมนูข้าวผัดสับปะรด วิธีทำแสนง่าย ใครอยากลองชิมจัดเลยค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำข้าวผัดสับปะรด สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) ใส่เครื่องแน่นมาก ที่ขาดไม่ได้เลยคือ สับปะรด จัดเสิร์ฟด้วยจานสวย ๆ หรือในลูกสับปะรดก็ได้ค่ะ ถ้าอยากเพิ่มให้กลมกล่อมมากขึ้นแนะนำให้นำไปอบกลายเป็นเมนูข้าวอบสับปะรดแสนอร่อยค่ะ
ข้าวผัดสับปะรด เครื่องจัดเต็มค่ะ by ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
สวัสดีค่ะ วันหยุดสุดสัปดาห์ทำข้าวผัดกันค่ะ ข้าวผัดสับปะรด เครื่องเพียบอร่อยมาก ไม่ได้กินมานานแล้ว วันนี้จัดเต็ม จัดหนัก ลงมือล้วงควักเนื้อสับปะรดเพื่อจะได้นำผลสับปะรดมาใส่ข้าวผัดให้อิ่มตาอิ่มใจ และอิ่มท้องกันไปเลยวันนี้ สับปะรดที่อเมริกาเป็นสับปะรดที่มาจากทางเม็กซิโกค่ะ ไม่ได้หวานฉ่ำเหมือนที่เมืองไทย แถมแพงด้วย วันนี้เห็นลดราคาเลยได้มาทำข้าวผัดสับปะรดค่ะ
ส่วนผสม ข้าวผัดสับปะรด
• สับปะรด 1 ถ้วย
• เนย 3 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมใหญ่ 2 ช้อนโต๊ะ
• หมูหั่นชิ้น 100 กรัม
• กุ้งสด 200 กรัม
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• ข้าวหุงสุกแช่เย็น 2 ถ้วย
• แครอทหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วลันเตา 2 ช้อนโต๊ะ
• ลูกเกด 2 ช้อนโต๊ะ
• กุนเชียง 1 เส้น
• เกลือ 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทย 1 ช้อนชา
• ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• หมูหย็อง 3 ช้อนโต๊ะ
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/2 ถ้วย
วิธีทำข้าวผัดสับปะรด
• ก่อนอื่นเรามาผ่าลูกสับปะรดกันก่อน ใครไม่อยากยุ่งยากก็ผ่าสับปะรดตามปกติ นำข้าวผัดใส่จานสวย ๆ ได้เลยค่ะ สำหรับวันนี้ขอสักหน่อย ทำแล้วเพื่อความเจริญอาหารส่วนตัวค่ะ ผ่าแล้วก็นำเนื้อออกมาผ่าเป็นชิ้นพอคำรอไว้เลยค่ะ
• วันนี้ใช้เนยผัดนะคะ เนยทำให้ข้าวผัดหอมขึ้นมากเลยค่ะ ใส่กระเทียมสับลงผัด และหอมหัวใหญ่ที่เราหั่นรอไว้ ผัดให้หอมและกระเทียมสุกหอมค่ะ จากนั้นใส่เนื้อหมูลงผัดค่ะ
• ใส่เนื้อหมูผัดแล้ว ต่อไปใส่กุ้งลงผัดเลยค่ะ ผัดไม่ต้องให้กุ้งสุกมากนะคะ จากนั้นตอกไข่ใส่ไป 2 ฟองค่ะ
• ผัดพอไข่สุก เราก็จัดการนำข้าวสุกที่แช่เย็นมาใส่ลงไปเลยค่ะ และใส่แครอทลงผัดค่ะ
• ตามด้วยถั่วลันเตา ลูกเกด และกุนเชียงค่ะ
• แล้วก็ผัดให้เข้ากัน เติมเกลือและน้ำตาลทรายลงไปผัดค่ะ
• เครื่องเยอะจริงนะเนี่ย ใส่พริกไทยป่น และผงกะหรี่ ตอนนี้ผัดแล้วจะหอมขึ้นมากเลยค่ะ หอมจริง ๆ
• ผัดนิดหน่อย ตามด้วยสับปะรดที่เราหั่นเตรียมไว้ลงผัดค่ะ
• เติมน้ำมันหอยกับน้ำปลาเพิ่มความกลมกล่อมของข้าวผัด ชิมรสตามที่ชอบเลยนะคะ ปิดท้ายด้วยต้นหอมซอย ผัดพอเข้ากัน ปิดเตาได้เลยค่ะ
• เสร็จแล้ว เรามาจัดจานกันค่ะ นำลูกสับปะรดที่คว้านมาแล้วนำข้าวผัดสับปะรดใส่ให้สวย โรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด และเติมหมูหย็อง
• โรยต้นหอมซอยอีกนิดหน่อย เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ
น้ำลายแตกฟองกันเลยทีเดียวกับเมนูข้าวผัดสับปะรด เครื่องแน่นแบบไม่เห็นข้าวเลยนะเนี่ย ฮา เพื่อน ๆ อยากกินมื้อไหนก็ทำเลยค่ะ แค่สับปะรดลูกเดียวก็ได้ข้าวผัดจานโตแล้ว
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
รู้ไหม ? สับปะรด ผลไม้มากประโยชน์เอามาทำอาหารคาวได้ด้วยนะ โดยเฉพาะเมนูข้าวผัดสับปะรด วิธีทำแสนง่าย ใครอยากลองชิมจัดเลยค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำข้าวผัดสับปะรด สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) ใส่เครื่องแน่นมาก ที่ขาดไม่ได้เลยคือ สับปะรด จัดเสิร์ฟด้วยจานสวย ๆ หรือในลูกสับปะรดก็ได้ค่ะ ถ้าอยากเพิ่มให้กลมกล่อมมากขึ้นแนะนำให้นำไปอบกลายเป็นเมนูข้าวอบสับปะรดแสนอร่อยค่ะ
สวัสดีค่ะ วันหยุดสุดสัปดาห์ทำข้าวผัดกันค่ะ ข้าวผัดสับปะรด เครื่องเพียบอร่อยมาก ไม่ได้กินมานานแล้ว วันนี้จัดเต็ม จัดหนัก ลงมือล้วงควักเนื้อสับปะรดเพื่อจะได้นำผลสับปะรดมาใส่ข้าวผัดให้อิ่มตาอิ่มใจ และอิ่มท้องกันไปเลยวันนี้ สับปะรดที่อเมริกาเป็นสับปะรดที่มาจากทางเม็กซิโกค่ะ ไม่ได้หวานฉ่ำเหมือนที่เมืองไทย แถมแพงด้วย วันนี้เห็นลดราคาเลยได้มาทำข้าวผัดสับปะรดค่ะ
• สับปะรด 1 ถ้วย
• เนย 3 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมใหญ่ 2 ช้อนโต๊ะ
• หมูหั่นชิ้น 100 กรัม
• กุ้งสด 200 กรัม
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• ข้าวหุงสุกแช่เย็น 2 ถ้วย
• แครอทหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วลันเตา 2 ช้อนโต๊ะ
• ลูกเกด 2 ช้อนโต๊ะ
• กุนเชียง 1 เส้น
• เกลือ 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทย 1 ช้อนชา
• ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• หมูหย็อง 3 ช้อนโต๊ะ
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/2 ถ้วย
วิธีทำข้าวผัดสับปะรด
• ก่อนอื่นเรามาผ่าลูกสับปะรดกันก่อน ใครไม่อยากยุ่งยากก็ผ่าสับปะรดตามปกติ นำข้าวผัดใส่จานสวย ๆ ได้เลยค่ะ สำหรับวันนี้ขอสักหน่อย ทำแล้วเพื่อความเจริญอาหารส่วนตัวค่ะ ผ่าแล้วก็นำเนื้อออกมาผ่าเป็นชิ้นพอคำรอไว้เลยค่ะ
• วันนี้ใช้เนยผัดนะคะ เนยทำให้ข้าวผัดหอมขึ้นมากเลยค่ะ ใส่กระเทียมสับลงผัด และหอมหัวใหญ่ที่เราหั่นรอไว้ ผัดให้หอมและกระเทียมสุกหอมค่ะ จากนั้นใส่เนื้อหมูลงผัดค่ะ
• ใส่เนื้อหมูผัดแล้ว ต่อไปใส่กุ้งลงผัดเลยค่ะ ผัดไม่ต้องให้กุ้งสุกมากนะคะ จากนั้นตอกไข่ใส่ไป 2 ฟองค่ะ
• ผัดพอไข่สุก เราก็จัดการนำข้าวสุกที่แช่เย็นมาใส่ลงไปเลยค่ะ และใส่แครอทลงผัดค่ะ
• ตามด้วยถั่วลันเตา ลูกเกด และกุนเชียงค่ะ
• แล้วก็ผัดให้เข้ากัน เติมเกลือและน้ำตาลทรายลงไปผัดค่ะ
• เครื่องเยอะจริงนะเนี่ย ใส่พริกไทยป่น และผงกะหรี่ ตอนนี้ผัดแล้วจะหอมขึ้นมากเลยค่ะ หอมจริง ๆ
• ผัดนิดหน่อย ตามด้วยสับปะรดที่เราหั่นเตรียมไว้ลงผัดค่ะ
• เติมน้ำมันหอยกับน้ำปลาเพิ่มความกลมกล่อมของข้าวผัด ชิมรสตามที่ชอบเลยนะคะ ปิดท้ายด้วยต้นหอมซอย ผัดพอเข้ากัน ปิดเตาได้เลยค่ะ
• เสร็จแล้ว เรามาจัดจานกันค่ะ นำลูกสับปะรดที่คว้านมาแล้วนำข้าวผัดสับปะรดใส่ให้สวย โรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด และเติมหมูหย็อง
• โรยต้นหอมซอยอีกนิดหน่อย เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ
น้ำลายแตกฟองกันเลยทีเดียวกับเมนูข้าวผัดสับปะรด เครื่องแน่นแบบไม่เห็นข้าวเลยนะเนี่ย ฮา เพื่อน ๆ อยากกินมื้อไหนก็ทำเลยค่ะ แค่สับปะรดลูกเดียวก็ได้ข้าวผัดจานโตแล้ว
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)