แจกสูตร “หมูเด้ง” เอาไว้ใส่แกงจืด

กราบสวัสดีเพื่อนๆชาวอาหารทุกๆคนนะคะ สำหรับท่านใดที่ชื่นชอบการทำอาหารเป็นพิเศษ ต้องมาทางนี้เลยจ้า เพราะเราจะมาเผยสูตรการทำ “หมูเด้ง” ใครๆก็ทำได้ แค่มีอุปกรณ์ ส่วนผสม แค่นั้นเองจ้า สูตรนี้แซ่บเวอร์จ้า ลองทำให้คนในครอบครัวได้กินดูจ้ายิ่งทานกับข้าวร้อนๆ รับรองว่าคนในบ้านติดใจกันแน่นอน เอาเป็นว่าตามมาดูกันดีกว่าว่าจะทำยังไงกันจ้า

ส่วนผสม

– หมูบดหยาบ ครึ่งกิโลกรัม

– มันหมูสับหยาบ 2 ขีด

– กุ้งบดละเอียดจนเหนียวหนึบ 2 ขีด

– ต้นหอมซอย 2 ต้น

– เห็ดหอมซอยละเอียด 2 ดอก

– แครอทซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

– ซุปหมู หรือไก่ 1 ก้อน

– ไข่ไก่ 1 ฟอง

– น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ (ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ก็ได้นะเมี้ยว)

– แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. บดหมูและมันหมูจนเหนียวหนึบหนับ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที แล้วก็ตามด้วยต้นหอม เห็ด แครอท ปั่นต่อไปให้เข้ากัน ปรุงรสให้เด็ดโดนใจ (ใครไม่มีเครื่องบดก็สับเอาได้ พอถูไถนะเมี้ยว)

2. ใส่กุ้งบดตามลงไป โรยน้ำมันงา แป้งมัน นวดๆๆๆให้มันสามัคคีกันเป็นเนื้อเดียว

3. นำหมูเด้งที่ได้ไปแช่ตู้เย็นซัก 2 ชั่วโมง เอาออกมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วจัดการทำเป็นหมูบะช่อในก๋วยเตี๋ยว สุกี้ หรือโจ๊กได้เลยเมี้ยว