แจกสูตร “หมูเด้ง” เอาไว้ใส่แกงจืด
กราบสวัสดีเพื่อนๆชาวอาหารทุกๆคนนะคะ
สำหรับท่านใดที่ชื่นชอบการทำอาหารเป็นพิเศษ ต้องมาทางนี้เลยจ้า
เพราะเราจะมาเผยสูตรการทำ “หมูเด้ง” ใครๆก็ทำได้ แค่มีอุปกรณ์ ส่วนผสม
แค่นั้นเองจ้า สูตรนี้แซ่บเวอร์จ้า
ลองทำให้คนในครอบครัวได้กินดูจ้ายิ่งทานกับข้าวร้อนๆ
รับรองว่าคนในบ้านติดใจกันแน่นอน
เอาเป็นว่าตามมาดูกันดีกว่าว่าจะทำยังไงกันจ้า
ส่วนผสม
– หมูบดหยาบ ครึ่งกิโลกรัม
– มันหมูสับหยาบ 2 ขีด
– กุ้งบดละเอียดจนเหนียวหนึบ 2 ขีด
– ต้นหอมซอย 2 ต้น
– เห็ดหอมซอยละเอียด 2 ดอก
– แครอทซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
– ซุปหมู หรือไก่ 1 ก้อน
– ไข่ไก่ 1 ฟอง
– น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ (ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ก็ได้นะเมี้ยว)
– แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. บดหมูและมันหมูจนเหนียวหนึบหนับ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที
แล้วก็ตามด้วยต้นหอม เห็ด แครอท ปั่นต่อไปให้เข้ากัน ปรุงรสให้เด็ดโดนใจ
(ใครไม่มีเครื่องบดก็สับเอาได้ พอถูไถนะเมี้ยว)
2. ใส่กุ้งบดตามลงไป โรยน้ำมันงา แป้งมัน นวดๆๆๆให้มันสามัคคีกันเป็นเนื้อเดียว
3. นำหมูเด้งที่ได้ไปแช่ตู้เย็นซัก 2 ชั่วโมง เอาออกมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ
แล้วจัดการทำเป็นหมูบะช่อในก๋วยเตี๋ยว สุกี้ หรือโจ๊กได้เลยเมี้ยว