แจกสูตร “ข้าวต้มปลา” ใครทำก็อร่อย

กราบสวัสดีเพื่อนๆชาวอาหารทุกๆคนนะคะ สำหรับท่านใดที่ชื่นชอบการทำอาหารเป็นพิเศษ ต้องมาทางนี้เลยจ้า เพราะเราจะมาเผยสูตรการทำ “ข้าวต้มปลา” ใครๆก็ทำได้ แค่มีอุปกรณ์ ส่วนผสม แค่นั้นเองจ้า สูตรนี้แซ่บเวอร์จ้า ลองทำให้คนในครอบครัวได้กินดูจ้ายิ่งทานแบบร้อนๆ รับรองว่าคนในบ้านติดใจกันแน่นอน  เอาเป็นว่าตามมาดูกันดีกว่าว่าจะทำยังไงกันจ้า



อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวต้มปลากะพง
1.เนื้อปลากะพงแดงหรือขาว 1 ชิ้น
2.ข้าวสวย 1 ถ้วย
3.น้ำซุปไก่หรือน้ำซุปกระดูกหมู 2 ถ้วย
4.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5.ตังฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
6.ข่าแก่ป่น 2 ช้อนชา
7.กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
8.พริกไทยป่น 1/3 ช้อนชา
9.ขึ้นฉ่ายหั่น 1 ต้น
10.ต้นหอมหั่น 1 ต้น
11.เต้าเจี้ยวบดสำหรับปรุงรส



วิธีการทำ ข้าวต้มปลากะพง
1. ล้างเนื้อปลา หั่นชิ้นขนาดพอคำ ใส่พักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มข้าวสวยกับน้ำซุปไก่ หรือน้ำซุปกระดูกหมูในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว คนพอทั่ว ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย
4. ลวกเนื้อปลาในหม้อน้ำเดือดจัดด้วยไฟแรงจนสุก ตักใส่ถ้วยข้าวต้ม โรยตังฉ่าย ข่าป่น กระเทียมเจียว พริกไทยป่น ขึ้นฉ่าย และต้นหอม เสิร์ฟร้อนๆ กับเต้าเจี้ยวบด