ต้มเลือดหมูตำลึงร้อน ๆ ทำทานเองที่บ้านได้ง่ายนิดเดียว

ชวนมาทำต้มเลือดหมูใส่เครื่องในเยอะ ๆ ทานกันร้อน ๆ กับข้าวสวยอร่อยน่าดูเลยค่ะ ปรุงรสแซบ ๆ ด้วยพริกป่น พริหน้ำส้ม แหม๊ซดคล่องคอดีแท้

 ใครไม่เคยลองทำ คงต้องลองแล้วค่ะ ทำง่าย ๆ ได้เครื่องเยอะ กินกันจุใจทั้งบ้านค่ะ ขอไปเก็บตำลึงหลังบ้านแป๊บนะคะ

ส่วนผสมและเครื่องปรุงต้มเลือดหมูตำลึง

1.ไส้หมู 300 กรัม

2.กระเพาะหมู 200 กรัม

3.กระดูกหมู 300 กรัม

4.เลือดหมู 1 ก้อน

5.หัวใจหมู 200 กรัม

6.ตำลึง 1 ถ้วย

7.รากผักชี 2 ราก

8.พริกไทยเม็ด 1 ชต.

9.ต้นหอมผักชีซอย 1/2 ถ้วย

10.กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย

11.กระเทียม 2 หัว

ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว พริกน้ำส้ม พริกป่น น้ำตาลทราย

วิธีทำ ต้มเลือดหมูตำลึง

1.จัดการล้างกระดูกหมูให้สะอาด ใส่น้ำต้ม

2.ต้มเลือดหมูจะอร่อยหรือไม่ อยู่กับน้ำซุปนี่แหละค่ะ ใส่กระเทียมซัก 2 หัว ไม่ต้องทุบไม่ต้องปอกเปลือก ล้างก่อนนะคะ

3.ใส่รากผักชี พริกไทยตาเอา ผ้าขาวบางมาห่อแล้วโยนลงหม้อค่ะ

4.ส่วนที่เป็นเครื่องในเช่นกระเพาะหมู และไส้หมู ต้มน้ำตากหากอีกหม้อ เคี่ยวจนสุกเปื่อยก่อนนะคะ

5.มาจัดการกับตับสด หั่นเป็นชิ้นบางใหญ่นิดนะคะ เราจะใช้วิธีลวกในเวลาที่จะทานค่ะ หั่นพักไว้ก่อน

6.หัวใจหมูก็แล่บางชิ้นใหญ่เหมือนตับ พักไว้ก่อนค่ะ

7.เลือดหมู ขออิจฉาคนอยู่เมืองไทยได้กินเลือดหมูนุ่ม ๆ หยุ่น ๆ สด ๆ ที่อเมริกา เลือดหมูมีแต่เป็นก้อนแข็ง ๆ ไม่นุ่มเหมือนเมืองไทย แต่ก็ใช้ได้อยู่ค่ะนำมาหั่นเป็นท่อนสี่เหลี่ยมพอคำ ไส้อ่อน สุกเปื่อยแล้วก็หั่นเป็นชิ้นพอคำ รอไว้เช่นกัน

8.เคี่ยวน้ำกระดูกหมูเรียบร้อยใช้เวลาอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง หมั่นช้อนฟองออกด้วยนะคะ เมื่อทุกอย่างสุก เปื่อยแล้ว เรามาจัดใส่ถ้วยเสริฟ กับข้าวสวยร้อน ๆ กันเถอะ ต้มเลือดหมูของตา จะไม่ต้มรวมกันหมดไปในหม้อนะคะ เวลาจะทานก็แค่นำมาลวก แล้วเติมน้ำซุป จะอร่อยกว่า

9.จัดทุกอย่างที่อยากทาน นำไปลวกให้สุก แล้วเทใส่ชาม ก้นชามรองด้วยตำลึงก่อน แล้วใส่ ตั้งฉ่าย และนำส่วนต่าง ๆ ที่ลวกใส่ลงขาม

10.ใส่กากหมูกระเทียมเจียว จากนั้นเติมน้ำซุปร้อน ๆ ลงไปในชาม โรยห้าด้วยพริกไทย ต้นหอมผักชีซอย

จากนี้ใครจะปรุงรสแซบ ก็ใส่พริกป่น พริกดองน้ำส้ม น้ำตาล น้ำปลา เอาแต่ที่รสชาติตามแต่ชอบเลยค่ะ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม tukata001