Home »
นานาอาหาร
»
แจกสูตรฟรี น้ำพริกกะปิ สูตรคุณยาย พร้อมเคล็ดลับความอร่อย แซ่บมากๆ
แจกสูตรฟรี น้ำพริกกะปิ สูตรคุณยาย พร้อมเคล็ดลับความอร่อย แซ่บมากๆ
เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักเมนู น้ำพริกกะปิ นี้เป็นอย่างดี
เพราะนิยมทำกินกับข้าวสวย เสิร์ฟพร้อมผักสด ผักลวกนานาชนิด
แต่บางทีไม่รู้ว่าทำไมเวลาซื้อมาเขาทำอร่อย แต่พอทำเองไม่อร่อยซะงั้น
นั่นเป็นที่มาของการนำสูตรน้ำพริกกะปิ สูตรคุณยาย
ของคุณขวัญที่ได้แชร์ไว้มาให้ดูกัน ว่าเคล็ดลับความอร่อยอยู่ตรงไหน
ต่อไปจะเป็นบทความที่คุณขวัญได้แชร์ไว้จ้า
วันนี้วันหยุดขวัญขอพาเพื่อนๆ มารับประทานอาหารไทยๆ ที่ทำไม่ยาก
แต่จะให้อร่อยนั้นต้องพิสูจน์รสชาติ โดยต้องให้คนอื่นชิม
และทำให้ผู้ชิมยอมรับในฝีมือให้ได้
ซึ่งคุณยายก็เป็นคนหนึ่งที่มีฝีมือในการตำน้ำพริก ครั้งหนึ่งเมื่อ 6-7
ปีที่แล้ว (ตอนขวัญและครอบครัวได้ย้ายที่อยู่ใหม่)
คุณยายยังไม่ค่อยรู้จักเพื่อนบ้านมากนัก
ได้ตำน้ำพริกกะปิไปถวายพระในงานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ของเพื่อนบ้านคนหนึ่ง
เมื่อได้ถวายพระแล้ว น้ำพริกนั้นก็นำมาให้เพื่อนบ้านคนอื่นได้รับประทานกัน
เมื่อได้ลิ้มลองรสชาติแล้ว เพื่อนบ้านคนอื่นต่างติดใจ
จนต้องถามเป็นเสียงเดียวกันว่า “น้ำพริกกะปิถ้วยนี้ ใครเป็นคนตำ
ฝีมืออร่อยมากๆ” เลยทำให้เพื่อนบ้านได้รู้จักฝีมือการตำน้ำพริกของคุณยายว่า
ฝีมือตำน้ำพริกกะปิอร่อยมากๆ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
ขวัญได้ถามคุณยายว่ามีเคล็ดลับอะไร ถึงทำให้การตำน้ำพริกกะปิอร่อย
คุณยายบอกว่า กะปิที่ใช้ต้องเป็นกะปิที่ดี ซึ่งใช้สำหรับตำน้ำพริกเท่านั้น
เพราะกะปิตำน้ำพริกจะอร่อยกว่ากะปิที่ใช้ทำแกง เนื่องจากความเค็มจะน้อยกว่า
คุณยายจะมีกะปิอยู่ 2 อย่างคือ กะปิตำน้ำพริก กับกะปิที่ทำแกง
คุณยายจะสั่งกะปิมาจากญาติๆ ที่อยู่นครศรีธรรมราช ให้ส่งมาทางไปรษณีย์
เวลาสั่ง จะสั่งทั้งกะปิตำน้ำพริกและกะปิทำแกงมาตุนเอาไว้ที่บ้าน
เตรียมพร้อมสำหรับทำอาหารต่างๆ ตลอดเวลา ไม่เคยขาดมือ
ขอเชิญเพื่อนๆ ไปชิมน้ำพริกกะปิ ฝีมือขวัญแต่เป็นสูตรคุณยายกันได้เลยค่ะ
เริ่มต้นขวัญเตรียมวัตถุดิบที่ใช้ในการทำน้ำพริกกะปิ มีดังนี้
1. กะปิ (ต้องเป็นกะปิที่ใช้ตำน้ำพริก จากเมืองนครฯ ของคุณยายที่เอามาจากบ้านนอก) ~ ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทราย ~1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปี๊บ ~2 ขีด
4. กระเทียมไทย (กลีบเล็กๆ) 1 หัวใหญ่ (ในภาพแค่ 1 หัวมีกลีบมากเหลือเกิน)
5. หอมแดงหัวใหญ่ๆ 2 หัว
6. พริกขี้หนูสวน ~30 เมล็ด (ขวัญมานั่งนับก่อนคุณยายเอาไปตำ)
7. มะเขือพวง 1 ขีด
8. มะนาว 4 ลูก
9. น้ำปลา 3-4 เหยาะ
10. น้ำอุ่น ~100-200 ซีซี
เมื่อได้วัตถุดิบจนครบแล้ว ขวัญก็เริ่มบรรเลงการตำไปเรื่อยๆ อย่างมีความสุข
ใส่ไปเลยจ้า น้ำตาลปี๊ปตามสมควรนะ
ตามด้วยกระเทียม
ใส่พริก มะเขือ ตามชอบ
การตำ “พริก”และ”มะเขือพวง” ขอให้ตำแบบบุบๆ
อย่าให้ละเอียดมากนะค่ะเพราะถ้าละเอียดจะทำให้ตัวน้ำพริกมีรสขมจากพริกแล้วก็มะเขือทำให้เสียรสชาติ
บีบมะนาว เติมน้ำปลา จากนั้นก็ใส่มะนาวผ่าและบีบลงไป 4 ลูก และน้ำปลา
เหยาะลงไป 3-4 เหยาะ อย่าให้เค็มมากเพราะกะปิก็มีความเค็มอยู่แล้ว
และสุดท้ายน้ำอุ่น ~100-200 ซีซี ขวัญจะใส่ไปเป็นลำดับสุดท้าย
ก็เป็นอันเสร็จการทำ “น้ำพริกกะปิ”
ลองชิมดูอีกครั้ง ถ้าเพื่อนๆ เห็นว่า อ่อนเปรี้ยว อ่อนหวาน อ่อนเค็ม
ก็เติมรสชาติอีกเล็กน้อยจนเป็นที่พอใจ “น้ำพริกกะปิ” สูตรคุณยาย เสร็จแล้ว
หน้าตาดูน่าทานไหมคะ เพื่อนๆ เตรียมตักข้าวล้อมวงเข้ามาได้เลยค่ะ
ตักใส่ถ้วยเล็กๆ เตรียมไว้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ และเครื่องเคียงอื่นๆ
ก่อนอื่นต้องขอขอบพระคุณสูตรของคุณขวัญที่อุตสาห์นำมาแบ่งปันอีกครั้ง ส่วนท่านผู้อ่านคนไหนอย่างนำไปลองทำกิน ทำขายก็ลองไปทำได้จ้า