Home »
นานาอาหาร
»
มาแชร์แบบไม่มีกั๊ก สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด ไม่หวง ทำกินได้ ทำขายก็ดี
มาแชร์แบบไม่มีกั๊ก สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด ไม่หวง ทำกินได้ ทำขายก็ดี
หลายคนคงอยากจะรู้ว่า น้ำจิ้มซีฟู๊ด
ที่อร่อยจี๊ดจ๊าดตามร้านอาหารเขาทำอย่างไรกัน ทำยังไงถึงได้รสชาดแบบนั้น
วันนี้เราจะพาไปดู สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด โดยคุณ baokalasin ที่เขาเอามาแจก
ใครจะเอาไปทำกินก็ไม่หวง เอาไปทำขายก็ไม่ว่าอะไร
ช่างเป็นคนที่ใจกว้างจริงๆ เอาล่ะไปดูกันเลยว่า สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด ของคุณ
baokalasin จะเปฌนอย่างไรบ้าง
ส่วนผสมทั้งหมดที่จะใช้ทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด
ประกอบไปด้วย
1. ผักชี 4 ขีด
2. กระเทียม 4 ขีด
3. พริก 4 ขีด
4. น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
5. เกลือ 5 ช้อนแกง
6. น้ำมะนาว 4 กระบวย
7. น้ำร้อน 3 กระบวยครึ่ง
8. ผงชูรส (อันนี้แล้วแต่ความชอบ)
ขั้นตอนวิธีการทำตาม สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด น้ำจิ้มแซ่บๆ ในแบบคุณ baokalasin ก็มีดังนี้
1.ขั้นตอนแรก ต้มน้ำร้อนเสียก่อนค่ะ
2.เตรียมชามใบเล็ก 1 ใบ หรือจะเป็นหม้อใบเล็กก็ได้ ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป 1 กิโลกรัม
3.ใส่ผงชูรสลงไปตามใจชอบ (อันนี้จะไม่ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
4.ใส่เกลือลงไป 5 ช้อนแกง
5.ใส่น้ำร้อนลงไป 3 กระบวยครึ่ง
6.ใส่น้ำร้อนลงไป แล้วก็คนจนให้น้ำตาลปี๊บแตกละเอียด คนให้เข้ากัน
7.เมื่อคนจนเข้ากันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไป 4-5 กระบวย แล้วก็คนให้เข้ากัน
8.ใส่ผักชี 4 ขีด ใช้ทั้งต้น ยกเว้นใบที่เสียก็ให้เด็ดออก
9.กระเทียมปอกเปลือก 4 ขีด
10.พริกแดง 4 ขีด
11.จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกันโดยใส่พริก ใส่กระเทียม ใส่ผักชี
ลงไปในเครื่องปั่น
แล้วใส่น้ำปรุงที่เราเตรียมไว้ลงไปเผื่อให้การปั่นง่ายขึ้น
ขึ้นตอนการปั่นแยกปั่นสองครั้ง
นำส่วนผสมลงในเครื่องปั่น ปั่นส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้
ปั่นเสร็จก็เทลงใส่โหลแก้วหรือใส่หม้อ
หากน้ำปรุงเหลือก็เทลงไปรวมกันแล้วคนให้เข้ากันอย่าทิ้งนะ
เพียงแค่นี้ท่านก็จะได้น้ำจิ้มซีฟู๊ด ไว้กินกับอาหารทะเลแล้ว
ยังไงก็เอาไปลองทำดูกันนะคะ
ขอขอบคุณ : baokalasin