มาแชร์แบบไม่มีกั๊ก สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด ไม่หวง ทำกินได้ ทำขายก็ดี

หลายคนคงอยากจะรู้ว่า น้ำจิ้มซีฟู๊ด ที่อร่อยจี๊ดจ๊าดตามร้านอาหารเขาทำอย่างไรกัน ทำยังไงถึงได้รสชาดแบบนั้น วันนี้เราจะพาไปดู สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด โดยคุณ baokalasin ที่เขาเอามาแจก

ใครจะเอาไปทำกินก็ไม่หวง เอาไปทำขายก็ไม่ว่าอะไร ช่างเป็นคนที่ใจกว้างจริงๆ เอาล่ะไปดูกันเลยว่า สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด ของคุณ baokalasin จะเปฌนอย่างไรบ้าง

ส่วนผสมทั้งหมดที่จะใช้ทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด

ประกอบไปด้วย

1. ผักชี 4 ขีด

2. กระเทียม 4 ขีด

3. พริก 4 ขีด

4. น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม

5. เกลือ 5 ช้อนแกง

6. น้ำมะนาว 4 กระบวย

7. น้ำร้อน 3 กระบวยครึ่ง

8. ผงชูรส (อันนี้แล้วแต่ความชอบ)

ขั้นตอนวิธีการทำตาม สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด น้ำจิ้มแซ่บๆ ในแบบคุณ baokalasin ก็มีดังนี้

1.ขั้นตอนแรก ต้มน้ำร้อนเสียก่อนค่ะ

2.เตรียมชามใบเล็ก 1 ใบ หรือจะเป็นหม้อใบเล็กก็ได้ ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป 1 กิโลกรัม

3.ใส่ผงชูรสลงไปตามใจชอบ (อันนี้จะไม่ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

4.ใส่เกลือลงไป 5 ช้อนแกง

5.ใส่น้ำร้อนลงไป 3 กระบวยครึ่ง

6.ใส่น้ำร้อนลงไป แล้วก็คนจนให้น้ำตาลปี๊บแตกละเอียด คนให้เข้ากัน

7.เมื่อคนจนเข้ากันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไป 4-5 กระบวย แล้วก็คนให้เข้ากัน

8.ใส่ผักชี 4 ขีด ใช้ทั้งต้น ยกเว้นใบที่เสียก็ให้เด็ดออก

9.กระเทียมปอกเปลือก 4 ขีด

10.พริกแดง 4 ขีด

11.จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกันโดยใส่พริก ใส่กระเทียม ใส่ผักชี ลงไปในเครื่องปั่น แล้วใส่น้ำปรุงที่เราเตรียมไว้ลงไปเผื่อให้การปั่นง่ายขึ้น ขึ้นตอนการปั่นแยกปั่นสองครั้ง

นำส่วนผสมลงในเครื่องปั่น ปั่นส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้

ปั่นเสร็จก็เทลงใส่โหลแก้วหรือใส่หม้อ หากน้ำปรุงเหลือก็เทลงไปรวมกันแล้วคนให้เข้ากันอย่าทิ้งนะ เพียงแค่นี้ท่านก็จะได้น้ำจิ้มซีฟู๊ด ไว้กินกับอาหารทะเลแล้ว

ยังไงก็เอาไปลองทำดูกันนะคะ

ขอขอบคุณ : baokalasin