Home »
นานาอาหาร
»
แจกสูตร ไก่ทอดหาดใหญ่ แสนอร่อย เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ทำได้ไม่ยากเลย
แจกสูตร ไก่ทอดหาดใหญ่ แสนอร่อย เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ทำได้ไม่ยากเลย
เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยได้ยิน ได้เห็น หรือแม้กระทั่งได้ชิมรสชาดของ
ไก่ทอดหาดใหญ่ กันมาบ้างแล้ว และหลายๆท่านก็คงจะติดใจในความอร่อยของ
ไก่ทอดหาดใหญ่ นี้เช่นกัน
วันนี้เราจะมาแจกสูตรการทำไก่ทอดหาดใหญ่ที่แสนอร่อยนี้
ให้เอาไปทำกินเองที่บ้านลองดู ลองไปดูกันเลยจ้า
ส่วนผสมทั้งหมดที่ต้องใช้
1.อกไก่หรือสะโพกไก่ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 10 ชิ้น
2.พริกไทย 2 ช้อนชา
3.ซีอิ้วขาว 1/ 4 ถ้วย
4.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันพืชสำหรับทอด
7.หอมเจียว
ขั้นตอนการทำไก่ทอดหาดใหญ่ ตามสูตร
1.นำอกไก่ สะโพกไก่ใส่ชามผสม ใส่พริกไทย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย คุลกเคล้าให้เข้ากัน
2.หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง
3.เตรียมน้ำมันให้เดือดจัด ใช้ไฟกลาง จากนั้นก็นำไก่ที่หมักลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ
4.ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน โรยด้วยหอมเจียว เสิร์ฟพร้อมกับข้าวเหนียวร้อนๆ
เคล็ดลับความอร่อยของไก่ทอดหาดใหญ่ เสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของ
“ไก่ทอดหาดใหญ่” คือ เนื้อไก่ที่ทอดเสร็จแล้ว จะต้องแห้ง ไม่อมน้ำมัน
หนังไก่จะต้องกรอบ
และมีการเพิ่มความหอมของไก่ที่ทอดเสร็จแล้วด้วยการโรยหอมเจียวลงบนชิ้นไก่
รสชาติของไก่ที่ทอดเสร็จจะต้องออกรสเค็มนิดหน่อย
นิยมนำมารับประทานคู่กับน้ำจิ้มและข้าวเหนียวที่โรยหน้าด้วยหอมเจียวเช่นเดียวกัน
เทคนิคในการทอดไก่ให้เนื้อแห้งโดยไม่อมน้ำมัน ส่วนใหญ่แล้วจะใช้
ทอดด้วยไฟแรงในตอนแรก แล้วหลังจากนั้นจึงลดไฟลง ทอดด้วยไฟกลางจนสุกกรอบ
แต่ถ้าเป็นการทอดไก่แบบร้าน “ตุ๋ย เทพา” ที่อยู่ในซอยวัชรพล
ตรงข้ามเสถียรธรรมสถานละก็ ที่นั่นเขาจะใช้วิธีทอด 2 ครั้ง (ใช้กระทะ 2 ใบ)
โดยเริ่มจากนำไก่ที่หมักไว้แล้วลงทอดกระทะแรก กะว่าพอสุก
ก็จะตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
จากนั้นก็นำไก่ที่ทอดเสร็จในขั้นตอนแรกลงไปทอดในกระทะที่สองที่เร่งไฟให้น้ำมันร้อนจัดอีกที
แต่การทอดไก่ในกระทะที่สองนี้ จะทอดเพียงประเดี๋ยวเดียวเท่านั้น
แล้วก็ตักขึ้น นำไปพักไว้บนตะแกรง