แจกสูตร ไก่ทอดหาดใหญ่ แสนอร่อย เอาไว้ทำกินเองที่บ้าน ทำได้ไม่ยากเลย

เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยได้ยิน ได้เห็น หรือแม้กระทั่งได้ชิมรสชาดของ ไก่ทอดหาดใหญ่ กันมาบ้างแล้ว และหลายๆท่านก็คงจะติดใจในความอร่อยของ ไก่ทอดหาดใหญ่ นี้เช่นกัน วันนี้เราจะมาแจกสูตรการทำไก่ทอดหาดใหญ่ที่แสนอร่อยนี้ ให้เอาไปทำกินเองที่บ้านลองดู ลองไปดูกันเลยจ้า

ส่วนผสมทั้งหมดที่ต้องใช้

1.อกไก่หรือสะโพกไก่ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 10 ชิ้น

2.พริกไทย 2 ช้อนชา

3.ซีอิ้วขาว 1/ 4 ถ้วย

4.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำมันพืชสำหรับทอด

7.หอมเจียว

ขั้นตอนการทำไก่ทอดหาดใหญ่ ตามสูตร

1.นำอกไก่ สะโพกไก่ใส่ชามผสม ใส่พริกไทย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย คุลกเคล้าให้เข้ากัน

2.หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง

3.เตรียมน้ำมันให้เดือดจัด ใช้ไฟกลาง จากนั้นก็นำไก่ที่หมักลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ

4.ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน โรยด้วยหอมเจียว เสิร์ฟพร้อมกับข้าวเหนียวร้อนๆ

เคล็ดลับความอร่อยของไก่ทอดหาดใหญ่ เสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของ “ไก่ทอดหาดใหญ่” คือ เนื้อไก่ที่ทอดเสร็จแล้ว จะต้องแห้ง ไม่อมน้ำมัน หนังไก่จะต้องกรอบ และมีการเพิ่มความหอมของไก่ที่ทอดเสร็จแล้วด้วยการโรยหอมเจียวลงบนชิ้นไก่ รสชาติของไก่ที่ทอดเสร็จจะต้องออกรสเค็มนิดหน่อย นิยมนำมารับประทานคู่กับน้ำจิ้มและข้าวเหนียวที่โรยหน้าด้วยหอมเจียวเช่นเดียวกัน

เทคนิคในการทอดไก่ให้เนื้อแห้งโดยไม่อมน้ำมัน ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ ทอดด้วยไฟแรงในตอนแรก แล้วหลังจากนั้นจึงลดไฟลง ทอดด้วยไฟกลางจนสุกกรอบ แต่ถ้าเป็นการทอดไก่แบบร้าน “ตุ๋ย เทพา” ที่อยู่ในซอยวัชรพล ตรงข้ามเสถียรธรรมสถานละก็ ที่นั่นเขาจะใช้วิธีทอด 2 ครั้ง (ใช้กระทะ 2 ใบ) โดยเริ่มจากนำไก่ที่หมักไว้แล้วลงทอดกระทะแรก กะว่าพอสุก ก็จะตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นก็นำไก่ที่ทอดเสร็จในขั้นตอนแรกลงไปทอดในกระทะที่สองที่เร่งไฟให้น้ำมันร้อนจัดอีกที แต่การทอดไก่ในกระทะที่สองนี้ จะทอดเพียงประเดี๋ยวเดียวเท่านั้น แล้วก็ตักขึ้น นำไปพักไว้บนตะแกรง

ขอบคุณข้อมูลจาก meetips.com