หมูยอตำครก สูตรเนื้อแน่น
ไม่คิดว่าจะง่ายขนาดนี้
ตอนแรกก็คิดว่ามันอาจจะต้องมีกรรมวิธีต่างๆนานามากมาย
แต่พอได้ทำการดูวิธีการทำแล้ว ขอบอกเลยว่า โอ๊ย..มันจะง่ายอะไรขนาดนั้น
สูตรนี้เป็นสูตรของชาวบ้านโบราณที่สามารถเอาสูตรนี้ไปทำมาหากินได้เลย
ใครกำลังมองหาอาชีพอยู่ก็ลองทำกินดูที่บ้านก่อนก็ได้
แล้วก็ค่อยๆขายเพื่อนข้างบ้าน หากผลตอบรับออกมาดี
ก็ลองเอาไปขายที่ตลาดนัดดูรับรองเลยว่าขายดีอย่างแน่นอน
สูตรการทำหมูยอ(1 กิโล)
1. หมูบด 1 กิโล
2. แป้งสาลีเอนกประสงค์ เกือบเต็มถ้วยตวง หรือประมาณ 10 ช้อนโต๊ะแบบพูน
3. ผงเบ้กกิ้งโซดาหรือผงฟู 1 ช้อนชา
4. น้ำตาล 2-3 ช้อนชา
5. น้ำปลา 4-5 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทย 2-3 ช้อนชา
7. รสดีหมู 1/2 ช้อนชา
8. กระเทียมโขลก 1 หัว
9. ใบตองสำหรับห่อหมูยอ/กระดาษฟรอยด์
วิธีทำหมูยอสูตรตำครก
1. นำส่วนผสมทั้งหมด ผสมให้เข้ากันกับหมูบด
2. นำหมูบดที่ผสมแล้วไปแช่ช่องฟรีซประมาณ 1 ชั่วโมง
3. นำออกมาตำๆนวดๆกับครก หรือ ปั่นกับเครื่องปั่น (ใครไม่มีเครื่องปั่น ลองตำครกดูนะคะ)จนเนื้อแน่นหนึบและเหลวจนเป็นเนื้อเดียวกัน
4. นำไปห่อกระดาษฟรอยด์ หรือ ห่อใบตอง จะได้กลิ่นหอม แล้วนึ่งประมาณ
20-30 นาที เสร็จจ้า ถ้าใส่ในกล่องพลาสติกเวลาสุกแล้วจะมีน้ำออกมาด้วย
ให้รินน้ำออกด้วยนะค่ะ จะได้เก็บไว้ได้นานค่ะ