หมูยอตำครก สูตรเนื้อแน่น

ไม่คิดว่าจะง่ายขนาดนี้ ตอนแรกก็คิดว่ามันอาจจะต้องมีกรรมวิธีต่างๆนานามากมาย แต่พอได้ทำการดูวิธีการทำแล้ว ขอบอกเลยว่า โอ๊ย..มันจะง่ายอะไรขนาดนั้น สูตรนี้เป็นสูตรของชาวบ้านโบราณที่สามารถเอาสูตรนี้ไปทำมาหากินได้เลย ใครกำลังมองหาอาชีพอยู่ก็ลองทำกินดูที่บ้านก่อนก็ได้ แล้วก็ค่อยๆขายเพื่อนข้างบ้าน หากผลตอบรับออกมาดี ก็ลองเอาไปขายที่ตลาดนัดดูรับรองเลยว่าขายดีอย่างแน่นอน

สูตรการทำหมูยอ(1 กิโล)

1. หมูบด 1 กิโล

2. แป้งสาลีเอนกประสงค์ เกือบเต็มถ้วยตวง หรือประมาณ 10 ช้อนโต๊ะแบบพูน

3. ผงเบ้กกิ้งโซดาหรือผงฟู 1 ช้อนชา

4. น้ำตาล 2-3 ช้อนชา

5. น้ำปลา 4-5 ช้อนโต๊ะ

6. พริกไทย 2-3 ช้อนชา

7. รสดีหมู 1/2 ช้อนชา

8. กระเทียมโขลก 1 หัว

9. ใบตองสำหรับห่อหมูยอ/กระดาษฟรอยด์

วิธีทำหมูยอสูตรตำครก

1. นำส่วนผสมทั้งหมด ผสมให้เข้ากันกับหมูบด

2. นำหมูบดที่ผสมแล้วไปแช่ช่องฟรีซประมาณ 1 ชั่วโมง

3. นำออกมาตำๆนวดๆกับครก หรือ ปั่นกับเครื่องปั่น (ใครไม่มีเครื่องปั่น ลองตำครกดูนะคะ)จนเนื้อแน่นหนึบและเหลวจนเป็นเนื้อเดียวกัน

4. นำไปห่อกระดาษฟรอยด์ หรือ ห่อใบตอง จะได้กลิ่นหอม แล้วนึ่งประมาณ 20-30 นาที เสร็จจ้า ถ้าใส่ในกล่องพลาสติกเวลาสุกแล้วจะมีน้ำออกมาด้วย ให้รินน้ำออกด้วยนะค่ะ จะได้เก็บไว้ได้นานค่ะ