กินบ่อยอันตราย “ถั่วฝักยาว” ดิบมีโทษ
เป็นเรื่องที่ต้องรู้จริงๆ สำหรับใครที่ชอบทานถั่วฝักยาวแบบดิบๆ
เพราะมีโทษหากทานมากเกินไป ซึ่งเป็นผักที่นิยมนำมาทำอาหาร ได้ทั้งต้ม ลวก
แกง ผัด ถึงแม้จะเป็นผักที่มีประโยชน์แต่หากทานมากจนเกินไปก็เกิดอันตรายได้
วันนี้เราได้นำความรู้เกียวกับถั่วฝักยาวมาให้ได้ชมกันด้วย
ลองไปดูกันเลยจ้า
องค์กรออกมาเตือนถึงโทษภัยของการรับประทานถั่วฝักยาว
โดยเฉพาะรับประทานแบบสดหรือแบบดิบอยู่หลายครั้ง ซึ่งอาจเกิดอันตรายได้
แบ่งได้เป็น 4 ข้อดังนี้
1. เป็นสาเหตุของลำไส้อุดตัน
ถั่วฝักยาวดิบจะมีผนังเซลล์ค่อนข้างเหนียวและแข็งแรง
สำหรับผู้สูงอายุบางท่านหากเคี้ยวถั่วฝักยาวไม่แหลก
ชิ้นส่วนของถั่วที่ไม่ผ่านการย่อยก็จะไปอุดตันในลำไส้และกระเพาะอาหาร
ทำให้เกิดภาวะลำไส้อักเสบและอุดตัน
นอกจากนั้นยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารอีกด้วย
2. ทำให้ท้องอืด
เพราะถั่วฝักยาวดิบมีแก๊สอยู่ค่อนข้างมากไม่ว่าจะเป็นคาร์บอนไดออกไซด์
ซัลเฟอร์ไดออกไซด์หรือมีเทน
ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้เกิดกรดเกินในกระเพาะอาหารหรือท้องอืดได้
ดังนั้นควรรับประทานแต่พอดีหรือนำไปผ่านความร้อนให้สุกเสียก่อน
3.เกิดอาการท้องเสียได้ ในถั่วฝักยาวจะมี ‘ไกลโคโปรตีนและเลคติน’
อยู่ค่อนข้างมาก
โดยสารดังกล่าวมีส่วนทำให้เกิดอาการวิงเวียนและคลื่นไส้อาเจียนอย่างรุนแรง
จากการวิจัยขององค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาได้ออกมาระบุว่าการรับประทานถั่วฝักยาว
(รวมไปถึงถั่วดำและถั่วแดง) แบบดิบๆ
จะเพิ่มความเสี่ยงในการแพ้อาหารและทำให้มีอาการท้องเสียรุนแรงร่วมด้วย
4.เสี่ยงต่อการปนเปื้อนของยาฆ่าแมลง
จากการสุ่มตรวจของกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับ Thai-Pan ในปี 2558
ระบุว่าพบสารตกค้างจำพวกยาฆ่าแมลงในถั่วฝักยาวถึง 37.5%
หรือสูงสุดเป็นอันดับสอง รองจากกะเพรา
โดยยาฆ่าแมลงที่ว่านี้อาจทำให้ผู้บริโภคมีอาการน้ำตาไหล ม่านตาหรี่
หน้าท้องแข็งเกร็งเป็นตะคริว
หากตกค้างในร่างกายเป็นจำนวนมากจะทำให้หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตสูง
ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว
ดังนั้นหากใครที่ชอบรับประทานถั่วฝักยาวต้องล้างทำความสะอาดให้ดี
เพื่อลดความรุนแรงของยาฆ่าแมลงและสารพิษอื่นๆ ในกระบวนการเพาะปลูก