Home »
Uncategories »
แจกสูตร การทำไส้กรอกอีสาน ทำเองที่บ้านง่ายๆ อร่อยด้วย มาดูกัน
แจกสูตร การทำไส้กรอกอีสาน ทำเองที่บ้านง่ายๆ อร่อยด้วย มาดูกัน
สวัสดีค่ะ วันนี้ชวนมาทำไส้กรอกอีสาน เปรี้ยวนิด ๆ ย่างออกจากเตาร้อน ๆ
ทานกับผักสดยิงสด พริกขี้หนู อร่อยเพลินเลยค่ะ
หายคิดถึงเมืองไทยได้เหมือนกัน เครื่องปรุงก็ง่าย ๆ
แต่เสียเวลาในการยัดไส้เท่านั้น แต่ผลที่ออกมาอร่อยคุ้มค่าค่ะ
ส่วนผสมเครื่องปรุง
-หมูและมันหมู
1 กก.
-ข้าวสุก
2 ถ้วย
-ไส้หมูสำหรับยัดไส้
100 กรัม
-รากผักชี
3 ราก
-กระเทียม
20 กลีบ
-พริกไทยดำ
1 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยขาว
1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ
1/2 ช้อนโต๊ะ
-ผงปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไส้กรอกอีสาน
1.พริกไทยดำ พริกไทยขาว วันนี้ขอใส่สองอย่างเลย ถ้ามีอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้นะคะ นำใส่ครก
2.กระเทียมสด ตาใช้ 2 หัวใหญ่ น่าจะประมาณ 20 กลีบค่ะ
3.รากผักชี ถ้ามี แต่ตาอยู่อเมริกา ไม่มีราก ใช้ก้านแทนนะคะ หอมเหมือนกันค่ะ ตำ 3 เกลอให้แหลก
4.เนื้อหมู ติดมันหน่อยนะคะ วันนี้ ขอใช้เครื่องบดเลยแล้วกัน
5.นำหมูที่บดแล้ว มาผสมกับกระเทียม พริกไทย รากผักชีที่ตำไว้
6.ปรุงรสด้วย เกลือ
7.ผงปรุงรส
8.น้ำตาลทราย
9.ผสมให้เข้ากัน นวดไปซัก 5 นาที เขาจะเริ่มเหนียวนิด ๆ
10.ใส่ข้าวหุงสุกลงไปค่ะ รอให้เย็นก่อนนะคะ
11.เสร็จแล้วฟสมข้าวกับหมูให้เข้ากัน นวดอีกนิดหน่อย นำส่วนผสมไปใส่ไมโครเวฟ นิดหน่อย ชิมรสดูก่อนที่จะยัดเข้าไส้นะคะ
12.วันนี้ขอย่นเวลาในการยัด ใช้เครื่องยัดไส้เลย สะดวกกว่า ใครไม่มี
ใช้ขวดน้ำเปล่า ตัดตัวขวดให้เหลือตรงปาก แล้วเอาไส้มา ทำการยัดมือได้นะคะ
เคยทำแล้ว มันใช้เวลานาน คราวนี้ใช้เครื่องเร็วกว่า แล้วแต่สะดวกเลยค่ะ
13.ยัดส่วนผสม ให้พอหลวม ๆ ไม่ต้องแน่นนะคะ เดี๋ยวแตกก่อน
14.คราวนี้เราก็มาทำเป็นข้อกัน จะใช้เชือกผูกก็ได้ ขนาดใหญ่ เล็ก
ตามชอบนะคะ ตาจะไม่ใช้เชือก และไม่ทำแบบยาวมาก ทำเป็นข้อเล็ก ๆ พอคำ
เพราะว่าทำทานเอง ชอบแบบเล็ก ๆ ค่ะ ก็บีบไส้ ให้เป็นข้อ แล้วก็บิด ๆ หมุน
ๆ ตัวไส้ก็จะอยู่นะคะ ไม่คลายออก ก็จะเป็นข้อ ๆ อย่างในภาพ
15.ทำเสร็จแล้วก็นำมาผึ่งลม อย่างน้อย 1 วัน ถ้าอยากให้เปรี้ยวก็หลายวันหน่อยก็ได้ค่ะ
16.ในรูปหลังจากผ่านการตากไปแล้ 1 วัน รอไม่ไหว อยากกินแล้ว เลยเอาแค่วันเดียว ก็แห้งแบบที่เห็นค่ะ
17.นำมาย่างไฟอ่อน ๆ คอยพริกกลับด้านจะได้สุกเท่ากันตอนย่างหอมมากกกก
18.ระหว่างย่างจะเป็นว่า ตัวไส้กรอกจะพอง ตึงมาก คอยเอาไม้แหลมจิ้มให้อากาศออก และทำให้สุกง่ายไม่แตกด้วย
19.ย่างสุกทั่วกันแล้วค่ะ น่ากินเนอ๊ะ
20.นำขึ้นมาจากเตา ก็เอากรรไกรตัด จัดใส่จานเสริฟ ได้แล้วค่ะ
เรียบเรียงโดย : ให้ความรู้.com