แจกสูตร การทำหน่อไม้ดอง ถนอมอาหารแบบปลอดภัย กรอบ สะอาด วิธีทำง่ายมากๆ

วันนี้เราเอาสูตรทำ “หน่อไม้ดอง” หน่อไม้ดอง(เปรี้ยว) จะมีทั้งแบบหั่นเป็นเส้น หั่นเป็นแว่น สีขาวๆ เราเอาสูตร ถนอมอาหารแบบปลอดภัย กรอบ สะอาดกว่าซื้อตามท้องตลาดทั่วไป จากทาง กุ๊กเทวดา จากทาง อาหารที่แม่สอน เก็บไว้ทำอาหาร เมนูหน่อไม้ดองทั้งหลาย เราไปดูวิธีการทำกัน

วัตถุดิบหน่อไม้ดอง

-หน่อไม้ต่าง ๆ มากน้อยตามชอบ ( ใช้ได้ทุกชนิดหน่อไม้..อันนี้ใช้หน่อไม้ไผ่กิมซุง )

-เตรียมน้ำซาวข้าวไว้ จะให้ดีเอาน้ำซาวรอบแรก ที่ข้น จะดีกว่า

-เกลือป่น

-ภาชนะหรือโพลเอาไว้ใส่ แบบมีฝาปิดจะดีมาก

วิธีทำ

1.ปอกเปลือกหน่อไม้ หั่นบางประมาณ 1 มม. หากหนากว่าจะใช้เวลาตากแดดและดองนานกว่าแบบบาง


2.คลุกเกลือป่น อันนี้หน่อไม้ประมาณ 4 หน่อ หากเป็นน้ำหนักหลังปอกแล้วก็ประมาณ 3 กก. ได้ ใช้เกลือป่น 4 ห่อ


3.คลุกเข้าดีแล้ว นำออกตากแดด ประมาณ 2-3 ชม. ช่วงนี้เกลือจะดึงน้ำออกจากหน่อไม้ จะทำให้หน่อไม้นิ่ม และมีน้ำไหลออกมาจากหน่อไม้


4.นำหน่อไม้ที่ตากแดดไส้ที่แล้ว มาใส่โหล หรือภาชนะ จะเป็นไหก็ได้ หากหาไม่ได้จะใช้ถุงพลาสติกใสซ้อนกันสองชั้นก็ได้




5.เทน้ำซาวข้าวลงใส่ ให้ท่วม


6.หาถุงพลาสติกมาปิดทับด้านบน เพื่อไม่ให้หน่อไม้ลอยขึ้นมาโดนอากาศ


7.นำถ้วยหรืออะไรก็ได้ มากดทับพลาสติกอีกที เพื่อไล่อากาศและกดหน่อไม้ให้จมตลอดเวลา


8.ปิดฝาให้สนิทและนำออกตากแดด ตากไว้ประมาณ 7 วัน(จริงแล้ว 3 วันก็จะเริ่มเปรี้ยวแล้ว..สาเหตุที่เรียกว่าแช่บ้า ก็เพราะว่า แช่ไวมาก 3 วันเปรี้ยว เหมือนกับพุดว่า แช่บ้าอะไรสามวันเปรี้ยว)


9.เมื่อครบแล้ว นำหน่อไม้มาล้างน้ำให้สะอาด(อาจจะลองชิมเนื้อหน่อไม้ หากยังไม่เปรี้ยวตามที่้ต้องการให้ตากแดดไว้จนกว่าจะพอใจ)




10.นำนึ่งให้สุก หรือประมาณ 10-15 นาที แล้วนำออกทิ้งไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะเข้าตู้เย็น




เรียบเรียงโดย : ให้ความรู้.com