Home »
นานาอาหาร
»
สูตรปาท่องโก๋ กรอบนอก นุ่มใน สำหรับทำขายสร้างอาชีพ
สูตรปาท่องโก๋ กรอบนอก นุ่มใน สำหรับทำขายสร้างอาชีพ
สูตรปาท่องโก๋ กรอบนอก นุ่มใน สำหรับทำขายสร้างอาชีพ
สูตรปาท่องโก๋ ซาลาเปา ขนมอร่อย ๆ ที่ใครก็อย ากกิน ผ่
านร้านน้ำเต้าหู้ทีไรก็ต้องแอบมอง
แต่ก็ต้องห้ามใจเพราะปาท่องโก๋แคลอรีสูงลิบ
แต่ถ้าเราลองทำปาท่องโก๋กินเองกันดีกว่าค่ะ การทำนั้นไม่ได้ยุ่งย ากอะไร
สามารถ ทำได้ที่บ้าน กรอบนอก นุ่มใน
และกลวงเล็กน้อยเอาเป็นว่าเราไปทำกันเลยดีกว่าค่ะ
สูตร 1 (แบบกรอบนอก นุ่มใน และกลวงเล็กน้อย)
ส่วนผสม
1 แป้งสาลี ต ร า ฮ กแดง 1 กิโลกรัม
2 ไข่ไก่ 2 ฟอง
3 เกลือ 4 ช้อนชา
4 น้ำ 3¾ – 4 ถ้วย
5 ยี สต์ 1 ช้อนชา
6 น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
7 น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
8 แ อ ม โ ม เนีย (เช้าก่า) 1 ช้อนโต๊ะ
9 ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 ผสมยี สต์ ผงฟูและแป้ง รวมกันแล้วพักไว้ ละลายน้ำตาล เกลือ แ อ มโ มเ นี ย ในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไ ข่ไ ก่
2 คนให้เข้ากันดี ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่ วโมง
3 ตัดแป้งเป็นแท่งย าวๆ โรยแป้งนวลเพื่อไม่ให้ติดมือ
4 ยืดแป้งออกให้เป็นแผ่นบางๆ หนาประมาณ ½ เซนติเมตร
5 ตัดเป็นชิ้นย าวๆ ใช้ไม้จุ่มน้ำแตะตรงกลาง ประกบแป้งเข้าหากัน นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด
สูตร 2 (แบบนุ่ม มีเนื้อ เมื่อเย็นแล้วเนื้อนิ่มไม่เหนียว)
ส่วนผสม
1 แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม
2 ไข่ไก่ 1 ฟอง
3 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
4 น้ำ 3½ ถ้วย
5 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
6 ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ
7 น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
8 แ อ มโ มเ นี ย (เช้าก่า) ½ ช้อนชา
9 ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 การนวดแป้ง จะไม่นวดนานเกินไป เพียงแค่นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดีก็พอ
2 ควรละลายน้ำตาล แ อ ม โ มเ นี ย และเกลือในส่วนผสมที่เป็นน้ำก่อน
แล้วคนให้ละลายจนหมด จึงนำไปผสมในส่วนผสมที่เป็นของแห้ง
จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้เร็ว
3 อัตราส่วนระหว่างแป้งกับน้ำในแต่ละสูตร
อาจจะมีการคลาดเคลื่อนบ้างเล็กน้อย
ขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของแป้งถ้าเป็นแป้งเก่าอาจจะต้องเพิ่มน้ำบ้างเล็กน้อย
4 ควรมีการพักแป้งอย่ างน้อย 3 – 4 ชั่ วโมง ก่อนทอด ถ้าทอดเร็วเกินไป
ปาท่องโก๋จะเนื้อแน่น วิธีสังเกตง่ายๆ คือ สังเกตจากแป้งจะมีฟองอากาศมาก
ก็สามารถนำมาทดลองทอดได้
5 ควรใช้น้ำมันปาล์มในการทอดและน้ำมันที่เหลือแต่ละครั้งควรนำมากรอง
ด้วยผ้
าขาวบางทุกครั้งก่อนที่จะนำมาทอดใหม่และควรเปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ทอดบ่อยๆ
ถ้าน้ำมันเก่ามากจะเกิดส าร พิ ษในน้ำมัน ทำให้เ ป็น อัน ต ร า ยต่ อ
สุขภาพ
6 ความร้อนที่ใช้ทอดควรใช้ความร้อนปานกลาง ถ้าใช้ไฟแรงเกินไป จะทำให้ผิวของปาท่องโก๋ไม่สวย มีสีไม่สม่ำเสมอ และผิวนอกนิ่มไม่กรอบ
7 การตัดแป้ง ควรแผ่นแป้งให้หนาประมาณ ½ เซนติเมตร
หากแป้งหนามากเกินไปจะทำให้แป้งเ นื้ อแน่น เวลาแตะน้ำติดตรงกลาง
ประกบติดกัน ไม่ต้องบีบแป้งแน่นเพราะถ้าบีบแป้งแน่นเกินไป
จะทำให้ตัวขนมไม่กางออกมาเวลาทอด
8 เวลาทอด เมื่อหย่อนแป้งลงในน้ำมัน พอแป้งล อ ยขึ้นมา
ควรใช้ตะเกียบพลิกกลับไปกลับมาจะทำให้แป้งแห้งฟูและพองตัวดี ที่สำคัญอย่
าใส่ปาท่องโก๋มากเกินไปในการทอดแต่ละครั้ง
9 เราสามารถตัดยีสต์ที่อยู่ในสูตรออกได้ ถ้าต้องการให้ขนมขึ้นช้าหรือกลัวทอดไม่ทันขาย
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay