เก็บไว้ทำ เทคนิคชงกาแฟสำเร็จรูปขั้นเทพ อร่อยไม่แพ้กาแฟสด

เก็บไว้ทำ เทคนิคชงกาแฟสำเร็จรูปขั้นเทพ อร่อยไม่แพ้กาแฟสด

คงจะเถียงไม่ได้ว่ากาแฟสดนั้นรสชาติเยี่ยมยอดกว่ากาแฟสำเร็จรูป แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้วเราสามารถชงกาแฟสำเร็จรูปให้มีรสชาติอร่อยเพอร์เฟ็ค ชนิดที่อร่อยเทียบเคียงกับกาแฟสดได้ด้วยนะ วันนี้เราก็จะมาเผยเคล็ดลับ เทคนิคชงกาแฟสำเร็จรูปขั้นเทพ ที่จะเปลี่ยนกาแฟธรรมดาบ้านๆ ให้กลายเป็นกาแฟรสเยี่ยม สัมผัสนุ่มลิ้น อีกทั้งยังร้อนนานอีกด้วย

แบบเปอร์เฟคท์

1 เริ่มตั้งแต่กาแฟต้องเก็บอย่ างดี ไม่ให้อัดแน่นและชื้น เพราะมันจะทำให้ขมและเปรี้ยวหนักมาก ดังนั้นกาแฟต้องเก็บโดยการคว่ำเอาปากขวดลงดังขวดซ้ายในภาพ

2 เตรียมอุปกรณ์ คือ แก้วสองใบ ตะเกียบหนึ่งอัน เตาไมโครเวฟ(ถ้าใช้นม) หรือน้ำร้อนถ้าใช้คอฟฟี่เมตแต่วันนี้ผมเลือกใช้แลคตาซอย

3 อุ่นนมให้ร้อน หรือเทน้ำร้อน

4 ใส่กาแฟลงไปเท่าที่ต้องการ +- คอฟฟี่เมตและน้ำตาล

5 ชงด้วยตะเกียบประมาณ 100 ครั้ง โดยไม่ใช่ชงแบบทวนเข็มหรือตามเข็ม แต่ให้ชงเป็นสโตรคซ้ำที่เดิมคล้ายๆเวลาตีไข่ จนขึ้นฟอง เคยมีเพื่อนในพันทิปถามว่าต้องเป็นตะเกียบหรือ ใช้ช้อนได้เปล่า ผมพย าย ามทำซ้ำดูทั้งสองแบบ พบว่าใช้ตะเกียบดีกว่า เพราะเราต้องชงด้วยความถี่สูงมากๆ ครู่เดียวก็ได้ร้อยครั้ง ถ้าใช้ของแบนๆ เช่นช้อนมันจะหกกระจาย

การชงแบบถูกต้อง

โปรดสับเกตฟองหลังชงด้วยตะเกียบเสร็จ

6 ชักแบบชาชัก โดยไม่ต้องอลังการแบบชาชัก เริ่มด้วยการเทจากแก้วหนึ่งไปอีกแก้วหนึ่งที่ระยะประมาณหนึ่งนิ้ว

จากนั้นยืดออกเป็น 6-10 นิ้ว ก่อนหมดแก้วให้รีบเอามาชนกันดังคลิ๊ก แล้ว ป า ด กัน(ไม่อย่ างนั้นมันจะหยดเยอะมากกก) ชักจนเสียงของมันซอฟต์ (ผมเรียกว่าสุกแล้ว) ก็พอ

คล้ายชาชัก

จะได้กาแฟที่มีฟองเยอะมากๆ ทำให้รสมันซอฟต์ ขจัดกลิ่นกะทิ กลิ่นถั่วเหลือง ที่มากับคอฟฟี่เมต กลิ่นขี้เลื่อยของกาแฟราคาถูกเข้าใจว่ากลิ่นจะระเหยไปตอนตีฟองกับชัก และฟองจะช่วยกันไม่ให้กาแฟเย็นลงเร็ว เพราะมันจะป้องกันไม่ให้โมเลกุลที่ร้อนจัด ซึ่งมีความเร็วสูงวิ่งทะลุออกไปในอากาศ (หลักการคล้าย Laser cooling ที่ทำให้สตีเวน ไวน์เบิร์ก ได้รางวัลโนเบล)

ถามว่าตีฟองอย่ างเดียวโดยตะเกียบ หรือชักเฉยๆได้ไหม มันต่างกันการตีด้วยตะเกียบเหมาะกับตอนที่ผงกาแฟยังละลายได้ไม่ดี การชักจะช่วยให้ละลายได้ดีขึ้นจนไม่มีความรู้สึกเหมือนกินผงชอล์ค ส่วนการชงแบบง่ายๆ เช่นเวลาคอฟฟีเบรคที่ไม่มีเวลามาก คือ

ชงด้วยช้อนเล็กๆ หรือด้ามช้อนให้ได้ 100 ครั้ง โดยชงด้วยความถี่สูงมากๆ และไม่ใช่ชงแบบวน ถ้าเป็นถ้วยกาแฟกระดาษคุณสามารถชักได้(ดีด้วย) แต่ถ้วยกาแฟแบบก้นเตี้ยทำไม่ได้ครับหกกระจาย

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay