Home »
นานาอาหาร
»
เก็บไว้ทำ เทคนิคชงกาแฟสำเร็จรูปขั้นเทพ อร่อยไม่แพ้กาแฟสด
เก็บไว้ทำ เทคนิคชงกาแฟสำเร็จรูปขั้นเทพ อร่อยไม่แพ้กาแฟสด
เก็บไว้ทำ เทคนิคชงกาแฟสำเร็จรูปขั้นเทพ อร่อยไม่แพ้กาแฟสด
คงจะเถียงไม่ได้ว่ากาแฟสดนั้นรสชาติเยี่ยมยอดกว่ากาแฟสำเร็จรูป
แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้วเราสามารถชงกาแฟสำเร็จรูปให้มีรสชาติอร่อยเพอร์เฟ็ค
ชนิดที่อร่อยเทียบเคียงกับกาแฟสดได้ด้วยนะ วันนี้เราก็จะมาเผยเคล็ดลับ
เทคนิคชงกาแฟสำเร็จรูปขั้นเทพ ที่จะเปลี่ยนกาแฟธรรมดาบ้านๆ
ให้กลายเป็นกาแฟรสเยี่ยม สัมผัสนุ่มลิ้น อีกทั้งยังร้อนนานอีกด้วย
แบบเปอร์เฟคท์
1 เริ่มตั้งแต่กาแฟต้องเก็บอย่ างดี ไม่ให้อัดแน่นและชื้น
เพราะมันจะทำให้ขมและเปรี้ยวหนักมาก
ดังนั้นกาแฟต้องเก็บโดยการคว่ำเอาปากขวดลงดังขวดซ้ายในภาพ
2 เตรียมอุปกรณ์ คือ แก้วสองใบ ตะเกียบหนึ่งอัน เตาไมโครเวฟ(ถ้าใช้นม) หรือน้ำร้อนถ้าใช้คอฟฟี่เมตแต่วันนี้ผมเลือกใช้แลคตาซอย
3 อุ่นนมให้ร้อน หรือเทน้ำร้อน
4 ใส่กาแฟลงไปเท่าที่ต้องการ +- คอฟฟี่เมตและน้ำตาล
5 ชงด้วยตะเกียบประมาณ 100 ครั้ง โดยไม่ใช่ชงแบบทวนเข็มหรือตามเข็ม
แต่ให้ชงเป็นสโตรคซ้ำที่เดิมคล้ายๆเวลาตีไข่ จนขึ้นฟอง
เคยมีเพื่อนในพันทิปถามว่าต้องเป็นตะเกียบหรือ ใช้ช้อนได้เปล่า ผมพย าย
ามทำซ้ำดูทั้งสองแบบ พบว่าใช้ตะเกียบดีกว่า
เพราะเราต้องชงด้วยความถี่สูงมากๆ ครู่เดียวก็ได้ร้อยครั้ง ถ้าใช้ของแบนๆ
เช่นช้อนมันจะหกกระจาย
การชงแบบถูกต้อง
โปรดสับเกตฟองหลังชงด้วยตะเกียบเสร็จ
6 ชักแบบชาชัก โดยไม่ต้องอลังการแบบชาชัก เริ่มด้วยการเทจากแก้วหนึ่งไปอีกแก้วหนึ่งที่ระยะประมาณหนึ่งนิ้ว
จากนั้นยืดออกเป็น 6-10 นิ้ว ก่อนหมดแก้วให้รีบเอามาชนกันดังคลิ๊ก แล้ว ป
า ด กัน(ไม่อย่ างนั้นมันจะหยดเยอะมากกก) ชักจนเสียงของมันซอฟต์
(ผมเรียกว่าสุกแล้ว) ก็พอ
คล้ายชาชัก
จะได้กาแฟที่มีฟองเยอะมากๆ ทำให้รสมันซอฟต์ ขจัดกลิ่นกะทิ
กลิ่นถั่วเหลือง ที่มากับคอฟฟี่เมต
กลิ่นขี้เลื่อยของกาแฟราคาถูกเข้าใจว่ากลิ่นจะระเหยไปตอนตีฟองกับชัก
และฟองจะช่วยกันไม่ให้กาแฟเย็นลงเร็ว
เพราะมันจะป้องกันไม่ให้โมเลกุลที่ร้อนจัด
ซึ่งมีความเร็วสูงวิ่งทะลุออกไปในอากาศ (หลักการคล้าย Laser cooling
ที่ทำให้สตีเวน ไวน์เบิร์ก ได้รางวัลโนเบล)
ถามว่าตีฟองอย่ างเดียวโดยตะเกียบ หรือชักเฉยๆได้ไหม
มันต่างกันการตีด้วยตะเกียบเหมาะกับตอนที่ผงกาแฟยังละลายได้ไม่ดี
การชักจะช่วยให้ละลายได้ดีขึ้นจนไม่มีความรู้สึกเหมือนกินผงชอล์ค
ส่วนการชงแบบง่ายๆ เช่นเวลาคอฟฟีเบรคที่ไม่มีเวลามาก คือ
ชงด้วยช้อนเล็กๆ หรือด้ามช้อนให้ได้ 100 ครั้ง โดยชงด้วยความถี่สูงมากๆ
และไม่ใช่ชงแบบวน ถ้าเป็นถ้วยกาแฟกระดาษคุณสามารถชักได้(ดีด้วย)
แต่ถ้วยกาแฟแบบก้นเตี้ยทำไม่ได้ครับหกกระจาย
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay