Home »
สาระ ความรู้
»
อย่าทิ้งอีก!! “เปลือกแก้วมังกร” กินได้ ป้องกันโรค มีประโยชน์เยอะอย่างไม่น่าเชื่อ
อย่าทิ้งอีก!! “เปลือกแก้วมังกร” กินได้ ป้องกันโรค มีประโยชน์เยอะอย่างไม่น่าเชื่อ
แก้วมังกร ผลไม้ที่ใครหลายคนชอบทาน
วันนี้ขอนำเสนออีกหนึ่งส่วนของแก้วมังกร นั่นก็คือ เปลือกแก้วมังกร
ไม่น่าเชื่อว่าเปลือกแก้วมังกรจะมีประโยชน์มากมหาศาล ทั้งกิน ทั้งทา
และอีกสารพัดประโยชน์ ใครที่อ่านจบแล้วจะไม่กลล้าทิ้งเปลือกแก้วมังกรอีกเลย
ในเปลือกแก้วมังกรว่าสารต้านอนุมูลอิสsะมีส่วนช่วยยับยั้งเซลล์ป้องกันริ้วรอยอันเกิดก่อน
วัย และเจ้าเปลือกแก้วมังกรที่หลายๆ
คนมองข้ามนี่แหละอุดมไปด้วยสารอาหารชนิดนี้
อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมอีกด้วยนะ
ไปดูกันค่ะว่าเปลือกแก้วมังกรทำอะไรได้อีกบ้าง
ใช้ทำบรัชออน – ลิปสติก
น้อง เมย์ กนกเนตร สุภาศรี นักเรียนชั้นม. 5 โรงเรียนดาราวิทยาลัย
จ.เชียงใหม่ ซึ่งทางครอบครัวมีอาชีพเพาะปลูกแก้วมังกร
จึงได้ทำการวิจัยค้นคว้าคุณประโยชน์จากเปลือกแก้วมังกร กระทั่งพบว่า
สามารถนำมาเป็นส่วนผสมในแป้งฝุ่น บรัชออน รวมถึงลิปสติกได้ด้วย
โดยการนำเปลือกแก้วมังกรสีสวยเข้ากับน้ำเปล่า หมักทิ้งไว้ 12 ชั่งโมง
ผสมน้ำหมักแก้วมังกรที่มีสีชมพูม่วงสวยๆ เข้ากับแป้งมัน
จากนั้นกวนให้สุกแล้วนำไปตากแห้ง แล้วจึงบดให้เป็นผงพร้อมใช้งาน
ในจุดนี้สามารถนำไปทำการวิจัยค้นคว้าต่อไปได้
ใช้แทนสีผสมอาหาร
เป็นเรื่องที่ดีมากๆ เลยล่ะ
เมื่อเราไม่ต้องใช้สีสังเคราะห์ในการทำขนมนมเนยอีกต่อไป
เมื่อเรากวนแป้งผสมเปลือกแก้วมังกรให้แห้ง บดเป็นผงพร้อมใช้งาน
จากนั้นเราก็นำไปละลายในน้ำเพียงเล็กน้อยก็จะได้สีผสมอาหารจากธรรมชาติแล้ว
ล่ะ ซึ่งปัจจุบันชาวบ้าน อ. ดอยสะเก็ด ได้นำสีจากแก้วมังกรไปทำขนมปุยฝ้าย
ทับทิมกรอบ วุ้น ซาหริ่ม ปุยฝ้าย ขนมชั้น เป็นต้น
ใช้สีแก้วมังกรย้อมเซลล์ทางวิทยาศาสตร์
เป็น เรื่องที่น่าดีใจมาก เมื่อสีจากเปลือกแก้วมังกร
สามารถนำไปย้อมเซลล์ในกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ได้
โดยน้องเมย์ทดลองนำไปย้อมพืชใบเลี้ยงเดี่ยว-เลี้ยงคู่
อนาคตอาจนำไปใช้ในห้องแล็ปและอาจทำการย้อมอวัยวะภายในเพื่อตรวจหาโรคทดแทน
การใช้สีสังเคราะห์ที่นำเข้าจากต่างประเทศอีกด้วย
ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางประทินผิว
ขณะ
นี้กำลังอยู่ในกระบวนการทดลองเพื่อให้สีคงความเข้มข้นเมื่ออยู่ในส่วนผสมที่
เป็นน้ำหรือน้ำมันมากๆ
เนื่องจากการทดลองที่ผ่านมาทำให้สีจากแก้วมังกรซีดลงกลายเป็นสีชมพูไม่คง
ความเข้มข้นของสีไว้ดังเดิม
แต่คาดว่าน่าจะทำหารวิจัยสำเร็จและอาจต่อยอดใช้เป็นสีผสมใน โลชั่น
เจลอาบน้ำ ครีม เจล เป็นต้น
กินป้องกันแก่ – สมองเสื่อม
รู้ กันหรือไม่ว่าเปลือกแก้วมังกรอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ
ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง หนึ่งในนั้นคือสารแอนโทไซนานิน
ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสsะ มีประสิทธิภาพสูงกว่าเบต้าแคโรทีน 10 เท่า
ช่วยต้านออกซิเดชั่น ป้องกันอนุมูอิสระ ชะลอความแก่ และป้องกันสมองเสื่อม
รวมถึงโรคอัลไซเมอร์อีกด้วย
นอกจากนี้สารแอนโทไซยานิ นยังช่วยสร้างความยืดหยุ่นของผนังหลอดเลืoด
ปกป้องผนังหลอกเลืoดแดง ลดความดัน บำรุงผิวให้กระจ่างใสไร้รอยด่างดำ
ป้องกันการอักเสบและอาการแพ้ บำรุงข้อต่อให้มีความยืดหยุ่น
และบำรุงสายตาต้านรังสี ควบคุมน้ำหนักเป็นต้น
เมนูจากเปลือกแก้วมังกร
รับประทานโดยตรง: คือคว้านเอาด้านในของเปลือกมารับประทานได้เลย
คั้นเป็นน้ำดื่ม: วิธีจะทำให้คุณรับประทานได้ง่ายขึ้น
วิธีทำง่ายๆ คือ คว้านเอาด้านในของเปลือกแก้วมังกรมาคั้นรวมกับน้ำ
เติมน้ำตาลลง เพียงแค่นี้คุณก็จะได้น้ำผลไม้รสชาติหอม หวาน อร่อย
แถมยังช่วยดับกระหายได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ
ยำแก้วมังกรแบบคลีน: ง่ายๆ
เพียงแค่ฝานเปลือกแก้วมังกรเป็นเส้นบางๆ จากนั้นนำมาคลุกกับน้ำมันงา
ผสมซุปไก่สกัดลงไปพร้อม ชิมรสตามชอบ อาจเติมน้ำตาล หรือเกลือเพียงเล็กน้อย
แค่นี้ก็ได้อาหารสุดจะคลีนแล้ว
ชุบแป้งทอด:
นำเปลือกแก้วมังกรไปหั่นเป็นเส้นตามยาวเหมือนเฟรนฟราย
จากนั้นนำไปชุบแป้ง(สำหรับทอด) และทอดด้วยไฟแรง
คุณก็จะได้เมนูทานเล่นในวันว่างหรือเป็นกับแกล้มก็เข้ากันดี
แกงส้มเปลือกแก้วมังกร:
เมนูนี้ไม่ต่างอะไรจากแกงส้มปกติ เพียงแค่หั่นเปลือกแก้วมังกรเป็นเส้นยาว
จากนั้นนำลงไปในหม้อน้ำเดือด ปรุงรสด้วยพริกแกงส้มและเครื่องปรุง
คำแนะนำถ้าอยากให้อร่อยควรตำพริกแกงเองใหม่ๆ จะทำให้น้ำซุปเข้มข้นมากขึ้น
ยำเปลือกแก้วมังกรแบบไทย :
เมื่อคุณชุบแป้งทอดเปลือกแก้วมังกรไว้ทานเล่นแล้ว
อาจจะเพิ่มรสชาติความอร่อยด้วยการปรุงน้ำยำใช้สำหรับราด
รสชาติของน้ำยำจะคล้ายกับยำถั่วพูคือใส่กะทิลงไปด้วยจะเพิ่มความ หอม หวาน
อร่อย ของยำแก้วมังกรมากยิ่งขึ้น
แหล่งที่มา : ideasth.com