เปิดประโยชน์ของ ปลีกล้วยน้ำว้าย่าง สมุนไพรสูตรโบราณ

หัวปลี ภาษาอังกฤษเรียก Banana blossom หรือ Banana flower เพราะหัวปลีเป็นส่วนดอกของต้นกล้วยนั่นเองค่ะ ส่วนในบ้านเราเรียกกันทั้งหัวปลี ปี๋ (เหนือ) และปลีกล้วย แล้วแต่ความถนัดและความเคยชินของท้องถิ่นต่าง ๆ

หัวปลีที่เรากินกันมาตั้งแต่เด็ก กำลังบูมมาก ๆ ในต่างประเทศ เพราะรสชาติคล้ายเนื้อสัตว์ แต่แคลอรีต่ำ ซ้ำยังเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์

และถือเป็นอาหารที่กำลังได้รับความนิยม มาแรงในต่างประเทศที่นิยมรับประทานอาหารมังสวิรัติ เนื่องจากมีรสชาติดี ทำอาหารได้หลากหลาย และเนื้อสัมผัสคล้ายเนื้อสัตว์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นปลีกล้วยยังมีสรรพคุณมากมายที่หลายคนยังไม่รู้และคาดไม่ถึง

ปลีกล้วยน้ำว้ามีประโยชน์อย่างไร

ในปลีกล้วยน้ำว้าอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตมินเอและซี มากมาย จึงมีฤทธิ์ในการรักษาและบรรเทาอาหารต่าง ๆ ดังนี้

1.น้ำคั้นจากปลีกล้วยมีฤทธิ์ลดน้ำตาลใน โลหิต

2.ช่วยรักษาและบรรเทาโรคกระเพาะอาหาร

3.ช่วยขับน้ำนมสำหรับคุณแม่ในการให้นมบุตร

4.ซ่วยต้านอาการซึมเศร้า

5.ช่วยบำรุงโลหิต

สิ่งที่ต้องเตรียมในการทำน้ำหัวปลี

1.ปลีกล้วยน้ำว้าเท่านั้น

2.เตาสำหรับย่าง

3.น้ำสะอาด

วิธีการทำ

ให้นำปลีกล้วยนํ้าว้าย่างไฟให้เปลือกชั้นนอกไหม้เกรียมแล้วจากนั้นนำมาต้มกับนํ้าจนเดือดแล้ว ดื่มแทนน้ำทั้งวันให้หมดหม้อวันละ 1 หัว/วัน เป็นระยะเวลา 7 วัน

หากคนที่เป็นเบาหวาน เมื่อดื่มประมาณ 1-2 วันแรก จะเริ่มมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกายซึ่งถือว่าเป็นปกติ เมื่อดื่มจนครบ 7 วัน โรคเบาหวานจะเรื่มดีขึ้นเรื่อย ๆ

ทั้งนี้ยังสามารถรับประทานเป็นผบบสดหรือนำไปประกอบอาหารได้มากมายไม่ว่าจะเป็น แกงเลียงยำปลีต้มข่าไก่ รับประทานแกล้มกับน้ำพริก เป็นต้น ถือเป็นอาหารและตำหรับยา พื้นบ้านที่หาง่ายและมีรสชาติดีลองไปทำทานหรือดื่มกันดูนะคะ

แหล่งที่มา: หนังสือ สมุนไพรบำบัดเบาหวาน

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม