เปิดประโยชน์ของ ปลีกล้วยน้ำว้าย่าง สมุนไพรสูตรโบราณ
หัวปลี ภาษาอังกฤษเรียก Banana blossom หรือ Banana flower
เพราะหัวปลีเป็นส่วนดอกของต้นกล้วยนั่นเองค่ะ
ส่วนในบ้านเราเรียกกันทั้งหัวปลี ปี๋ (เหนือ) และปลีกล้วย
แล้วแต่ความถนัดและความเคยชินของท้องถิ่นต่าง ๆ
หัวปลีที่เรากินกันมาตั้งแต่เด็ก กำลังบูมมาก ๆ ในต่างประเทศ เพราะรสชาติคล้ายเนื้อสัตว์ แต่แคลอรีต่ำ ซ้ำยังเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์
และถือเป็นอาหารที่กำลังได้รับความนิยม
มาแรงในต่างประเทศที่นิยมรับประทานอาหารมังสวิรัติ เนื่องจากมีรสชาติดี
ทำอาหารได้หลากหลาย และเนื้อสัมผัสคล้ายเนื้อสัตว์
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นปลีกล้วยยังมีสรรพคุณมากมายที่หลายคนยังไม่รู้และคาดไม่ถึง
ปลีกล้วยน้ำว้ามีประโยชน์อย่างไร
ในปลีกล้วยน้ำว้าอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตมินเอและซี มากมาย จึงมีฤทธิ์ในการรักษาและบรรเทาอาหารต่าง ๆ ดังนี้
1.น้ำคั้นจากปลีกล้วยมีฤทธิ์ลดน้ำตาลใน โลหิต
2.ช่วยรักษาและบรรเทาโรคกระเพาะอาหาร
3.ช่วยขับน้ำนมสำหรับคุณแม่ในการให้นมบุตร
4.ซ่วยต้านอาการซึมเศร้า
5.ช่วยบำรุงโลหิต
สิ่งที่ต้องเตรียมในการทำน้ำหัวปลี
1.ปลีกล้วยน้ำว้าเท่านั้น
2.เตาสำหรับย่าง
3.น้ำสะอาด
วิธีการทำ
ให้นำปลีกล้วยนํ้าว้าย่างไฟให้เปลือกชั้นนอกไหม้เกรียมแล้วจากนั้นนำมาต้มกับนํ้าจนเดือดแล้ว
ดื่มแทนน้ำทั้งวันให้หมดหม้อวันละ 1 หัว/วัน เป็นระยะเวลา 7 วัน
หากคนที่เป็นเบาหวาน เมื่อดื่มประมาณ 1-2 วันแรก
จะเริ่มมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกายซึ่งถือว่าเป็นปกติ เมื่อดื่มจนครบ 7 วัน
โรคเบาหวานจะเรื่มดีขึ้นเรื่อย ๆ
ทั้งนี้ยังสามารถรับประทานเป็นผบบสดหรือนำไปประกอบอาหารได้มากมายไม่ว่าจะเป็น
แกงเลียงยำปลีต้มข่าไก่ รับประทานแกล้มกับน้ำพริก เป็นต้น
ถือเป็นอาหารและตำหรับยา
พื้นบ้านที่หาง่ายและมีรสชาติดีลองไปทำทานหรือดื่มกันดูนะคะ
แหล่งที่มา: หนังสือ สมุนไพรบำบัดเบาหวาน
เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม