Home »
นานาอาหาร
»
สอนทำ“ข้าวหลาม มะพร้าวอ่อน” ด้วยวิธีทำง่าย ๆ มาลองทำกันดู
สอนทำ“ข้าวหลาม มะพร้าวอ่อน” ด้วยวิธีทำง่าย ๆ มาลองทำกันดู
ข้าวหลาม เป็นขนมชนิดหนึ่ง โดยใช้ไม้ไผ่ข้าวหลาม
หรือไม้ป้างเป็นกระบอกใส่ข้าวหลาม ข้าวหลามแบบชาวบ้าน
ใช้ข้าวสารเหนียวกับน้ำเปล่า และเกลือเท่ๅนั้น
สำหรับข้าวหลามที่ทำขายกันโดยทั่วไป จะใส่น้ำกะทิ และเติมถั่วดำ
แต่วันนี้เราจะมาทำข้าวหลามในลูกมะพร้าวกัน
ข้าวหลามมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม
– มะพร้าวอ่อน 1 ลูก
– ข้าวเหนียวผสมข้าวเหนียวดำ 1/2 ถต.
– มันม่วงญี่ปุ่นหั่นเต๋า 1 ชต.
– ข้าวโพดหวาน 1 ชต.
– หัวกะทิคั้นสด 1 ถต.
– น้ำตาลมะพร้าว 1 ชต.
– ใบเตย 1 ใบ
– เกลือนิดนึง
วิธีทำ
2. นำมะพร้าวอ่อนเชาะให้กว้างพอใส่ข้าวลงไปได้ คว้านเนื้อเป็นเส้น ๆ พักไว้
3. นำน้ำกะทิมาผสมน้ำตาล เกลือ แล้วใส่ใบเตย ใช้มือขยำให้น้ำตาลละลาย ใส่ถุงมือด้วยนะคระเพื่อความสะอาด
4. นำข้าวเหนียวใส่ในลูกมะพร้าวแล้วใส่ มันม่วงหั่นเต๋า ข้าวโพดหวาน คนให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำกะทิ ใส่ให้ท่วมข้าว
5. เข้าเตาอบ 200 องศาไฟบนล่าง 50-60 นาที แล้วแต่ความร้อนของเตาอบแต่ละบ้าน
เป็นอันเสร็จ พร้อมกินได้เลย
แหล่งที่มา : zoo-za.com