Home »
สุขภาพ
»
ห้ามพลาด แม่บ้านวัย 40 เผยสูตรน้ำผัก ทำให้ผิวพรรณดี ขาว กระจ่ายใส อ่อนวัย
ห้ามพลาด แม่บ้านวัย 40 เผยสูตรน้ำผัก ทำให้ผิวพรรณดี ขาว กระจ่ายใส อ่อนวัย
แม่บ้านวัย 40 เผยสูตรน้ำผัก ทำให้ผิวพรรณดี กระจ่ายใส อ่อนวัย
สำหรับใครที่เป็นสายรักสุขภาพ
นอกจากการทานอาหารที่มีประโยชน์แล้วการดื่มน้ำผักผลไม้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพเช่นกันและจะดียิ่งขึ้นไปอีกเมื่อได้ทำทานเองเพราะเราสามารถเลือกและกำหนดปริมาณของส่วนผสมแต่ละชนิดได้เอง
และในวันนี้เราก็มีสูตรการทำน้ำผักผลไม้เพื่อสุขภาพมาฝากกัน
1 น้ำมะเขือเทศ
สูตรนี้เหมาะสำหรับใครที่ต้องการมีผิวพรรณสดใส ชุ่มชื่น และอมชมพู โดยได้สูตรจาก เฟซบุ๊ก HappyBodies
ส่วนผสม
1 มะเขือเทศ 2 กิโลกรัม
2 สับปะรด 1 ลูก
3 มะนาว 1 ลูก
4 น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1 ล้างมะเขือเทศให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ ใส่ลงในหม้อ
2 นำหม้อขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟกลางและหมั่นสุก ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที (ไม่ต้องเติมน้ำเปล่าหรือเกลือ)
3 กรองเอาแต่น้ำมะเขือเทศ
4 หั่นสับปะรดเป็นชิ้น ๆ นำขึ้นตั้งไฟ พร้อมเติมน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง ต้มจนสุก แล้วกรองเอาแต่น้ำ
5 ใส่น้ำมะนาว 1 ลูกลงไปในน้ำสับปะรด จากนั้นผสมน้ำสับปะรดที่ได้กับน้ำมะเขือเทศคนให้เข้ากัน
6 น้ำมะเขือเทศที่ได้นำไปบรรจุใส่ขวด เข้าตู้เย็นเก็บไว้ดื่มได้ 2 อาทิตย์
2 น้ำผักกาด
สูตรนี้เหมาะสำหรับคนที่ท้องอืดหรือท้องเฟ้อ
ส่วนผสม
1 ผักกาด 250 กรัม
2 แอปเปิลเขียว 1/2 ลูก
3 น้ำสับปะรด 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1 ล้างผักกาดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
2 ปั่นผักกาด แอปเปิลเขียว และน้ำสับปะรดจนเข้ากันดี
เทใส่แก้วแช่ตู้เย็นก่อนดื่ม
หรือสามารถกรองเอากากออกแล้วเทใส่แก้วน้ำแข็งเพื่อความอร่อย
3 น้ำตำลึง
เป็นสูตรที่ดื่มง่ายไม่เหม็นเขียว และยังได้คุณค่าจากวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม และฟอสฟอรัส
ส่วนผสม
1 ใบตำลึง 20 กรัม (ประมาณ 20-30 ใบ)
2 น้ำ 200 มิลลิลิตร
3 น้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อม 30 มิลลิลิตร
4 น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
5 เกลือป่น
6 น้ำแข็ง
วิธีทำ
1 ใส่ใบตำลึงที่ล้างสะอาดแล้วและน้ำต้มสุกลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด นำไปกรองคั้นเอาเฉพาะน้ำ
2 นำน้ำตำลึงไปต้มจนเดือด ยกลงจากเตา พักไว้จนเย็น
3 เทน้ำตำลึงใส่แก้ว ตามด้วยน้ำผึ้ง น้ำมะนาว และเกลือป่นเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน ใส่น้ำแข็งพร้อมดื่ม
4 น้ำฟักเขียว
หากฟักเหลือจากการต้มจืดแล้วไม่รู้จะเอาไปทำอะไร ลองเอามาทำเป็นน้ำผักกันดู ต้องขอขอบคุณสูตรจาก คุณ RinS CookBook(Rinscookbook)
ส่วนผสม
1 ฟักเขียว (ฟักแฟง) 1 กิโลกรัม
2 น้ำตาลทรายแดง 145 กรัม (5 ออนซ์)
3 น้ำตาลกรวด 145 กรัม (5 ออนซ์)
4 น้ำดื่ม
วิธีทำ
1 หั่นฟักเป็นชิ้นเล็ก ๆ (ทั้งเปลือกและ) ใส่ลงในหม้อ
2 ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป คนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที (จนน้ำจากฟักเริ่มออกมา) แล้วนำขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำตาลกรวดลงไป
3 ต้มจนเดือดโดยใช้ไฟแรง แต่เมื่อน้ำเดือดแล้วลดเป็นไฟอ่อน ต้มทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
4 เมื่อครบเวลาแล้ว กรองเอาเฉพาะน้ำเชื่อม พักทิ้งไว้จนอุ่น
5 หากต้องการดื่มแบบร้อนให้ใส่น้ำเชื่อมลงในแก้ว 1 ส่วน (1/4 แก้ว)
ตามด้วยน้ำเปล่า 3 ส่วน คนผสมให้เข้ากัน
ถ้าต้องการดื่มแบบเย็นให้ใส่น้ำเชื่อมเพิ่มแล้วใส่น้ำแข็งตามลงไป พร้อมดื่ม
สำหรับสูตรน้ำผักที่ได้นำมาฝากในวันนี้นั้นนอกจากจะมีประโยชน์เพื่อสุขภาพแล้ววัตถุดิบที่นำมาใช้ก็ยังหาได้ไม่ยากและราคาไม่แพงอีกด้วย
อย่าลืมลองนำไปทำทานกันดู
แหล่งที่มา : share-si.com, postsara.com