Home »
นานาอาหาร
»
กล้วยแขก มหารวย!! สอนทำกล้วยแขก หอมอร่อย กรอบนานข้ามวัน
กล้วยแขก มหารวย!! สอนทำกล้วยแขก หอมอร่อย กรอบนานข้ามวัน
วันนี้จะพาทุกคนไปทำเมนูที่สร้างรายได้มหาศาล นั่นก็คือ กล้วยแขก หรือ
กล้วยทอด นั่นเอง เคล็ดลับที่จะทำให้ลูกค้าติดใจ คือความกรอบอร่อย
กล้วยแขกจะอร่อยเด็ดเมื่อกรอบนาน
วันนี้เราจึงนำสูตรความอร่อยเด็ดของกล้วยแขกมาฝากทุกคนค่ะ
รับรองว่าใครทำตามนี้ลูกค้าติดอกติดใจ ทำขๅยแทบไม่ทันแน่นอน
วัตถุดิบมีดังต่อไปนี้
1 กล้วยน้ำหว้าห่าม 1 หวี
2 แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
3 แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
4 น้ำปูนใส ครึ่ง ถ้วยตวง
5 เกลือ ครึ่ง ช้อนชา
6 หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง กับอีกครึ่งถ้วยตวง
7 งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
8 น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
9 มะพร้าวขูด 1 ถ้วยตวง
10 น้ำมันพืชสำหรับทอดโดยเฉพาะ
ขั้นตอนในการทำ
1 สำหรับขั้นตอนในการทำเริ่มต้นโดยการนำแป้งข้าวเจ้า และแป้งสาลี
ที่เราเตรียมเอาไว้ นำมาร่อนใส่ในภาชนะที่เราเตรียมเอาไว้
แล้วก็นำมาผสมกับเกลือ หลังจากนั้นนวดให้เข้ากัน
แค่หัวกะทิและมะพร้าวขูดลงไป
2 เมื่อเราผสมและนวดเข้ากันดีเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นเป็นเทคนิคสำคัญ
ให้เราใส่น้ำปูนใส่ลงไปด้วย ค่อยๆเท จากนั้นก็นวดต่อให้เข้ากันดี
3 ขั้นตอนต่อไปให้เราใส่งาลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันโดยทั่ว
4 ขั้นตอนต่อไปให้เราตั้งกระทะแล้วเทน้ำมันลงไปให้เรียบร้อย เปิดไฟ
โดยเราจะใช้ไฟปานกลางในการเริ่มต้น โดยกับปริมาณน้ำมันให้ท่วมกล้วยของเรา
5 ระหว่างนั้นให้เราหั่นกล้วยให้มีความยาวประมาณ 1 ลูกต่อ 3-4 ชิ้น
แล้วแต่ว่าจะเป็นกล้วยเล็กหรือว่าเป็นกล้วยใหญ่ แล้วก็นำไปชุบแป้ง
ตามส่วนผสมที่เราเตรียมเอาไว้เลย เมื่อน้ำมันเดือดได้ที่แล้ว
ให้เราค่อยๆหย่อนลงไปบริเวณข้างกระทะ จนเต็ม
6 ให้เราทอดไปเรื่อยๆจนแป้งเหลืองกรอบ และเนื้อด้านในสุกเป็นที่เรียบร้อย
7 เมื่อเราสังเกตว่าตัวเนื้อกล้วยใกล้สุกได้ที่แล้ว
ให้เราเร่งไฟเพิ่มขึ้นอีกสักเล็กน้อย
ในขั้นตอนนี้จะช่วยให้กล้วยของเราไม่เกิดการอมน้ำมัน
แล้วเราก็รีบตักขึ้นมาพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
เคล็ดลับความอร่อย
หากคุณไม่ต้องการให้กล้วยทอดอบรมน้ำมัน ให้เลือกใช้เป็นน้ำมันมะพร้าว
และใช้น้ำมันใหม่เสมอ โดยการไม่ทอดซ้ำแล้วซ้ำอีกหลายครั้ง
และควรที่จะควบคุมอุณหภูมิความร้อน และปรับให้พอดีอยู่สม่ำเสมอ
ในขณะที่ทอดไม่ควรที่จะใส่กากลงไป เพราะนั่นจะทำให้น้ำมันติดขึ้นมาด้วย
และไม่ควรแช่กล้วยในน้ำมันในขณะที่ยังไม่ร้อน เพราะจะทำให้กล้วยอมน้ำมัน
กลายเป็นกล้วยนิ่มไม่กรอบ
แหล่งที่มา : postsod.com