สูตร ลาบปลาดุกย่าง

ลาบปลาดุกย่าง

     ปลาดุกย่างกินบ่อยก็เบื่อ ลองแปลงร่างทำเป็นเมนูลาบปลาดุกย่างกินแซ่บ ๆ สักมื้อกันเถอะ จับปลาดุกย่างแกะเอาแต่เนื้อ คลุกกับเครื่องลาบ ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ข้าวคั่ว กินกับผักดิบเยอะ ๆ ข้าวเหนียวไม่ต้อง

ส่วนผสม ลาบปลาดุกย่าง
     • ปลาดุกย่าง 1 ตัว (แกะเอาเฉพาะเนื้อ)
     • ข่าอ่อน
     • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
     • พริกสดสับ (ตามชอบ
     • พริกป่น ตามชอบ
     • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมะนาว 1 ลูก
     • ต้นหอมซอย 1 ต้น
     • ผักชีซอย 1 ต้น
     • ผักชีฝรั่งซอย 2 ใบ
     • พริกแห้งทอดกรอบ

วิธีทำลาบปลาดุกย่าง

     1. สับหรือโขลกเนื้อปลาดุกย่างกับข่าอ่อนพอหยาบ ๆ
     2. ใส่ปลาดุกสับลงในอ่างผสม ตามด้วยข้าวคั่ว พริกสด พริกป่น น้ำปลา และน้ำมะนาวลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
     3. โรยต้นหอม ผักชี และผักชีฝรั่งซอยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน แต่งด้วยพริกแห้งทอดกรอบ พร้อมเสิร์ฟ


+-+-+-+-+-+-+-+-+-+