สูตร แกงกะทิปลาดุกใบยี่หร่า

แกงกะทิปลาดุกใบยี่หร่า

     มื้อเที่ยงนี้ชวนทำแกงกะทิปลาดุกใบยี่หร่า สูตรจาก คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาพร้อมสูตรน้ำพริกแกงตำเอง เพิ่มกลิ่นหอมจากใบยี่หร่า ทำหม้อโตอร่อยทั้งครอบครัว

ส่วนผสม แกงกะทิปลาดุกใบยี่หร่า
     • ปลาดุก (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1/2  กิโลกรัม
     • กะทิ หรือหัวกะทิ 500 มิลลิลิตร (1 กล่อง)
     • ผงชูรส
     • น้ำตาลปี๊บ ปลายช้อนแกง
     • น้ำปลา
     • ใบยี่หร่า 1 ขีด (ล้างแล้วหั่นพอหยาบ)

ส่วนผสม น้ำพริกแกง

     • ข่า 5 แว่น
     • ตะไคร้ 3 ต้น
     • กระเทียม 1-2 หัว
     • พริกขี้หนูสด 1 ขีด     
     • พริกแห้ง 1/2 ขีด
     • กระชาย 5 ราก
     • ขมิ้นหัวเล็ก 4-5 หัว
     • เกลือ 1 ช้อนชา
     • พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงกะทิปลาดุกใบยี่หร่า
     1. ทำน้ำพริกแกง โดยโขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด เตรียมไว้
     2. ใส่หัวกะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลาง รอจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงลงไป รอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยผงชูรส น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
     3. ใส่ปลาดุกลงไป (ไม่ต้องคน) รอให้เดือดอีกครั้ง ประมาณ 5-7 นาที แล้วใส่ใบยี่หร่าตามลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ