สูตร ตำแตงปูปลาร้า

ตำแตงปูปลาร้า

     คนเราก็เบื่อง่ายจังเลย เอาล่ะ… ถ้าเบื่อเส้นมะละกอก็ใส่แตงกวาสับลงไปแทน นี่ไงเมนูส้มตำแตงปูปลาร้า เคี้ยวกรุบกรอบอร่อยแปลกไปอีกแบบ

ส่วนผสม ส้มตำแตงปูปลาร้า     • แตงล้าน (สับทั้งเปลือก) 1 ลูก
     • ปูเค็มลวกสุก 1 ตัว
     • พริกขี้หนู ตามชอบ
     • กระเทียม 3 กลีบ
     • มะเขือเทศ 1 ลูก
     • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
     • มะนาว 1 ลูก
     • น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ทัพพี
     • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
     • ผงชูรส เล็กน้อย

วิธีทำส้มตำแตงปูปลาร้า     1. ตำกระเทียม พริกขี้หนู และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน หั่นมะเขือเทศลงไป ตำเบา ๆ
     2. ตามด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ตำเบา ๆ พอเข้ากัน
     3. หักปูเค็มใส่ลงไป ตำเบา ๆ ให้พอแหลก ใส่แตงล้านสับลงไป เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ