สูตร ส้มตำถาดปูปลาร้า

ส้มตำถาดปูปลาร้า

     และแล้วก็มาถึงเมนูส้มตำปูปลาร้าที่เหมาะกินทั้งครอบครัว หรือกับผองเพื่อน จัดเลยส้มตำถาดปูปลาร้า เพียบพร้อมด้วยเครื่องเคราอลังการ อิ่มสบายพุงกลมแน่นอน

ส่วนผสม ส้มตำถาดปูปลาร้า     • เส้นมะละกอสับ 1 กำมือ
     • ปูเค็มลวกสุก 1 ตัว
     • ถั่วฝักยาว (หักเป็นท่อน) 1 ฝัก
     • มะเขือเทศ 1 ลูก
     • กระเทียม 3 กลีบ
     • พริกขี้หนู (ตามชอบ)
     • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
     • น้ำปลาร้า 1+1/2 ทัพพี
     • น้ำมะนาว 1 ลูก
     • น้ำปลา 1 ช้อนชา
     • ผงชูรส เล็กน้อย
     • เม็ดกระถิน
     • เครื่องเคียง ได้แก่ ขนมจีน แคบหมู ปลากรอบ ไข่เป็ดต้มสุก ไข่เค็มต้มสุก ไข่เยี่ยวม้า หน่อไม้ต้มสุก หมูยอ และผักสดตามชอบ

วิธีทำส้มตำถาดปูปลาร้า   

     1. ตำกระเทียม พริกขี้หนู และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน หั่นมะเขือเทศลงไป ตำเบา ๆ
     2. ใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำพอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ตำเบา ๆ พอเข้ากัน
     3. หักปูเค็มใส่ลงไป ตำเบา ๆ ให้พอแหลก ใส่มะละกอสับลงไป เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถาด เสิร์ฟพร้อมขนมจีน แคบหมู ปลากรอบ ไข่เป็ดต้มสุก ไข่เค็มต้มสุก ไข่เยี่ยวม้า หน่อไม้ต้มสุก หมูยอ และผักสดตามชอบ

     ขอไปหยิบทิชชูซับน้ำลายแป๊บ แหม… เมนูส้มตำปูปลาร้าทำเอาหิวขึ้นมาทันที ขอตัวไปล้างครกรอเลยดีกว่า พอคุณแฟนซื้อเครื่องเครามาพร้อมจะได้ลงมือโขลก ๆ โป๊ก ๆ กันเลย