สูตร ตำถั่วปูปลาร้า

ตำถั่วปูปลาร้า

     ช่วงไหนถั่วฝักยาวราคาถูกอย่ารอช้า จับมาทำเมนูส้มตำถั่วปูปลาร้ากันเลย ตำถั่วพอแหลกจะได้เคี้ยวง่ายและน้ำปรุงจะได้ซึมเข้าในฝักถั่ว ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ปูเค็มกับน้ำปลาร้า อูย… แค่เห็นภาพน้ำลายก็เอ่อมุมปากแล้ว

ส่วนผสม ส้มตำถั่วปูปลาร้า     • ถั่วฝักยาว (หักเป็นท่อนประมาณ) 1 ถ้วย
     • ปูเค็มลวกสุก 1 ตัว
     • พริกขี้หนู ตามชอบ
     • มะเขือเทศ 2-3 ลูก
     • กระเทียมแกะเปลือก 2 หัว
     • น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำปลา 1 ช้อนชา
     • น้ำมะนาว 1/2 ลูก
     • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
     • ผงชูรส เล็กน้อย

วิธีทำส้มตำถั่วปูปลาร้า     1. ตำกระเทียม พริกขี้หนู และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน หั่นมะเขือเทศลงไป ตำเบา ๆ
     2. ใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำพอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ตำเบา ๆ พอเข้ากัน
     3. หักปูเค็มใส่ลงไป ตำเบา ๆ ให้พอเข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ