สูตร ส้มตำซั่วปูปลาร้า

ส้มตำซั่วปูปลาร้า

     เคยกินส้มตำปูปลาร้าแต่รู้สึกว่าไม่อิ่มท้อง ถ้าอย่างนั้นก็เพิ่มเส้นขนมจีนลงไปสิคะ กลายเป็นเมนูส้มตำซั่วปูปลาร้า ใส่พริกกี่เม็ดก็ตามชอบ ลองเลยของเขาดีจริง ๆ

ส่วนผสม ส้มตำซั่วปูปลาร้า     • ขนมจีนสด 3 จับ
     • เส้นมะละกอสับหรือขูด 1 กำมือ
     • ปูเค็มลวกสุก 1 ตัว
     • แคบหมู 1 ถ้วย
     • พริกสด ตามชอบ
     • น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
     • มะนาว 1+1/2 ลูก
     • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
     • มะเขือเทศ 1 ลูก
     • ผงชูรส เล็กน้อย

วิธีทำส้มตำซั่วปูปลาร้า     1. ตำกระเทียม พริกขี้หนู และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน หั่นมะเขือเทศลงไป ตำเบา ๆ
     2. ตามด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ตำเบา ๆ พอเข้ากัน
     3. หักปูเค็มใส่ลงไป ตำเบา ๆ ให้พอแหลก ใส่เส้นมะละกอสับลงไป ตามด้วยขนมจีน คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยกากหมูและเม็ดกระถิน ตักใส่จานเสิร์ฟ