ทะเลอบวุ้นเส้น
กุ้งอบวุ้นเส้นชิดซ้าย ขอยกเมนูทะเลอบวุ้นเส้นเป็นที่หนึ่งในดวงใจ สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่หอยแมลงภู่ กุ้ง และปลาหมึก มาพร้อมสูตรน้ำปรุงรส อบร้อน ๆ หอมฉุยไปทั่วบ้าน
ส่วนผสม น้ำปรุงรส
• นมข้นจืด 1 ถ้วย
• พริกไทยดำป่น หรือซุนเจียวบุบ 1 ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และซอสถั่วเหลือง อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนชา
• เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ทะเลอบวุ้นเส้น
• มันหมูแข็ง (หรือเบคอน)
• ขิงแก่ทุบหยาบ ๆ 3-4 ชิ้น
• กระเทียมทุบหยาบ ๆ 10 กลีบ
• รากผักชีทุบหยาบ ๆ
• พริกไทยดำป่น หรือซุนเจียวทุบพอแตก
• วุ้นเส้นแห้ง (ถุงเล็กขนาด 80 กรัม) แช่น้ำให้นิ่ม ตัดเป็นท่อนสั้นประมาณ 4 นิ้ว (คลุกซีอิ๊วดำหวานนิดหน่อย พอให้สีสวย)
• กุ้ง
• ปลาหมึก
• หอยแมลงภู่
• ผักชีไทย
วิธีทำทะเลอบวุ้นเส้น
1. นำส่วนผสมรองก้นหม้อ โดยวางมันหมูเป็นลำดับแรก ตามด้วยขิง กระเทียม รากผักชี พริกไทยดำ กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ และวุ้นเส้น
2. เทน้ำปรุงรสใส่ตามลงไป ปิดฝา นำขึ้นตั้งไฟนานประมาณ 10 นาที (ในระหว่าง 10 นาที เปิดฝานิดเล็กน้อย กดวุ้นเส้นให้โดนน้ำปรุงด้วย เขย่านิดหน่อย) อบต่อจนเส้นเหนียว โรยผักชี พร้อมเสิร์ฟ
กุ้งอบวุ้นเส้นชิดซ้าย ขอยกเมนูทะเลอบวุ้นเส้นเป็นที่หนึ่งในดวงใจ สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่หอยแมลงภู่ กุ้ง และปลาหมึก มาพร้อมสูตรน้ำปรุงรส อบร้อน ๆ หอมฉุยไปทั่วบ้าน
ส่วนผสม น้ำปรุงรส
• นมข้นจืด 1 ถ้วย
• พริกไทยดำป่น หรือซุนเจียวบุบ 1 ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และซอสถั่วเหลือง อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนชา
• เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ทะเลอบวุ้นเส้น
• มันหมูแข็ง (หรือเบคอน)
• ขิงแก่ทุบหยาบ ๆ 3-4 ชิ้น
• กระเทียมทุบหยาบ ๆ 10 กลีบ
• รากผักชีทุบหยาบ ๆ
• พริกไทยดำป่น หรือซุนเจียวทุบพอแตก
• วุ้นเส้นแห้ง (ถุงเล็กขนาด 80 กรัม) แช่น้ำให้นิ่ม ตัดเป็นท่อนสั้นประมาณ 4 นิ้ว (คลุกซีอิ๊วดำหวานนิดหน่อย พอให้สีสวย)
• กุ้ง
• ปลาหมึก
• หอยแมลงภู่
• ผักชีไทย
วิธีทำทะเลอบวุ้นเส้น
1. นำส่วนผสมรองก้นหม้อ โดยวางมันหมูเป็นลำดับแรก ตามด้วยขิง กระเทียม รากผักชี พริกไทยดำ กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ และวุ้นเส้น
2. เทน้ำปรุงรสใส่ตามลงไป ปิดฝา นำขึ้นตั้งไฟนานประมาณ 10 นาที (ในระหว่าง 10 นาที เปิดฝานิดเล็กน้อย กดวุ้นเส้นให้โดนน้ำปรุงด้วย เขย่านิดหน่อย) อบต่อจนเส้นเหนียว โรยผักชี พร้อมเสิร์ฟ