สูตร ทะเลอบวุ้นเส้น

ทะเลอบวุ้นเส้น

     กุ้งอบวุ้นเส้นชิดซ้าย ขอยกเมนูทะเลอบวุ้นเส้นเป็นที่หนึ่งในดวงใจ สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่หอยแมลงภู่ กุ้ง และปลาหมึก มาพร้อมสูตรน้ำปรุงรส อบร้อน ๆ หอมฉุยไปทั่วบ้าน

ส่วนผสม น้ำปรุงรส

     • นมข้นจืด 1 ถ้วย
     • พริกไทยดำป่น หรือซุนเจียวบุบ 1 ช้อนชา
     • ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และซอสถั่วเหลือง อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนชา
     • เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม ทะเลอบวุ้นเส้น

     • มันหมูแข็ง (หรือเบคอน)
     • ขิงแก่ทุบหยาบ ๆ 3-4 ชิ้น
     • กระเทียมทุบหยาบ ๆ 10 กลีบ
     • รากผักชีทุบหยาบ ๆ
     • พริกไทยดำป่น หรือซุนเจียวทุบพอแตก
     • วุ้นเส้นแห้ง (ถุงเล็กขนาด 80 กรัม) แช่น้ำให้นิ่ม ตัดเป็นท่อนสั้นประมาณ 4 นิ้ว (คลุกซีอิ๊วดำหวานนิดหน่อย พอให้สีสวย)
     • กุ้ง
     • ปลาหมึก
     • หอยแมลงภู่
     • ผักชีไทย

วิธีทำทะเลอบวุ้นเส้น

     1. นำส่วนผสมรองก้นหม้อ โดยวางมันหมูเป็นลำดับแรก ตามด้วยขิง กระเทียม รากผักชี พริกไทยดำ กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ และวุ้นเส้น
     2. เทน้ำปรุงรสใส่ตามลงไป ปิดฝา นำขึ้นตั้งไฟนานประมาณ 10 นาที (ในระหว่าง 10 นาที เปิดฝานิดเล็กน้อย กดวุ้นเส้นให้โดนน้ำปรุงด้วย เขย่านิดหน่อย) อบต่อจนเส้นเหนียว โรยผักชี พร้อมเสิร์ฟ