สูตร หอยครก

หอยครก

     หยิบเตาขนมครกมาปัดฝุ่นกันหน่อย วันหยุดชวนเด็ก ๆ มาทำเมนูหอยครก สูตรจาก คุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์ดอทคอม สูตรทำง่ายใช้แป้งหอยทอดสำเร็จรูป กินอร่อยพอดีคำ กับน้ำจิ้มรสเด็ด

ส่วนผสม หอยครก

     • แป้งหอยทอดสำเร็จรูป
     • น้ำเย็นจัด
     • พริกไทย
     • น้ำปลา
     • น้ำมันพืช
     • หอยแมลงภู่สด
     • ต้นหอมซอยละเอียด
     • ไข่ไก่ 3-4 ฟอง
     • ถั่วงอกดิบ
     • กระทะขนมครก
     • ซอสพริก
     • น้ำตาลทราย
     • พริกแดงตำละเอียด
     • กระเทียมตำละเอียด
     • น้ำส้มสายชู

วิธีทำหอยครก

     1. ผัดถั่วงอกดิบกับน้ำปลาให้หอม เตรียมไว้
     2. ร่อนแป้งหอยทอดแล้วนำไปผสมกับน้ำเย็นจัด ตามสัดส่วนที่ระบุไว้ข้างซอง (ในสูตรเติมแป้งเพิ่มเพราะเหลวไป) ปรุงรสด้วยพริกไทยและน้ำปลา
     3. นำกระทะขนมครกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันเยอะพอสมควร พอน้ำมันร้อน หยอดแป้งลงไป พอแป้งเริ่มสุกนำหอยหยอดลงไป จากนั้นใส่ไข่ตีพอแตกลงไป ปิดฝาครก กะเวลาพอแป้งกรอบสุก โรยต้นหอมและพริกไทยเล็กน้อย แคะใส่จาน
     4. ทำซอสหอยทอด โดยใส่ซอสพริกลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อย ใส่พริกแดงและกระเทียมลงไปผัด (ถ้าชอบออกเปรี้ยวให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไปอีกสักนิด) เคี่ยวพอหอมและพริกสุก ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟกับหอยครก