สูตร หอยทอด

หอยทอด

     เคยสั่งหอยทอดแต่ได้หอยตัวเล็กเคี้ยวไม่สะใจเท่าไร อย่างนี้มาทำเองดีกว่า สูตรจาก คุณ IndyLand สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรแป้งกรอบนอกนุ่มใน ใส่หอยเยอะ ๆ กินกับถั่วงอกผัดตัดเลี่ยน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสหวานเผ็ด

ส่วนผสม หอยทอด

     • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
     • แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย
     • แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
     • น้ำเย็นจัด 1+1/2  ถ้วย (ปริมาณมากน้อยขึ้นอยู่กับชนิดของแป้งที่นำมาผสม)
     • หอยแมลงภู่ดิบ
     • ไข่ไก่
     • ถั่วงอกดิบ
     • ต้นหอมซอย
     • ผักชีซอย
     • พริกไทยป่น
     • น้ำจิ้มหอยทอด (ซอสพริกศรีราชาผสมน้ำจิ้มไก่)

วิธีทำหอยทอด

     1. ทำแป้งหอยทอด โดยผสมแป้งข้าวโพด แป้งทอดกรอบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ และน้ำเย็นจัด คนให้เข้ากัน
     2. ใส่น้ำมันลงกระทะพอประมาณ และเตรียมตะหลิวไว้สองอัน ใช้ตัดแบ่งและช่วยพลิกกลับด้าน ตักแป้งแบ่งมาทีละน้อยใส่หอยแมลงภู่ และต้นหอม คนผสมให้เข้ากัน พอน้ำมันร้อน เทส่วนผสมหอยทอดลงกระทะ เขี่ยให้กระจายทั่ว ๆ ตอกไข่ไก่ลงไป ยีให้กระจายทั่วทั้งแผ่น
     3. พอทอดจนเริ่มเซตตัว และเริ่มกรอบ พลิกกลับด้านทอดจนกรอบตามชอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน รอไว้
     4. ใส่ถั่วงอกดิบผัดกับน้ำมันที่เหลือติดกระทะ พอกรอบจัดใส่จาน โปะหอยทอดลงไป โรยพริกไทยป่น ตามด้วยต้นหอม และผักชี
     5. ทำน้ำจิ้มหอยทอด โดยผสมซอสพริกศรีราชากับน้ำจิ้มไก่ เสิร์ฟกับหอยทอด