สูตร แกงคั่วหอยแมลงภู่

แกงคั่วหอยแมลงภู่

     ใครที่ชอบแกงกะทิสไตล์ไทยห้ามพลาดเชียว ขอนำเสนอเมนูแกงคั่วหอยแมลงภู่ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้านสูตรน้ำพริกแกงคั่วตำเอง ใส่มะยมเพิ่มรสเปรี้ยวตัดเลี่ยน ที่ขาดไม่ได้เลยคือ หอยแมลงภู่ ต้มหม้อโตแบ่งกินหลายมื้อกันเลยจ้า

ส่วนผสม แกงคั่วหอยแมลงภู่

     • มะยมลูกแก่ ๆ 2 ถ้วยตวง
     • หอยแมลงภู่สด (แกะเอาแต่เนื้อ) 500 กรัม
     • หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
     • น้ำปลา 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
     • ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
     • พริกชี้ฟ้าสีแดง (หั่นเฉียง) 1 เม็ด
     • น้ำเปล่า

ส่วนผสม น้ำพริกแกง

     • พริกชี้ฟ้าแห้ง 7 เม็ด (แกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม)
     • พริกขี้หนูแห้ง 2 เม็ด
     • กระเทียมไทย 5 กลีบ
     • หอมแดง (ปอกเปลือกหั่นหยาบ) 3 ช้อนโต๊ะ
     • กะปิ 2 ช้อนชา

วิธีทำแกงคั่วหอยแมลงภู่

     1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด เตรียมไว้
     2. โขลกมะยมกับเกลือป่นพอแตก แล้วนำเมล็ดออก ล้างให้สะอาด บีบให้แห้งเตรียมไว้
     3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่หอยแมลงภู่ลงลวกแค่พอสุก ตักขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
     4. ผสมน้ำพริกแกงกับหางกะทิ คนให้ละลายแล้วใส่มะยมลงไป ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด แล้วเคี่ยวต่อสักครู่ให้เนื้อมะยมนิ่ม
     5.  ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ รอให้เดือดอีกครั้งแล้วค่อยใส่หอยแมลงภู่ลงไป ชิมรสตามชอบ ใส่ใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าลงไป คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ