วันนี้ที่นี่ดอทคอม จะพาเพื่อนๆไปดูวิธีทำเมนูที่ทานง่ายค่ะ เด็กก็ชอบ ผู้ใหญ่ก็ชอบ นั่นก็คือเมนูทอดมันกุ้งหนึ่งในเมนูอาหารยอดฮิตของร้านอาหารทั้งไทยและจีน
เนื้อกุ้งที่เอามาบดรวมกับเครื่องเทศ
นวดจนเหนียวแล้วเอาไปชุบกับเกล็ดขนมปัง นำไปทอดจนสีเหลืองทองกรอบอร่อย
กินกับน้ำจิ้มบ๊วยยิ่งเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น
สูตรที่จะพาไปดูเป็นสูตรของคุณเจี๊ยบ Angel Connie ตามไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
วัตถุดิบ
1.เนื้อกุ้ง
700 กรัม กุ้งใช้เป็นกุ้งแชบ๊วยกุ้งทะเลนะคะ
เลือกตัวค่อนข้างใหญ่เนื้อกุ้งจะได้เด้งค่ะ นำมาล้างให้สะอาด แกะเปลือก
ดึงหัวออก ไม่เอาส่วนมันนะคะ ผ่าหลังดึงไส้ออกให้หมด
2.มันหมูแข็ง
70 กรัม มันหมูแข็งใส่เกลือขยำๆแล้วล้างน้ำออกให้สะอาด
ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใสมันหมูลงต้มจนสุก ตักออกพักไว้ให้เย็น
แล้วนำมาตัดเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ นำเข้าตู้เย็น 2 ชั่วโมง
3.แป้งมันสำหรับแช่กุ้ง
4.แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
5.รากผักชี 3 ราก
6.พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ช้อนชา (เพิ่มได้ตามชอบนะคะ)
7.ไข่ขาวสำหรับหมักกุ้ง 1 ฟอง
8.เกลือ 1/2 ช้อนชา
9.น้ำตาล 2 ช้อนชา
10.น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
11.ผงปรุงรสดี 1 ช้อนชา
12.แป้งทอดกรอบ สำหรับชุบทอด
13.ไข่ขาว 2 ฟอง สำหรับชุบทอด
14.เกร็ดขนมปัง สำหรับชุบทอด
15.น้ำมันสำหรับทอด
ขั้นตอนวิธีทำ
1.นำเนื้อกุ้งที่ล้างไว้
มาหมักกับแป้งมัน 15 นาที เมื่อครบ 15 นาที ล้างแป้งออกให้สะอาด
แล้วใช้ผ้าหรือกระดาษซับน้ำออกให้แห้ง นำเข้าตู้เย็น 2
ชั่วโมง(เนื้อกุ้งเย็นๆเวลาปั่นจะทำให้กุ้งเหนียวเด้งค่ะ)
2.โขรกรากผักชี พริกไทยให้ระเอียด
3.นำเนื้อกุ้งมาปั่น
พอหยาบ แล้วใส่มันหมู แป้งสาลี รากผักชีที่โขรกไว้ ไข่ขาว
พร้อมเครื่องปรุงต่างๆปั่นให้เข้ากัน จนเหนียวฟู
(สำหรับเพื่อนๆที่ไม่มีเครื่องปั่นนะคะ ใช้มีดทุบกุ้งแล้วนำมาสับระเอียด
แล้วใส่เครื่องปรุงต่างๆ
แต่ต้องมานวดกุ้งให้เหนียวโดยการฟาดกุ้งกับภาชนะจนเหนียวค่ะ)
(ถ้าชอบให้เวลาเคี้ยวโดนเนื้อกุ้ง
ก็แบ่งกุ้งออกสักหนึ่งส่วนนะคะไม่ต้องปั่นหมด
นำมาสับเป็นก้อนเล็กๆแล้วใส่รวมกับกุ้งที่ปั่นแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน)
4.ปั้นกุ้ง มี4ขั้นตอนค่ะ
1.ปั้นกุ้ง ขนาด 1 ช้อนโต๊ะ (เอามือจุ่มน้ำให้เปียกๆนะคะจะได้ไม่ติดมือ)
2.ชุบแป้งทอดกรอบ ให้ทั่วก้อนกุ้ง
3.ชุบไข่ขาว (ขั้นตอนนี้ใช้ช้อนช่วยนะคะ จะได้ไม่ติดมือ)
4.ชุบเกร็ดขนมปัง ให้ทั่วแล้วใช้นิ้วจิ้มให้เป็นรูตรงกลาง จัดทรงให้สวย ไม่ควรหนาเกินไปนะคะเพราะเวลาทอดข้างในจะไม่สุก
5.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน ตั้งให้น้ำมันร้อนจัด แล้วเบาไฟกลางค่อนไปทางอ่อน
6.นำกุ้งที่ปั้นไว้ลงทอด จนสุกทั่วกัน เป็นสีเหลืองทอง
7.จัดจานพร้อมเสริฟ ทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยหรือมายองเนส