ปลาทูต้มแบบนี้
ใช้ปลาทูนึ่งมาต้ม น้ำจะหอมมากคะ เป็นอะไรที่ทำได้ง่าย ๆ นะคะ
แต่รสชาติที่ได้แซ่บเหลือหลาย ยิ่งถ้าได้ปลาทูหน้างอ คอหัก ตัวเล็ก ๆ
จากแม่กลองแบบนี้
ความอร่อยจะเพิ่มเป็นสองเท่าลองมาดูสูตรจากแม่ใบตองกันซิคะ รสแซ่บจี๊ดดดด
จนต้องบอกต่อคะ
ปลาทูนึ่งแม่กลอง
ต้มน้ำปลา รสแซ่บ จี๊ดจ๊าดดดด นี่ไงคะ ปลาทูแม่กลองของแท้ ตัวเล็ก ๆ
แบบนี้ ผิดเงา ๆ เนื้อจะมัน ทานอร่อยมากคะ แต่ตอนนี้ไม่อยู่ในเข่ง
อยู่ในกล่อง และเตรียมตัวจะย้ายลงหม้อแล้วคะน้องที่ออฟฟิศ ซื้อมาจากแม่กลอง
บ้านเค้าคะ
...ส่วนผสม...มีไม่มากคะ
ปลาทู ตามชอบ กี่ตัวก็ได้
น้ำเปล่า ปริมาณท่วม ตัวปลา
หอมแดง ตะไคร้ มะนาว พริกขี้หนูสวน
ผักชี น้ำปลา
.....วิธีทำ.....
ปอกหอมแดง หั่นตะไคร้ เป็นท่อนยาวประมาณ 2 นิ้ว
นำน้ำเปล่าใส่หม้อ กะพอท่วมตัวปลา ตั้งไฟให้เดือด พอเดือด ใส่หอมแดง ตะไคร้ ลงไป
พอเดือดอีกครั้ง
ใส่ปลาทูลงไป ค่อย ๆ หย่อนไปทีละตัว จะได้ไม่เละคะ เปิดไฟอ่อน ๆ
พอให้น้ำค่อย ๆ เดือดเบา ปลาทูจะได้ท้องไม่แตก น้ำไม่ขุ่นคะ
ใส่น้ำปลาลงไป กะพอประมาณ เดี๋ยวเค็มเกิน ถ้าจืดไป เราปรุงเพิ่มตอนหลังได้คะ
ปล่อยให้เดือดเบา ๆ ใช้ทัพพีช้อนฟองดำ ๆ ทิ้ิง น้ำต้มปลาทูจะได้ใส่แหน่ว ๆ น่าซดคะ
แม่ใบตองใช้หม้อหุงข้าวต้ม ถ้าปิดฝาเวลาเดือดจะแรง น้ำขุ่น เลยเปิดฝาปล่อยให้เดือดเอง เรื่อย ๆ คะ
พอเดือดได้ที่สักพัก
ก็ปิดไฟ ทานเลยตอนร้อน ๆ อร่อยมากคะ
หรือถ้าจะทานเมื่อใดก็อุ่นให้ร้อนก่อนเตรียมพริกขี้หนูสวย นะคะ จะได้หอม ๆ
ซอยให้ละเอียดนิดหน่อย ผักชีซอย มะนาว คะ
พริกขี้หนู มะนาว น้ำปลาใส่ถ้วยรอไว้เลยคะ
เสร็จแล้วตัก
น้ำต้ม ใส่ลงในชาม คนเบา ๆ ให้เครื่องปรุงเข้ากัน
แล้วตักตัวปลาทูตามลงชามมาเลยคะ ชิมรสให้ได้ตามต้องการ โรยผักชีหอม ๆ
อีกหน่อย