วิธีทำ ปลาเก๋าน้ำแดง

ปลาเก๋าน้ำแดง

     ติดใจเมนูปลาเก๋าน้ำแดงจากภัตตาคารจีน เลยอยากลองทำเอง สูตรจาก นิตยสาร Health & Cuisine จับปลาเก๋าไปหมักและทอดจนสุก ราดน้ำซอสสูตรพิเศษ เตรียมข้าวสวยรอเลยค่ะ

ส่วนผสม ปลาเก๋าน้ำแดง
     • ปลาเก๋าดำ น้ำหนัก 500 กรัม (ขอดเกล็ดล้างให้สะอาด) จำนวน 1 ตัว
     • กระเทียมกลีบใหญ่บุบพอแตก 1/4 ถ้วย
     • ขิงบุบพอแตก 1/4 ถ้วย
     • พริกแดงหั่นแฉลบ 1/4 ถ้วย
     • ใบต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1/4 ถ้วย
     • น้ำสต๊อก Simmer Smith สูตร Chinese Soupereme 1+1/2 ถ้วย
     • ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลกรวด 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
     • พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
     • เกลือ 1/2 ช้อนชา
     • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมันพืช สำหรับทอดปลา

     หมายเหตุ : น้ำสต๊อก Simmer Smith สูตร Chinese Soupereme คือน้ำสต๊อกที่ได้จากการเคี่ยวไก่บ้าน สะโพกหมู และแฮมยูนนานเข้าด้วยกัน

ส่วนผสม หมักปลา     • โคนต้นหอมบุบพอแตก 1/4 ถ้วย
     • ขิงบุบพอแตก 1/4 ถ้วย
     • เกลือ 1/2 ช้อนชา
     • พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
     • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
     • เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำปลาเก๋าน้ำแดง
     1. หมักปลาโดยคลุกเคล้าส่วนผสมสำหรับหมักปลาให้ทั่วตัวปลา พักไว้ในตู้เย็น 2-3 ชั่วโมง จากนั้นนำปลาลงทอดในน้ำมันจนสุกกรอบทั้งสองด้าน
     2. เติมน้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน ผัดกระเทียมและขิงจนเหลือง วางปลาที่ทอดแล้วลงในกระทะ เทน้ำสต๊อกลงไป
     3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลกรวด น้ำมันหอย พริกไทยป่น และเกลือ ปิดฝา หรี่ไฟอ่อน หมั่นเปิดฝาแล้วตักน้ำซอสราดตัวปลาบ่อย ๆ จนน้ำซอสเริ่มงวด โรยพริกแดงและต้นหอม ปิดฝาไว้ประมาณ 1 นาที ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ