ปลาเก๋านึ่งมะนาว
แค่เห็นภาพปลาเก๋านึ่งมะนาวก็เปรี้ยวปาก เหมาะมากสำหรับเป็นเมนูกับแกล้มคืนนี้ ปลาเก๋านึ่งราดน้ำยำแซ่บจี๊ด อูย… ไม่ไหวแล้ว ขอตัวไปซื้อมะนาวก่อนนะคะ
ส่วนผสม ปลาเก๋านึ่งมะนาว • ปลาเก๋า 1 ตัว
• น้ำปลา 3+1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำเปล่า หรือน้ำซุป 1/4 ถ้วย
• กระเทียมจีน 10 กลีบ
• พริกขี้หนูสีแดงสับ 5 เม็ด (หรือตามชอบ)
• มะนาวฝานเป็นแผ่นบาง
• ผักชี
วิธีทำปลาเก๋านึ่งมะนาว 1. ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือกและไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งให้ห่าง ๆ ทั้ง 2 ด้าน
2. นำปลาใส่จานสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในชุดนึ่งบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรง ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก
3. ทำน้ำยำด้วยการผสมน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ลงในถ้วย คนให้เข้ากัน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู พักไว้
4. วางปลานึ่งลงในจาน ราดน้ำยำลงไป แต่งด้วยมะนาวฝาน และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
แค่เห็นภาพปลาเก๋านึ่งมะนาวก็เปรี้ยวปาก เหมาะมากสำหรับเป็นเมนูกับแกล้มคืนนี้ ปลาเก๋านึ่งราดน้ำยำแซ่บจี๊ด อูย… ไม่ไหวแล้ว ขอตัวไปซื้อมะนาวก่อนนะคะ
ส่วนผสม ปลาเก๋านึ่งมะนาว • ปลาเก๋า 1 ตัว
• น้ำปลา 3+1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำเปล่า หรือน้ำซุป 1/4 ถ้วย
• กระเทียมจีน 10 กลีบ
• พริกขี้หนูสีแดงสับ 5 เม็ด (หรือตามชอบ)
• มะนาวฝานเป็นแผ่นบาง
• ผักชี
วิธีทำปลาเก๋านึ่งมะนาว 1. ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือกและไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งให้ห่าง ๆ ทั้ง 2 ด้าน
2. นำปลาใส่จานสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในชุดนึ่งบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรง ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก
3. ทำน้ำยำด้วยการผสมน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ลงในถ้วย คนให้เข้ากัน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู พักไว้
4. วางปลานึ่งลงในจาน ราดน้ำยำลงไป แต่งด้วยมะนาวฝาน และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ