วิธีทำ ต้มยำปลาเก๋า

ต้มยำปลาเก๋า

     เด็กหอก็กินเมนูปลาเก๋าได้นะคะ อุปกรณ์มีแค่ไมโครเวฟก็เอาอยู่ มาทำเมนูต้มยำปลาเก๋า ปรุงรสแซ่บตามชอบ ใส่เห็ดฟางเพิ่มความฟิน ใครจะใส่เห็ดอื่น ๆ เพิ่มก็ได้นะคะ

ส่วนผสม ต้มยำปลาเก๋า     • เนื้อปลาเก๋า 200-300 กรัม
     • น้ำ สำหรับต้ม
     • เห็ดฟาง หั่นครึ่ง 1 ถ้วย
     • ข่า หั่นเป็นแว่น 5 ชิ้น
     • ตะไคร้ หั่นเป็นท่อนสั้น ทุบพอแตก 1 ต้น
     • ใบมะกรูด ฉีกก้านกลาง 5 ใบ
     • หอมแดงซอย 3 หัว
     • พริกขี้หนูทุบพอแตก ปริมาณตามชอบ
     • น้ำปลา
     • น้ำมะนาว
     • ผักชีฝรั่งซอย

วิธีทำต้มยำปลาเก๋า     1. ล้างเนื้อปลาให้สะอาด โรยเกลือให้ทั่วชิ้น เตรียมไว้
     2. ใส่น้ำลงในถ้วยกระเบื้อง ตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงสูงสุด นานประมาณ 3 นาที จนน้ำเดือด นำออกจากเตา คนผสมให้เข้ากัน
     3. ใส่เนื้อปลาลงไป นำเข้าไมโครเวฟต่อ นานประมาณ 5 นาที จนน้ำเดือดและปลาสุกขาว นำออกจากเตา ใส่เห็ดฟาง นำกลับเข้าไมโครเวฟต่ออีก 3 นาที นำออกจากเตา คนผสมให้เข้ากัน
     4. ใส่พริกขี้หนู น้ำปลา และน้ำมะนาว ลงในชาม ตักต้มยำปลาใส่ ชิมรสตามชอบ โรยผักชีฝรั่ง พร้อมเสิร์ฟ